อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

ยกย่อง!2นศ.ไทย-ต่างชาติ ทำความดีเก็บขยะชายหาด

ทำความดีสนั่นโซเชียล 2 หนุ่มนักศึกษาคนไทย-ต่างชาติน้ำใจงาม เดินเก็บเก็บขยะตามชายหาดอ่าวนาง ผู้ว่าฯ กระบี่ มอบใบประกาศเกียรติคุณ เผยมาเที่ยวแล้วหลงรักและหวงแหนเมืองไทย ไม่สบายใจเห็นขยะตามหาดจึงเดินเก็บ เสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


การทำความดีเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง นั่นมากจากการที่เราคิดดีก่อน 

หากเราทำดีแล้วหวังผล อาจเป็นความดีที่ไม่บริสุทธิ์ เพราะเรารู้แก่ใจ แต่หากเราทำดีโดยไม่หวังผล หรือเรียกว่า "ปิดทองหลังพระ" นั่นคือการทำดีที่แท้จริง

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปดูเรื่องการทำความดีแบบง่ายๆ ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น 

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา บนโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของ 2 หนุ่มที่คาดว่าเป็นชาวต่างชาติ เดินถือถุงกระสอบ ตระเวนเดินเก็บขยะ บริเวณชายหาดอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ จนได้รับการชื่นชมกันอย่างกว้างขวาง ในความมีจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีใครพบเห็น นักท่องเที่ยวทั้งสองคนอีก และยังไม่รู้ว่าทั้งสองเป็นใครมาจากไหน 

เมื่อเรื่องราวการทำความดีของ 2 หนุ่มแพร่กระจายไปยังโลกออนไลน์ แน่นอนว่า ชาวเน็ตที่รู้จักหรืออาจเป็นเพื่อนก็ได้มาเฉลยให้รู้แล้วว่าเป็นใคร

นายสิรวิชญ์ จันทรโชตะ หรือ "สกาย" อายุ 23 ปี ชาว จ.กระบี่ เป็นหนุ่มที่ปรากฎในคลิปที่มีการแชร์พร้อมกับเพื่อนชาวฝรั่งเศส นายนาธาน โซริน อายุ 24 ปี ทั้งคู่เป็นนักศึกษา

"สิรวิชญ์" เล่าว่า ตนเป็นชาวอำเภอมืองกระบี่ ปัจจุบันเรียนอยู่ปี 4 มหาลัยธรรมศาสตร์ แต่ช่วงโควิด-19 ระบาด ได้กลับมาอยู่บ้านประมาณ 2 เดือนแล้ว หากมีเวลาว่างก็จะมาเก็บขยะพลาสติกตามชายหาด และแหล่งท่องเที่ยว จนกระทั่งมาพบกับ นายนาธาน ทางเฟซบุ๊ก และทราบว่า เขามักออกมามาเก็บขยะชายหาดบ่อยครั้ง จึงได้นัดมาเจอกัน และทำกิจกรรมร่วมกัน เฉลี่ยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง ซึ่งทุกวันนี้ไม่ว่าเจอขยะที่ไหนก็จะเก็บ เพื่อเป็นการช่วยโลกของเราให้น่าอยู่ หลายครั้งที่เดินเก็บขยะ ก็จะมีคนมาร่วมกิจกรรม ซึ่งได้แจกถุงผ้าให้กับคนที่มาช่วยเก็บขยะด้วยส่วน "นาธาน" กล่าวว่า ตนเพิ่งเรียนจบ Hospitality management ปัจจุบันเป็นนักศึกษาฝึกงานปริญญาโท อยู่ที่โรงแรม โซฟิเทลกระบี่ ทำการตลาดออนไลน์  โดยพักอยู่หาดคลองม่วง ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ มาประมาณ 1 ปีแล้ว สาเหตุที่มาเก็บขยะชายหาด ในจ.กระบี่ เนื่องจากว่า มาเที่ยวที่จังหวัดกระบี่ พบว่า ชายหาดและท้องทะเลใน จ.กระบี่ มีความสวยงามมาก ไม่เหมือนที่ใดในโลก จึงรู้สึกมีความรักและหวงแหน เมื่อเห็นขยะอยู่ตามชายหาดก็รู้สึกไม่สบายใจ ประกอบกับที่ประเทศฝรั่งเศส มีการรณรงค์ลดการใช้ขยะพลาสติกมานานแล้ว เพราะเป็นขยะที่อันตรายต่อทะเลและสัตว์น้ำ เมื่อเห็นว่ามีขยะพลาสติกอยู่ตามชายหาด จึงได้ออกมาเก็บเพื่อไม่ให้ขยะลงทะเลและได้ตั้งกลุ่มเพจเพื่อชักชวนเพื่อนๆ ที่รักษ์ทะเลมาร่วมทำกิจกรรม ปรากฏว่ามีสมาชิกเข้าร่วมต่อเนื่อง และมีคนสนับสนุนถุงผ้ามาจำนวนหนึ่งมาแจกจ่ายให้เพื่อนๆ ที่ช่วยเก็บขยะด้วย"นาธาน" กล่าวอีกว่า ขณะที่พบส่วนใหญ่ จะเป็นขวดพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องโฟม รวมทั้งก้นบุหรี่ ส่วนใหญ่ก็มาจากฝีมือมนุษย์ นอกจากชายหาดอ่าวนางแล้ว ที่ผ่านมาตนและเพื่อนๆ ก็เก็บขยะที่ชายหาดคลองม่วงด้วย อยากฝากให้คนไทยช่วยกัน อย่าทิ้งขยะลงทะเล โดยเฉพาะขยะพลาสติก เพราะมันจะทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งหลังจากนี้ ตนก็จะเดินทางกลับประเทศ และจะไปจัดหาทุนเพื่อกลับมาทำกิจกรรมกำจัดขยะพลาสติกตามแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยจะไม่ใช้เงินของรัฐบาลเรื่องราวการทำความดีของ 2 หนุ่มนักศึกษาได้รับการชื่นชมอย่างมาก จนได้รับมอบใบประกาศเกียรติคุณเป็นผู้กระทำความดีและเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวมจาก พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้รับรู้ความรู้สึกข้างในจิตใจของ "นาธาน" แล้ว "เสือสมุทร" บอกเลยว่า ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะรู้สึกรักประเทศไทยอะไรขนาดนั้น ทั้งที่คนไทยเรากับเมินเฉยกับเรื่องการเก็บขยะ นี่ไม่ต้องพูดถึงเรื่องการทิ้งนะ เห็นจนชินตา กินเสร็จบุ๊ปทิ้งปั๊บ ไม่ใช่ทิ้งลงถังนะ แต่ทิ้งลงพื้น ก็คงไม่ต้องไปพูดถึงว่าจะให้ทิ้งในถังแยกขยะ ตรงนี้เองที่เราควรสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม ช่วยกันคนละไม้คนละไม้ แค่นี้เมืองไทยเราก็น่าอยู่ขึ้นอีกเยอะแล้ว.
.................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "สุธี มารยา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.กระบี่

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น