อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

สาวๆควรรู้ปวดประจำเดือนรุนแรง ทำเสี่ยงสารพัดโรค!

สาวๆควรรู้ปวดประจำเดือนรุนแรง"ปวดประจำเดือน" ปัญหาสุดน่ารำคาญใจของคุณสาวๆ แต่อย่าเพิ่งละเลย ก่อนทำเสี่ยงเกิดสารพัดโรค! ทำเสี่ยงสารพัดโรค! เสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น.


"ปวดประจำเดือน"..ปัญหาสุดปวดใจของสาวๆที่มาเป็นประจำทุกเดือน ที่อาจจะมามากบ้าง น้อยบ้าง แต่รู้หรือไม่? ความปวดในแต่ละครั้ง โดยเฉพาะเมื่อมีอาการปวดอย่างรุนแรง สามารถบอกความเสี่ยงที่เกิดโรคต่างๆได้โดยที่เราไม่รู้ตัว!

ในเรื่องนี้เอง "Healthy Clean" ขอพามาพูดคุยกับ พญ.สุขุมาลย์  สว่างวารี สูตินรีแพทย์และแพทย์เฉพาะทางสาขามะเร็งนรีเวชวิทยา และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช รพ.พญาไท1 ถึงเรื่องนี้กัน.. สำหรับ "อาการปวดประจำเดือน" คือ อาการปวดบริเวณท้องน้อยที่เป็นซ้ำๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน โดยทั่วไปมักมีอาการปวดบีบ ๆ บริเวณท้องน้อย เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือน โดยทั่วไปมักมีอาการน้อยกว่า 3 วัน อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยได้แก่ ปวดหลัง ปวดเอว ถ่ายเหลว หรือ คลื่นไส้ร่วมด้วย โดยความรุนแรงของอาการปวดในแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน มากบ้างน้อยบ้าง แล้วอาการแบบไหนล่ะต้องไปพบแพทย์?... 
-อาการปวดรุนแรงกว่าเดือนก่อน ๆ
-อาการปวดที่ต้องทานยาแก้ปวดปริมาณมากขึ้นหรือบ่อยขึ้น บางรายอาจถึงขั้นฉีดมอร์ฟีนจึงจะยุติอาการได้
-อาการปวดรุนแรงเฉพำะท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่ง
-คลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย
-คลำพบมดลูกโต
-ปวดท้องน้องเรื้อรังที่ไม่สัมพันธ์กับประจำเดือน
-ปวดท้องน้อยขณะหรือหลังมีเพศสัมพันธ์
-ปวดร้าวลงก้นกบรุนแรงขณะมีประจำเดือน
-มีอาการจากก้อนในท้องน้อยกดเบียดอวัยวะต่าง ๆ ได้แก่ ปัสสาวะบ่อย ท้องผูก ไอจากปัสสาวะเล็ด ไปจนถึงปัสสาวะขัดต้องออกแรงเบ่งมากขี้น
-มีเลือดประจำเดือนปริมาณมากขึ้น มากวันขึ้น
-มีเลือดออกกระปริกระปรอย ในช่วงที่ไม่ใช่รอบประจำเดือน
-มีภาวะมีบุตรยากร่วมด้วย เป็นต้นโดยอาการปวดประจำเดือนรุนแรงที่ระบุไว้ข้างต้นนี้ มักจะเป็นอาการที่บอกว่า ร่างกายของคุณสาวๆ เข้าข่ายเสี่ยงกับโรคต่างๆ คือ 1.โรคระบบอวัยวะสืบพันธ์สตรี ไม่ว่าจะเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ,โรคถุงน้ำรังไข่ ,เนื้องอกมดลูก ,พังผืดในช่องท้อง ,อุ้งเชิงกรานอักเสบ ,ความผิดปกติแต่กำเนิดของมดลูกและอวัยวะสืบพันธ์สตรี และ 2.โรคระบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ลำไส้อักเสบ ,ลำไส้แปรปรวน และโรคระบบประสาท 

สำหรับ "อาการปวดประจำเดือนมากๆ" มักจะเกิดคำถามว่า "ทำให้มีบุตรยากจริงไหม?"  ในเรื่องนี้ ก็ต้องขอตอบเลยว่า "จริง" โดยเฉพาะอาการปวดประจำเดือนที่มีสำเหตุมาจากโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ รวมไปถึงการอักเสบเรื้อรังในอุ้งเชิงกราน และ การมีพังผืดในอุ้งเชิงกราน แต่นอกจากเรื่องการมีบุตรแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะเกิดความกังวลของผู้หญิงเลยก็คือ "เป็นมะเร็งหรือไม่?" ก็ขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นสาเหตุ กรณีเป็นเนื้องอกมดลูก หรือ ก้อนเนื้อในอุ้งเชิงกรานก็มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและทำการรักษาที่เหมาะสมนอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งคำถามที่สาวๆหลายๆคน โดยเฉพาะวัยรุ่นมักจะสอบถามเข้ามาว่า "จำเป็นไหมที่ต้องตรวจภายใน" โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ซึ่งเบื้องต้นแพทย์จะทำการซักประวัติผู้ป่วย ตรวจร่างกายเบื้องต้นจากคลำหน้าท้องเพื่อหาความผิดปกติก่อนเพื่อประกอบการวินิจฉัยในโรคที่สงสัยในรายที่สงสัย อาจจำเป็นต้องตรวจอัลตราซาวน์เพื่อค้นหารอยโรค แต่สำหรับสตรีที่แต่งงานแล้วหรือมีเพศสัมพันธ์แล้ว ขอแนะนำให้ตรวจภายในเพื่อประกอบการวินิจฉัย และสามารถตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ใสคราวเดียวกัน ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สงสัยภาวะความผิดปกติของปากช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นโรคเยื่อบุพรมจรรย์ไม่เปิดที่เป็นความพิการแต่กำเนิด อาจจำเป็นต้องตรวจบริเวณปากช่องคลอดด้านนอกด้วย แต่ไม่ใช่การตรวจภายในที่ใส่เครื่องมือเข้าไปอย่างที่เข้าใจกัน แต่ทั้งหมดที่ระบุมาก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และสมมุติฐานของโรคที่สงสัยภาวะปวดประจำเดือนรุนแรง เป็นอาการที่พบได้บ่อย ที่อาจดูเป็นเรื่องธรรมดาของสาวๆ หลายคน แต่ ในความธรรมดาก็อาจมีโรคร้ายแรงแอบแฝงอยู่และจำเป็นต้องได้รับการรักษาก่อนโรคจะเป็นรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นหากพบสัญญาณเตือนตามที่ได้แจ้งหรืออาการเป็นมาก โดยเฉพาะปวดมากจนมีผลต่อการเรียนหรือการทำงานนั้น อาจกลายเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงโรคต่างๆ ฉะนั้นควรเร่งไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาก่อนที่โรคจะก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้...
....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “พรรณรวี พิศาภาคย์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabayคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น