อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ข่าวคนไทยในออสเตรเลีย วันที่ 28 มิถุนายน 2563

นายกรัฐมนตรี นายสกอตต์ มอร์ริสัน ออกแถลงข่าว เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ต่อกรณีพบผู้ติดเชื้อกลับมามากขึ้นอีกครั้งในรัฐวิคตอเรีย ว่าเป็นการระบาดของโรคท้องถิ่นไม่ใช่ทั้งหมดของรัฐวิคตอเรีย เป็นแค่ส่วนหนึ่งของชานเมืองเมลเบิร์นเท่านั้น อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 06.30 น.


@@@@ รัฐวิคตอเรียพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายใหม่เพิ่มอีก 41 ราย เพียงชั่วข้ามคืน เป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่รัฐวิกตอเรียเริ่มมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนากลับมามากขึ้นอีกครั้ง Dr. Annaliese van Diemen รองประธานเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของรัฐวิคตอเรีย เปิดเผยเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายนว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 15 รายที่บ่งชี้แน่ชัดว่ามีการแพร่เชื้อในชุมชนในเขตชานเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือด้านในซึ่งเราตรวจพบและป้องกันการกระจายมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เราได้แจ้งเตือนฉุกเฉินไปยังผู้อยู่อาศัยในพื้นที่เหล่านี้ที่มีอัตราการแพร่เชื้อในชุมชนในระดับสูง hotspots เช่น เมือง Reservoir เมือง Fawkner เมือง Broadmeadows เมือง Keilor Downs เมือง Albanvale เมือง Maidstone เมือง Sunshine West เมือง Brunswick เมือง Hallam และเมือง Pakenham เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการระบาดของโรคระลอกที่สอง เธอปฏิเสธที่จะอธิบายการเพิ่มขึ้นล่าสุดในกรณีนี้ เธอบอกว่าไม่ว่าเราจะมีคลื่นลูกที่สอง สาม ห้า หริอ สิบ ก็ไม่มีใครรู้จริง ๆ นี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเราเคยสัมผัสมาก่อน เราจะดำเนินกลยุทธ์การปราบปรามต่อไปและอย่างที่มุขมนตรีแดเนียล แอนดรูส์ และอีกหลายคนได้กล่าวไว้เรารู้ว่าการระบาดจะเกิดขึ้น แต่เราก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ............. นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรี กล่าวในระหว่างการแถลงข่าว เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ว่า ผลการดำเนินงานของออสเตรเลียในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสนั้นน่าทึ่ง สถานที่ทั่วประเทศในไม่ช้า จะสามารถย้ายไปใช้กฎสองตารางเมตรต่อการบริการ ในขณะที่ทั่วประเทศเริ่มคลายข้อจำกัด ในปัจจุบันในรัฐส่วนใหญ่ร้านอาหารผับและสถานที่เปิดโล่งส่วนใหญ่มีจำกัดถึงระยะห่างสี่ตารางเมตรระหว่างลูกค้า แต่กฎสองเมตรสามารถนำมาใช้เป็นรัฐต่อรัฐได้ ที่เรากำลังเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้คือ การระบาดของโรคโคโรนาไวรัสในรัฐวิคตอเรีย เหตุการณ์นี้อาจเกิดขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ มันอาจเกิดขึ้นในออสเตรเลียตะวันตก มันอาจเกิดขึ้นในแทสเมเนีย ในนิวเซาธ์เวลส์ หรือในที่อื่น ๆ แต่เมื่อคุณได้รับผลกระทบ คุณต้องสร้างขีดความสามารถในการรับมือกับการระบาด และสิ่งที่สำคัญคือเรามีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างมากในคณะรัฐมนตรีระดับชาติเพื่อสนับสนุนวิคตอเรียในช่วงที่มีการระบาดใหม่ นี่เป็นการระบาดของโรคท้องถิ่นไม่ใช่ทั้งหมดของรัฐวิคตอเรีย มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของชานเมืองเมลเบิร์นเท่านั้น

@@@@ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ที่นำโดย นายจิอันนี อินฟานติโน Gianni Infantino ประกาศมอบหมายให้ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วมกันในการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ปี 2023 (FFA Women’s World Cup 2023) ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะเป็นผู้ทำหน้าที่จัดศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 ซึ่งจะจัดการแข่งขันช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยเอาชนะคู่แข่ง คือ โคลอมเบีย จากทวีปอเมริกาใต้ จากการโหวต 22 ต่อ 13 คะแนน ในการประชุม FIFA Council ที่เมืองซูริค เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563 ขณะเดียวกันฟุตบอลโลก 2023 ยังถือเป็นครั้งแรกที่จะมีทีมเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายเพิ่มเป็น 32 ทีมอีกด้วย จากเดิมครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 ที่มีทีมเข้าแข่งขัน 24 ทีม มากกว่าครั้งก่อนที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพในปี 2019 ซึ่งครั้งนั้นมีเพียง 24 ทีม ................ จิอันนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) กล่าว่า ขอบคุณที่ผู้ที่เข้ามาเสนอเป็นเจ้าภาพที่มีการเตรียมตัวกันมาอย่างดี แต่กระบวนการคัดเลือกมีการแข่งขันสูง เราขอขอบคุณทั้ง 2 ชาติ สำหรับการทำงานอันยอดเยี่ยม และต่างก็มีความพร้อมอย่างแท้จริง ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ คว้าสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2023 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีเจ้าภาพร่วมด้วย ด้านนายคริส นิคู ประธานสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย FFA (Football Federation Australia) กล่าวหลังการประกาศได้รับเลือกว่า นี่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการแข่งขันครั้งแรกที่ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ฟุตบอลหญิง กำลังจะเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่เรากำลังจะนำเสนอศักยภาพอันยิ่งใหญ่สำหรับการเติบโตของฟุตบอลหญิงในภูมิภาคนี้ สู่สายตาคนทั้งโลก ...................... มีการฉายภาพแสดงความยินดี ในชัยชนะของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ที่ได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง (The FIFA Women’s World Cup) ในปี 2023 บนหลังคาของ Opera House และเมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้สวมผ้าพันคอทีมมาทิลด้า ของฟุตบอลทีมชาติหญิงออสเตรเลีย ในช่วงต้นของการแถลงข่าว พร้อมแสดงความยินดีว่า มันเป็นข่าวที่ยิ่งใหญ่ เป็นข่าวดีมากในช่วงเวลาที่ชาวออสเตรเลียกำลังลำบากอย่างหนักในทุกๆวัน มันจะเป็นเหตุการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันจะดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย และเราจะตั้งตารอเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่นั้น เขาพูดติดตลกว่า หากเขาทำ backflips ได้เหมือน Sam Kerr เขาจะทำเพื่อแสดงความดีใจ พร้อมกับแซว นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร หลังจากที่ FA อังกฤษโหวตให้กับโคลัมเบียในการเป็นเจ้าภาพ .................. ตลอดการดวลแข้ง The FIFA Women’s World Cup ทั้ง 8 ครั้งที่ผ่านมา ปรากฏว่า สหรัฐอเมริกา คว้าแชมป์ไปครองมากที่สุด 4 สมัย ตามมาด้วย ทีมชาติเยอรมนี ชนะ 2 สมัย ทีมชาตินอร์เวย์ 1 สมัย และที่ฮือฮาสุด ๆ คือ ญี่ปุ่น ที่ได้แชมป์เมื่อปี 2011 และทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบ 2 สมัยติดต่อกันนับเป็นประวัติศาสตร์


สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ประกาศให้ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ปี 2023 (FFA Women’s World Cup 2023) ซึ่งจะจัดการแข่งขันช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมในอีก 3 ปีข้างหน้า

@@@@ เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา ได้กล่าวเปิดการสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “THINK RESILIENCE, THINK THAILAND” ซึ่งจัดโดยสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครซิดนีย์ และมีนาย Peter Tinley รัฐมนตรีด้านการมีส่วนร่วมของเอเชีย ประจำรัฐเวสเทิร์นอสเตรเลีย ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) และนักธุรกิจออสเตรเลียที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนในไทยจากบริษัท dwp และ EPIC Services Asia ร่วมบรรยายด้วย การจัดสัมมนาครั้งนี้มีขึ้นเพื่อนำเสนอศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นแหล่งลงทุนและแหล่งประกอบธุรกิจในภูมิภาค รวมทั้งเผยแพร่นโยบายและมาตรการส่งเสริมการลงทุนของไทยในการสนับสนุนนักลงทุนต่างชาติในช่วงหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การสัมมนาดังกล่าวมีนักธุรกิจและนักลงทุนชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ที่สนใจลงทุนในประเทศไทยเข้าร่วมงานรวม 90 ราย ในโอกาสดังกล่าว เอกอัครราชทูตฯ ได้ชื่นชมออสเตรเลียในการรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 รวมทั้งกล่าวถึงประสบการณ์ของไทยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลไทย เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่นักธุรกิจที่สนใจจะลงทุนในประเทศไทย รวมทั้งเชิญชวนนักธุรกิจให้ไปลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกในสาขาดิจิทัล เทคโนโลยีการแพทย์และเทคโนโลยีการเกษตร และศักยภาพของไทยในอนุภูมิภาคและอาเซียน เป็นต้น


เอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา เปิดการสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “THINK RESILIENCE, THINK THAILAND” ซึ่งจัดโดยสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุน ณ นครซิดนีย์ โดยมี นาย Peter Tinley รัฐมนตรีด้านการมีส่วนร่วมของเอเชีย ร่วมบรรยายด้วย

@@@@ โดยที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบรับคำร้องขอทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2563 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา จึงมีความจำเป็นต้องระงับการรับคำร้องขอทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นการชั่วคราวในช่วงเดียวกัน ในช่วงที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ปิดระบบรับคำร้องฯ ดังกล่าว หากท่านมีเหตุฉุกเฉิน/ความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องใช้หนังสือเดินทาง โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 0402 735 642 หรือ 0429 597 191 หรือ Line ID: CBRCONSULAR


โดยที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา จึงมีความจำเป็นต้องระงับการรับคำร้องขอทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นการชั่วคราวในช่วง วันที่ 27 มิถุนายน - 3 กรกฎาคม 2563

ไตรภพ ซิดนีย์
tripope@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65