อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ปักชื่อฟรีแลกเสื้อเก่า แจก'เด็กยากจน'รับเปิดเทอม

"ยุพิน" ครู กศน. อำ​เภอ​ทรา​ยทอง​วัฒนา​ "มีแล้วแบ่งปัน ทำแล้วมีความสุข" ปักชื่อให้ฟรี! แลกเปลี่ยนเสื้อนักเรียนเก่า นำไปแจกเด็กยากจน ด้อยโอกาส รับเปิดเทอม  เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 10.00 น.


1 ก.ค. ที่จะถึงนี้ เป็นวันเปิดเทอมอย่างเป็นทางการ หลังประเทศไทยเจอปัญหาวิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทุกภาคส่วน 

แน่นอนว่า เมื่อใกล้เปิดเทอม ผู้ปกครองจะต้องนำเสื้อผ้านักเรียนไปปักชื่อโรงเรียน ชื่อบุตรหลาน ซึ่งเข้าใจว่า เป็นการสร้างภาระเรื่องค่าใช้จ่าย แม้ค่าปักจะไม่ได้มีราคาสูง แต่สำหรับครอบครัวที่ยากจน ยากไร้ เงินเพียงน้อยนิดก็มีค่ามาก "เสือสมุทร" ไปเจอเรื่องราวดีๆ ของ ครู กศน. ท่านหนึ่ง ที่ปักเสื้อนักเรียนให้ฟรี เพียงแต่นำเสื้อเก่ามาแลกเท่านั้น 

ครู กศน. ที่ว่า คือ ครูยุพิน​ โตโทน ตำแหน่ง​ครู กศน.ตำบล​ กศน.อำ​เภอ​ทรา​ยทอง​วัฒนา​ สำนักงาน​ ก​ศน.จังหวัด​กำ​​แพง​เพชร เปิดร้านชื่อว่า ร้านเฟริ์น​@โฟม​ เลยที่ว่าการอำ​เภอ​ทรา​ยทอง​วัฒนา ก่อนถึงตลาดทุ่งทราย​ครูยุพิน เล่าว่า ตัวเองมีอาชีพรับปักเสื้อนักเรียน จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นมานานแล้วเมื่อ 24 ปีที่แล้ว แบบไมรู้ตัว โดยวันนั้นมีลุงคนหนึ่งปั่นจักรยานจากบ้านสามแยก เอาเสื้อมาให้ปัก แล้วนอนรอรับเสื้อเลย แต่ต้องใช้เวลาปักข้ามวัน โดยลุงบอกว่ามีลูก 3 คน หลานอีก 7 คน ซึ่งเสื้อผ้าที่ลุงนำมาให้ปักทุกตัวล้วนเป็นเสื้อเก่ามากทั้งสิ้น ดูแล้วน่าสงสารมาก

หลังปักเสร็จลูกสาวคนโตตอนนั้นอายุ 5 ขวบ ซึ่งยังไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรมากนัก ได้ถือถุงใส่เสื้อผ้าจ้างปักชื่อเดินไปให้ลุง พร้อมกับบอกว่า "ไม่เอาตังค์หรอก" ตัวเองได้ยินลูกพูดก็รู้สึกงงมากที่ลูกมีน้ำใจพูดไปแบบนั้น นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นช่วยเหลือคนที่ลำบากมาตั้งแต่นั้น โดยใครที่นำเสื้อมาปักก็จะถามว่ามีเสื้อผ้าเก่าไหม ถ้ามีให้นำมาแลกก็จะปักให้ฟรี จากนั้นก็เริ่มมีคนเอาเสื้อเก่ามาแลกมาให้มากขึ้น แต่หากเป็นคนจนจริงๆ ก็จะปักให้ฟรี 

"บางคนเอาเสื้อมาให้ปัก เวลาขึงสะดึงกับสะพรึงเมื่อเชื้อราเกาะติดแน่นบนเสื้อผ้า เห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งน่าจะใส่ไม่ได้ เราก็จะให้เสื้อผ้าฟรี และปักให้เลย เราไม่ได้ให้ฟรีทุกคนนะ เราจะให้เฉพาะรายบุคคล" ครู กศน. กล่าว

มาถึงวันนี้ก็มีโครงการ "มีแล้วแบ่งปัน" ขึ้นมาโดยที่ไม่รู้ตัวอีกเช่นกัน โดยเราเอาเสื้อนักเรียนเก่าที่แลกเก็บไว้ไปจ้างเขาเลาะชื่อเดิมออก แล้วก็ซักทำความสะอาดแล้วก็เอามาแขวนที่ราวผ้าหน้าร้าน พร้อมกับมีป้าย แจกฟรี..มาเลยจ้า..ใครใส่ได้เอาไปเลย.. ต่อมาเมื่อมีคนทราบต่างก็เอาเสื้อเก่ามาให้แลกเปลี่ยนกับการปักชื่อฟรี ปัจจุบันก็มีเยอะขึ้น บางคนนำเสื้อสภาพดีมาให้ เพราะลูกโตแล้วใส่ไม่ได้ หรือบางคนลูกเรียนจบแล้ว ค่าปักเสื้อราคาไม่เท่าไหร่ แต่ต้องการให้สังคมรู้จักการให้ ดีกว่านำเสื้อเก่าไปทิ้ง สามารถนำไปแบ่งปันต่อคนอื่นได้ ตรงนี้ก็กลายเป็นจุดเล็กๆ ทำแล้วสบายใจมีความสุข จะใช้เวลาหลังเลิกงาน หรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บางวันปักชื่อจนดึกดื่นก็ไม่เหนื่อย มีลูกสาวคอยช่วย เชื่อว่าสิ่งที่เราทำ ส่งให้ใครหลายคนได้รับประโยชน์ โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ทุกคนลำบาก เราก็เลยเอาเสื้อบริจาคให้ทุกคน ไม่เว้นว่าจะยากดีมีจน หากใส่ได้ก็เอาไปเลยนายสมเกียรติ ชื่นอยู่ นายอำเภอทรายทองวัฒนา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีและยินดีที่คุณครูและทาง กศน.อำเภอทรายทองวัฒนาได้ทำกิจกรรมแบ่งปันดังกล่าวให้กับผู้ที่ยากไร้หรือด้อยโอกาส หากใครที่มีความต้องการก็สามรถมาลองเสื้อผ้ารองเท้าได้ที่ร้าน หากใส่ได้ก็นำกลับไปได้เลย ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ให้ ก็ได้แสงความเอื้อเฟื้อแบ่งปันต่อกันในสังคม ส่วนผู้รับโดยเฉพาะผู้ปกครองจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ไปได้ ที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่ใช้แล้วสามารถนำมาเป็นประโยชน์ต่อไปได้อีกนี่คือ เรื่องราวของ "ครูยุพิน" อีกหนึ่งคนดีของสังคมที่น่ายกย่อง หากใครมีเสื้อนักเรียนที่ไม่ได้ใช้แล้ว อยากร่วมบริจาค ติดต่อไปได้ที่เบอร์ 088-165-9552

"เสือสมุทร" เชื่อว่าน้ำใจคนไทยไม่เคยเหือดหายไปไหน ไม่เคยทิ้งกันในยามยาก ก็ขอให้ทุกคนที่ทำดีมีแต่ความสุขความเจริญสืบไป..
.................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย "เสือสมุทร"

ข้อมูล-ภาพ "พิพัฒน์ จงมีความสุข" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.กำแพงเพชรคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 455