อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

GC โชว์ผลงานจากขยะพลาสติก ครบทั้งฟังก์ชัน-ดีไซน์

GC โชว์ผลงานความสำเร็จจากขยะพลาสติก ในโครงการ Upcycling Upstyling ร่วมกับ กลุ่มคู่ค้า 19 บริษัทและดีไซน์เนอร์ชั้นนำ ออกแบบอย่างมีสไตล์ ครบทุกการใช้งานในสังคม พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.30 น.


นายปฏิภาณ สุคนธมาน ผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) GC กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงกว่า 10 ผลงาน ทั้งหมดทำจากขยะพลาสติกและวัสดุเหลือใช้จากโรงงาน โดยเป็นการร่วมมือระหว่าง GC กลุ่มคู่ค้า 19 บริษัท และดีไซน์เนอร์มืออาชีพ ร่วมออกแบบเพื่อสร้างมูลค่าจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ อย่างมีสไตล์ สวยงาม รักษ์โลก และตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งถือว่าโครงการ Upcycling Upstyling ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย
นายสมชนะ กังวารจิตต์ นักออกแบบผลิตภัณฑ์หลอดกันกระแทก (Straw Bubble) กล่าวว่า ปัจจุบันผู้คนนิยมสั่งสินค้าออนไลน์ และสินค้าจะห่อด้วยพลาสติกบับเบิ้ลกันกระแทกใช้แล้วทิ้ง จึงร่วมกับ บริษัท ไทยนำโพลีแพค จำกัด ผู้ผลิต Packaging คิดนำหลอดที่ใช้แล้วแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ถุงซิปล็อค ด้วยคุณสมบัติหลอดที่มีรูปทรงท่อ อยู่รวมกันจะรับแรงกระแทกได้ดี ยืดหยุ่นสูงโดยส่วนหัวและท้ายถุงมีแถบ Velcro (ตีนตุ๊กแก) สามารถต่อเพิ่มความยาวเพื่อล้อมสินค้าในกล่องพัสดุเพื่อกันกระแทกได้ บริษัท เบสท์ โพลิเมอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ นายศุภพงศ์ สอนสังข์ นักออกแบบ ทีมผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้เทียม กล่าวว่า เห็นคุณค่าของขยะพลาสติกในชุมชนและเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร จึงนำทั้ง 2 วัสดุมาผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มเทคโนโลยีและเทคนิคการผลิตให้เหมือนไม้จริงเช่น การทำลวดลายลงในไม้เทียมด้วยทักษะช่างไม้ ใช้งานนอกสถานที่ได้ดีกว่าไม้จริง มีอายุการใช้งานยาวนาน ทนแดด ทนฝน และราคาถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง หากเกิดการใช้งานที่แพร่หลายจะช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกและลดการตัดไม้ทำลายป่าบริษัท เค.เอ็ม. แพ็กเกจจิ้ง จำกัด และ นายธีรชัย ศุภเมธีกูลวัฒน์ นักออกแบบ ทีมผลิตหลอดกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ผลิตจากเศษกระดาษที่เป็นม้วนหน้าแคบซึ่งเกิดจากการตัดทำ Packaging ต่างๆ แต่มีสภาพดี สะอาด มีคุณภาพเคลือบด้วยไบโอพลาสติก 2 ด้าน ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับแก้วกระดาษสำหรับเครื่องดื่มเย็น ไม่เปื่อยยุ่ยขณะใช้งาน สามารถพิมพ์ลวดลายและสีสันสวยงามได้ ที่สำคัญสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ โดยออกแบบทั้งหลอดปกติและหลอดแบบมีช้อนที่ปลายผลงานในโครงการฯ ยังมีถุงพลาสติกรีไซเคิลหนาพิเศษใช้งานเหมือนกระเป๋า, เก้าอี้, ตะกร้า, เสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้าบูท, เครื่องประดับ, ของประดับตกแต่งบ้าน, โคมไฟ, ตู้แยกขยะในร้านกาแฟ, กระถางต้นไม้, แจกัน, ที่ใส่อุปกรณ์ในสำนักงาน, ชุดโมดูลลาร์, สายรัดข้อมือผู้ป่วย, พื้นและราวเกาะบำบัด ฟื้นฟู คนไข้ในโรงพยาบาล
โดยหลังจบโครงการ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมด พร้อมวางจำหน่ายที่ร้าน CSC Shop by GC หรือสั่งซื้อออนไลน์ www.gccircularlivingshop.com และที่ Ecotopia สยาม ดิสคัฟเวอรี่ GC จะยังคงเดินหน้าโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเครือข่ายให้เกิดการรับรู้มูลค่าของขยะพลาสติกหรือวัสดุเหลือใช้ และสร้างผลิตภัณฑ์ Upcycling ออกไปอย่างกว้างขวาง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19