อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

"บ้านหมี่"ลพบุรี วันเดียวเที่ยวไม่หมด

อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ได้ชื่อว่าบ้านหมี่ ไม่ใช่เพราะเก่งหรือ เชี่ยวชาญในการทำเส้นหมี่ แต่ที่อำเภอบ้านหมี่ มีชาวไทยพวน ที่เชี่ยวชาญในการทำผ้ามัดหมี่ อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น.


ผ้ามัดหมี่ วิถีไทยพวน เป็นงานที่รังสรรค์ลายผ้าทอจากหัวใจสู่มือชาวพวน หรือ ไทยพวน เดิมทีมีรากฐานบ้านช่องอยู่ที่เมืองเชียงขวางประเทศลาว ลวดลายสีสวยบนผ้ามัดหมี่ ล้วนนำมาจากธรรมชาติ สีแดงนำมาจากครั่งสีน้ำเงินนำมาจากคราม บ้านหมี่ในสายตาที่ผู้เขียนเพิ่งได้มาสัมผัสด้วยตนเองเป็นครั้งแรกดูสงบ เรียบง่าย น่าอยู่

เดิมทีรู้จักลพบุรีผ่านศาลเจ้าพ่อพระกาฬ วังนารายณ์ และ ลิงฝูงใหญ่ที่ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ

วันนี้เมื่อมาถึงอำเภอบ้านหมี่ เพื่อมาเยี่ยมเยือนอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบ้านหมี่ สุชาติ ลายน้ำเงิน คำบอกเล่าจากอดีตสส.ที่เดี๋ยวนี้มีดีกรีเป็นถึงดอกเตอร์จากสถาบันพระจอมเกล้า
เจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง“.... มาไหว้พระ 9 วัดที่บ้านหมี่ วัดไลย์ วัดเขาสมอคอน วัดเขาสนามแจงวัดเกริ่นกฐิน วัดบ้านกล้วย วัดพุน้อย หรือ วัดเศรษฐีเรือทอง วัดบ้านหมี่ทุ่งทะเลหญ้า และวัดปฐม วัดประจำอำเภอบ้านหมี่ .... ถนนสี่เลนที่ผ่านมาที่นี่และไปเชื่อมต่อถนนเส้น 205 เกิดขึ้นโดยการเสนอของผม ในสมัยที่อยู่ในตำแหน่งผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ...”

แต่ละวัดที่พูดถึงมีประวัติไม่ธรรมดา... วัดไลย์ ไม่ได้อยู่ที่บ้านหมี่ วัด..ตั้งริมน้ำที่บางขาม อำเภอท่าวุ้ง ขอบเขตไม่ไกลจากบ่้านหมี่ วัดไลย์สร้างมานานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น

โบราณสถานสำคัญที่วัดนี้คือ วิหารเก้าห้องประดิษฐานรูปหล่อพระศรีอาริยเ์มตไตรย์ ที่คนท่าวุ้ง บ้านหมี่เชื่อว่าท่านจะจุติลงมาบวชที่วัดไลย์วัดเขาสมอคอน เป็นอีกวัดที่มีเรื่องเล่าว่า อดีตวัดนี้เป็นที่อยู่ของฤาษีที่มีชื่อว่า สุกทันตฤาษี พระอาจารย์ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และพระยางำเมืองบนเขาวัดสมอคอนมีถ้ำถึง 12 แห่ง...วัดเขาสนามแจง วัดนี้เป็นอีกวัดที่ยากจะบรรยาย เพราะตัววัดอยู่บนเขาที่ต้องเดินเท้าขึ้นบันไดไป 600 ขั้น บนเขาสนามแจงมีรอยพระพุทธ
บาทห้ารอยที่หลวงพ่อเกษมเจ้าอาวาส รูปก่อนสร้างเจดีย์ รูปทรงแบบขอมโบราณครอบไว้ครั้งหน้าเราจะขึ้นไปเก็บรายละเอียดกันอีกรอบ..

วัดเกริ่นกฐิน วัดนี้เก่าแก่เพียงใด ไม่มีปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อไร ยังไง แต่หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิ่น ขึ้นทำเนียบเป็นพระเกจิรูปดัง ชั้นอาวุโสของเมืองลพบุรี ท่านเป็นเจ้าตำรับสุดยอดของขลังเครื่องราง ประสบการณ์เลื่องลือ ในวงการพระเครื่อง พุทธคุณเด่นดังด้านเมตตามหานิยมเรียกทรัพย์ ค้าขายวัดบ้านกล้วย หรือชื่อทางการว่า วัดกัทลีพนาราม เป็นวัดที่มีความสำคัญของชาวไทยพวนในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมายกช่อฟ้าที่วัดนี้ พร้อมด้วยในหลวงรัชกาลที่ 10 เมื่อปี พ.ศ. 2512

วัดพุน้อย หรือ วัดพุน้อยชัยมงคล ที่คนรู้จักทั่วไป คือ วัดเศรษฐีเรือทอง  “... หลวงปู่แบน เกจิชื่อดังต้นตำรับวิชา เรือแม่ตะเคียนทอง หรือที่เรียกกันติดปากว่า เศรษฐีเรือทอง มายกเรือที่นี่กลับไปเป็นเศรษฐีมั่งมีทุกคน...

วัดบ้านหมี่ทุ่งทะเลหญ้า มีหลวงพ่อปากแดง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ลือลั่นโด่งดังสำหรับบรรดาคนชอบหวยเบอร์ วัดที่เก้าคือ วัดปฐม หรือ วัดปฐมพาณิช เกิดขึ้นจากการร่วมกัน สร้างของพระเกจิชื่อดังคือ หลวงปู่เภา หลวงปู่ถมยา และหลวงปู่สุด.. วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังเป็นวัดสำคัญประจำอำเภอบ้านหมี่วัดห้วยแก้ว เป็นอีกวัดที่สำคัญ มีเจดีย์กลางน้ำ แบบขอมโบราณภายในยังมีเจดีย์ที่มีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ด้วยวัดแต่ละแห่งอาจไม่ไกลกัน แต่ควรสำรองกำลังไว้ขึ้นเขาสำหรับวัดที่ต้องขึ้นบันไดเกือบพันขั้น
..................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 926