อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

THE BRIDGE CURSE คำสาปสะพานเฮี้ยน

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์เรื่อง The Bridge Curse  คำสาปสะพานเฮี้ยน ภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่เรียกว่าน่ากลัวที่สุดในไต้หวัน เคยออกฉายช่วงก่อนระบาด โควิด-19 โกยรายได้ไปมากกว่า 41 ล้านหยวน หรือ 188 ล้านบาท ศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


เรียกว่าเป็นภาพยนตร์กระแสแรงจากไต้หวันแบบสุด ๆ  สำหรับ "The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน" เพราะช่วงก่อน "โควิด-19" ระบาด เพียงแค่สัปดาห์แรกที่เปิดตัวก็ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศไต้หวัน ทำรายได้ไปมากกว่า 41 ล้านหยวนหรือ 188 ล้านบาทแล้ว โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทีมผู้สร้างมากฝีมือ The Tag-Along และ Detention ที่เคยทำหนังสยองขวัญสร้างจากตำนานผีบนเกาะใต้หวัน คราวนี้หันกลับมาทำเรื่องราวของสะพานผีสิงในมหาวิทยาลัย

โดยเหล่าทีมงานยังได้ท้าทายสุด ๆ ด้วยการเปิดกล้องสร้างหนังผีใน "วันเปิดประตูผี" หรือ "เดือนปล่อยผี" ตามปฏิทินจีน (กรกฎาคม 2019) ซึ่งตามความเชื่อระบุไว้ว่า เป็นช่วงเวลาที่ผีนรกและวิญญาณเร่ร่อนไร้ญาติทั้งหลาย ได้รับอนุญาตให้ออกมาขอแบ่งส่วนบุญจากผู้คนในโลกมนุษย์อีกด้วยเรื่องย่อ "The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน" 
เมื่อนักศึกษาคนหนึ่งไปลองของด้วยการไลฟ์สตรีมท้าผีที่สะพานสุดเฮี้ยน ปรากฏว่าในระหว่างการสตรีม นักศึกษาคนนั้นได้สังเกตว่ามีหลายคอมเมนต์ได้บอกให้เขาหนีไปจากที่นั่น พร้อมระบุว่ามีผู้หญิงชุดขาวอยู่บนต้นไม้ เมื่อเห็นว่าสถานการณ์เริ่มไม่สู้ดี เขาจึงได้ตัดสินใจหนีไปจากสะพานแห่งนั้นอย่างไม่คิดชีวิต และเรื่องราวของเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ได้กลายเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ตในเวลาต่อมา
 
สำหรับจุดเริ่มต้นความสยอง เริ่มจากเรื่องเล่าของนักศึกษาสาวคนหนึ่งที่รอคอยคนรักอยู่ที่สะพาน แต่เธอกลับถูกทอดทิ้งอย่างโดดเดี่ยวจนตรอมใจและปลิดชีวิตตัวเองลง ณ สะพานแห่งนั้น หลังจากนั้นเป็นต้นมาในช่วงเวลาเที่ยงคืน จากบันได 13 ขั้น ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 14 ขั้น หากใครขึ้นไปบนบันไดดังกล่าวแล้วหันกลับมาก็จะเจอกับ "ผี" จนกระทั่งวันหนึ่งเด็กนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ก็ได้มาลองดีกับตำนานนี้ด้วยการไลฟ์ท้าผีในช่วงเวลาเที่ยงคืน โดยหารู้ไม่ว่าตำนานดังกล่าวไม่ได้เป็นแค่เรื่องเล่าธรรมดา!!! จุดเด่นของ The Bridge Curse
การสร้างพล็อตหนังโดยใช้สถานที่จริง แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล่าแต่ก็ทำให้ขนหัวลุกได้มาก ประกอบกับมีการโยงเรื่องราวความอาถรรพ์อื่น ๆ ในมหาวิทยาลัยมาเกี่ยวข้อง พร้อมกับใช้มุมกล้องช่วยให้หนังเรื่องนี้ มีมุมภาพสวย ๆ แฝงด้วยมิติของความลี้ลับอยู่ตลอดเวลา แม้จะใช้สถานที่ในมหาวิทยาลัยแห่งเดียวก็ตามเรียกว่านำเสนอได้โดดเด่นมาก ปัญหาจังหวะ "ผีตุ้งแช่" หรือ ทำเสียงกระแทก เพื่อให้ผู้ชมตกใจมีให้เห็นพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่าหนังผีเรื่องอื่น ๆ   จุดอ่อนของ  The Bridge Curse
การเล่าเรื่องที่ตัดสลับไปมา ระหว่างนักข่าวสาวที่เริ่มเจอเงื่อนงำอะไรบางอย่างในกลุ่มนักศึกษา กับ ซีนของกลุ่มนักศึกษาที่ถูกผีตามหลอกหลอน แม้เป็นอะไรที่ได้ลุ้น แต่กลับไม่โดดเด่นหรือทำให้ชวนติดตามแบบต่อเนื่อง ตัวหนังถูกตัดเข้าซีนตัวละครอื่น ๆ เหมือนถูกเบรกความหลอนที่ควรทำให้น่ากลัวแบบสุด ๆ เสียก่อน นอกจากนี้เนื้อหาในช่วงท้าย ๆ ที่ต้องเฉลยเงื่อนงำ ก็ทำออกมาแบบเรียบง่ายเกินไป ดูไม่น่ากลัวเหมือนช่วงแรก ๆ คุณภาพของความหลอนของผียังใช้มุกเดิม ๆ คือ ผีสาวไว้ผมยาว นอกจากนี้ในฉาก END เครดิต 2 ฉาก ที่พยายามยัดเยียดเนื้อหา สนับสนุนชื่อเรื่อง "The Bridge Curse คำสาปสะพานเฮี้ยน" ก็อาจจะทำให้คนดูรู้สึกไม่ประทับใจก็เป็นได้....

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำดีมาก ๆ ในช่วงแรก แต่มาตกม้าตายในช่วงท้าย ๆ แม้จะมีความหลอนน่ากลัว แต่ก็ยังไปไม่สุดอยู่ดี... 


..........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ M Pictures 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 239