อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

สภาวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบ น้ำเซาะฝั่งที่ดินหาย

สภาวิศวกรลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงถูกน้ำเซาะที่ดินหาย พร้อมให้คำแนะนำชาวบ้าน อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.37 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่นายเมธี วงษ์หอยอายุ 65 ปี เจ้าของบ้านบ้านเลขที่31-33 ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา และครอบครัว ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่างๆ ภาครัฐแต่ก็เงียบหายจนสุดท้ายสื่อมวลชนให้การช่วยเหลือเปิดเผยข้อมูล โดยนายเมธี เผยว่า ตนเองและครอบครัวอาศัยอยู่บนพื้นดินสองโฉนดดั้งเดิมตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายเป็นที่ดินจำนวน 4ไร่

ซื่งเดิมเป็นสวนหมาก สวนมะพร้าว แต่ถูกน้ำกัดเซาะมาตลอดทุกปีขณะน้ำขึ้นก็จะขึ้นสูงมาก น้ำลงก็จะลงเร็วมากบางครั้งน้ำขึ้นนานเป็นวันทำให้ดินอ่อนตัวน้ำลงจะพาเอาดินชายฝั่งลงไปด้วย ด้านข้างบ้านก็มีคลองขนาดใหญ่เวลาชลประทานปล่อยน้ำจะแรงมากจะพัดพาเอาที่ดินหายไปด้วย ขณะนี้หายไปจนจะใกล้ตัวบ้านแล้วไม่รู้ตัวบ้านจะทรุดตัวลงไปเมื่อใดและเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ฝ่านมา ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกรพร้อมคณะส่วนงานด้านต่างๆพร้อมสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบตัวอาคารบ้านเรือนชาวบ้านบนฝั่ง และประสานขอเรือเจ้าท่าพาดูพื้นที่โดยรอบพบว่ามีบ้านหลายหลังที่น้ำกัดเซาะชายฝั่ง ทำให้ที่ดินชาวบ้านเสียหายลงแม่น้ำหลายหลังและหายไปหลายไร่ นายกสภาวิศวกรกล่าวว่า ที่มาในวันนี้ด้วยความที่เห็นชาวบ้านเดือดร้อนขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องก็เงียบจึงลงมาติดตามดูในเบื้องต้น

นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยังอำเภอปภ.จังหวัดกำนัน ผู้ใหญ่บ้านลงมาดูร่วมกันในส่วนของนายเมธีที่ร้องขอความช่วยเหลือนั้น ตนได้แนะนำให้รีบดำเนินการทำผนังกั้นดินอย่างเร่งด่วนก่อนที่บ้านจะพังทรุดตัวลงแม่น้ำ ส่วนบ้านอี่นๆ ที่ถูกน้ำกัดเซาะที่ดินหายลงแม่น้ำไป ตนได้แนะนำให้ถ่ายรูป สังเกตุความเคลื่อนไหวของน้ำและถ่ายภาพบันทึกไว้จะได้รู้และหาทางแก้ไข และจะเอาเรื่องนี้ไปสรุปและดำเนินการตามขั้นตอนของสภาวิศวกรต่อไป..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น