อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

การมีเพศสัมพันธ์ที่ดีหลังอายุ 50 ปี ตอนที่ 6

แม้ว่าผู้หญิงสูงอายุเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนและมีช่วงเวลาที่ผิดปกติ แต่การตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ และยังคงมีความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะอายุเท่าไร พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 00.15 น.


การมีเพศสัมพันธ์ ยาและแอลกอฮอล์ สาเหตุทั่วไปของปัญหาของการมีเพศสัมพันธ์ อาจเป็นผลข้างเคียงของยาที่รับประทานเป็นประจำ เช่น ยารักษาโรคความดันโลหิต ยาแก้แพ้ ยารักษาโรคซึมเศร้ายากล่อมประสาท ยาระงับความอยากอาหาร ยาเบาหวานและยารักษาแผลในกระเพาะอาหาร ยาอื่น ๆ สามารถนำไปสู่ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือก่อให้เกิดความยากลำบากในการหลั่งน้ำอสุจิในผู้ชาย และยาบางชนิดอาจทำให้สูญเสียความต้องการทางเพศในผู้หญิง ควรปรึกษากับแพทย์ของท่าน หากพบผลข้างเคียงจากยาที่รับประทาน แพทย์ของท่านอาจจะสามารถสั่งยาชนิดอื่น ๆ ที่แตกต่างกัน การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชายและการถึงจุดสุดยอดช้าลงในผู้หญิง

การป้องกันการตั้งครรภ์และการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย แม้ว่าผู้หญิงสูงอายุเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนและมีช่วงเวลาที่ผิดปกติ แต่การตั้งครรภ์ก็ยังเป็นไปได้ และยังคงมีความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะอายุเท่าไร

การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นไปได้ทุกอายุ ในขณะที่คนหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อมากกว่าคนสูงอายุ อย่างไรก็ตาม คนสูงอายุยังคงมีเพศสัมพันธ์ ก็ยังคงมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

ประเภทของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวมถึง แผลริมอ่อน หนองในเทียม เหา การติดเชื้อพยาธิ เริมอวัยวะเพศ หูดที่อวัยวะเพศ โรคหนองในแท้ ไวรัสตับอักเสบบีและซี เอชไอวี/เอดส์ กลุ่มอาการภูมิคุ้มกันบกพร่อง ฝีมะม่วง โรคซิฟิลิส โรคพยาธิในช่องคลอด การติดเชื้อทริโคโมแนส ท่อปัสสาวะอักเสบ ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่ามีแนวโน้มติดเชื้อทริโคโมแนสมากกว่าผู้หญิงอายุน้อยกว่า เพราะปรสิตทริโคโมแนสสามารถแพร่กระจายในระหว่างมีเพศสัมพันธ์

เพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยและเอชไอวี/เอดส์ ผู้สูงอายุที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์นั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา มีรายงานว่า ผู้ที่มีอายุมากกว่า 55 ปีคิดเป็นหนึ่งในสี่ของผู้ป่วยเอชไอวี/เอดส์ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา และมีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวีมากขึ้นในระยะหลังของโรค ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี ได้แก่ ผู้ที่มีคู่นอนมากกว่าหนึ่งคน ผู้ที่เพิ่งหย่าร้างเป็นม่ายและมีประวัติการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน ดังนั้นควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันตัวเองจากเอชไอวี/เอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ.
............................
ศ.นท.ดร.นพ.สมพล เพิ่มพงศ์โกศล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16