อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

''ทวิช''หนุ่มหัวใจรักทะเล ช่วยโลกน่าอยู่! 6 ปีพายเก็บขยะ

ชื่นชมไกด์นำเที่ยวรีสอร์ทเกาะไหง กระบี่ ใช้เวลาว่างพายเรือคายัคตระเวนเก็บขยะพลาสติกกลางทะเล 1 วันได้ 20 กก. 1 ปีได้ 1 ตัน ทำนานกว่า 6 ปีไม่หวังสิ่งตอบแทน ขอแค่โลกน่าอยู่ขึ้น เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ดีขึ้นตามลำดับ หลังมีการผ่อนคลายมาตรการระยะ 5 เป็นที่เรียบร้อย กิจการ ห้างร้าน ผับบาร์ พ่อค้าแม่ขายต่างๆ เปิดได้ตามปกติแล้ว อีกไม่นานเศรษฐกิจจะฟื้นตัว คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อการท่องเที่ยวกลับมา ในเรื่องขยะตามสถานที่สำคัญจะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะท้องทะเล ซึ่งที่ผ่านมา เราจะเห็นภาพ "คุ้นชิน" กับขยะลอยเกลื่อน

นี่เองเป็นคำถามที่อยู่ในใจ "เสือสมุทร" ซึ่งเป็นลูกทะเลมาโดยตลอดว่า "ทำไมต้องมีขยะในทะเล มีแต่ท้องน้ำ ท้องฟ้า สัตว์ทะเล ไม่ได้เหรอ" จวบเวลาหลายปีทุกครั้งที่ไปทะเลก็จะเห็นขยะโดยตลอด ไม่มีแบบสะอาดโล่งตา จึงคิดว่าทำยังไงจะทำให้ขยะหมดไปจากท้องทะเล  กระทั่งบนโลกโซเชียลได้มีการแชร์เรื่องราวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sea Man Koh Ngai” พายเรือคายัคตระเวนเก็บขยะรอบเกาะลันตา จ.กระบี่ จนมีผู้ชื่นชมมากมายถึงความรักษ์โลก

นายทวิช สุวรรณเปี่ยม คือ เจ้าของเฟซบุ๊กและเป็นบุคคลที่ถูกพูดถึงบนโลกโซเชียล และเป็นไกด์นำเที่ยวโรงแรมโคโค่ คอทเทจรีสอร์ท (Coco Cottage Resort) บนเกาะไหง ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา 

"ทวิช" เล่าว่า ช่วงมรสุมทุกปี จะมีขยะพลาสติกจำนวนมากลอยกลางทะเล ห่างจากชายหาดเกาะไหงประมาณ 200 เมตร โดยในช่วงที่ว่างงานไม่มีนักท่องเที่ยว ก็จะนั่งเรือคายัคพายออกมาเก็บขยะที่ลอยเกลื่อนจนเต็มลำเรือ ก่อนนำกลับเข้าฝั่ง ส่วนใหญ่จะเป็นขยะพลาสติก ขวดน้ำอัดลม กล่องนม เศษโฟม เชือก อวน เป็นต้น ภายหลังเก็บเสร็จในแต่ละวันละจะได้ขยะไม่ต่ำกว่า 20 กก. จากนั้นก็จะนำไปคัดแยกขยะ เลือกที่ใช้งานได้และมีประโยชน์ อย่างเช่น "โฟม" ก็ให้พนักงานในรีสอร์ทนำมาผสมกับขี้เลื่อย และปูนซีเมนต์ แต่ไม่ผสมหินทรายทำให้กระถางมีน้ำหนักเบา 

"ทำเป็นประจำติดต่อกันมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงที่มีมรสุมตะวันตกพัดเข้าชายฝั่ง จะมีขยะพลาสติกจำนวนมาก เก็บได้เฉลี่ยปีละไม่ต่ำกว่า 1 ตัน สังเกตจากผลิตภัณฑ์พลาสติกที่พบส่วนใหญ่ เช่น ขวดน้ำอัดลม กล่องนม จะมีแหล่งผลิตมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากประเทศชายฝั่งอยู่ติดทะเลอันดามัน เกรงว่าถ้าปล่อยไว้ก็จะเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเลเหมือนเช่นที่ผ่านมา มีเต่าทะเลติดซากอวนตาย พะยูนกินพลาสติกตาย จึงต้องเร่งเก็บออกจากพื้นที่ เพื่อรักษาระบบนิเวศของท้องทะเล" ทวิช เผยความรู้สึก

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนุ่มหัวใจรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ทำมาโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนเป็นเงินตรา ขอแค่ให้ท้องทะเลสะอาดเป็นมิตรกับสัตว์ทะเล เท่านี้ก็พอใจแล้ว 

กับสิ่งที่ "ทวิช" ทำมานั้น ทางสำนักงานจังหวัดกระบี่ ได้เห็นคุณค่า พร้อมเตรียมยกย่องเชิดชู จัดทำเกียรติบัตรให้ จากการทำความดี เพื่อสิ่งแวดล้อม โดยผู้ว่าฯ กระบี่เซ็นและจะมีการมอบอีกครั้ง โดยนายอำเภอเกาะลันตาต่อไป

อย่างไรก็ดี "ทวิช" ยังบอกว่า ขยะเกลื่อนทะเลไม่ได้มีแค่เฉพาะเกาะลันตา ตามเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงก็คงมีขยะเป็นจำนวนมาก อยากฝากทุกคนที่พบเห็นให้ช่วยกันเก็บขยะเหล่านี้ออกไปจากทะเลกระบี่ เท่านี้โลกก็น่าอยู่ขึ้นแล้ว.................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย "เสือสมุทร"

ข้อมูล-ภาพ "สุธี มารยา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.กระบี่


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 171