อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

ร้านชื่อ "ตำทองหล่อ" แต่อยู่หลังสวน

สัปดาห์นี้ พามาชิมอาหารที่ร้าน''ตำทองหล่อ''และเมนูเด็ด “ตำทองหล่อ” ใส่หมูยอและกุ้งจ่อมลงไปด้วย ผมชิมแล้วอร่อยดีครับ สมเป็นพระเอกของจานนี้ จันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น.


ช่วงที่หยุดกันยาว ๆ กรุงเทพฯ โล่ง คนไม่เยอะมาก ผมได้โอกาสพาคุณพ่อคุณแม่ออกไปข้างนอกบ้าง เราไปที่ Velaa Sindhorn Village Langsuan หรือเรียกเป็นภาษาไทยให้คุ้นปากหน่อยว่า “เวลา หลังสวน” เป็น Community Mall แห่งใหม่ใจกลางกรุง พื้นที่กว้างขวาง 3 ไร่ เดินสบาย สิ่งปลูกสร้างสวยงาม มีซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่มเก๋ ๆ ให้ลองไปชิมหลายร้านมาก ๆ ครับ แถมมีที่จอดรถใหญ่โตอยู่ด้านล่าง

ครอบครัวผมอยากรับประทานอาหารไทยครับ เราเลยไปร้านชื่อ “ตำทองหล่อ” ผมก็แปลกใจเล็กน้อย เราอยู่ในซอยหลังสวน ทำไมถึงชื่อตำทองหล่อ คนในร้านบอกว่า ร้านเดิมเริ่มแรกอยู่ทองหล่อจริง ๆ อยู่ปากซอยทองหล่อ 11 แต่ปิดทำการแล้วย้ายมาเปิดที่นี่ อยากให้ลูกค้าเก่าจำได้ จึงใช้ชื่อเดิม เพราะได้ยกเมนูดี ๆ ระดับพรีเมี่ยมมาที่ร้านใหม่นี้ด้วยผมให้ทางร้านช่วยแนะนำเมนูเด็ดให้หน่อย แล้วก็สั่งเพิ่มเติมเองด้วยครับ ที่ไม่ควรพลาดเลยคือ เมนู “ตำทองหล่อ” เป็นส้มตำที่มีจุดเด่นคือ ใส่หมูยอและกุ้งจ่อมลงไปด้วย ผมไม่รู้จัก “กุ้งจ่อม” พนักงานบอกว่า กุ้งจ่อมเป็นกุ้งฝอยนำมาหมักด้วยน้ำตาลและน้ำปลา 2-3 วันแล้วค่อยเติมข้าวคั่ว ทิ้งไว้อีกนิดให้กุ้งมีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อมไม่เค็มเกินไป ผมชิมแล้วอร่อยดีครับ สมเป็นพระเอกของจานนี้ มีผักเคียงมาหนึ่งจาน

อ้อ..แล้วถ้าสั่งข้าวเหนียว มีให้เลือกทั้ง “ข้าวเหนียวขาว” และ “ข้าวเหนียวดำ” ครอบครัวผมสั่งมาลองทั้งสองแบบครับ ไม่ว่าจะสีขาวหรือสีดำ ต้องชมว่าทำได้นุ่มทั้งคู่ แต่ข้าวเหนียวดำมีกลิ่นหอมเฉพาะเลยครับ คุณแม่ผมนี่ชมแล้วชมอีก ข้าวเหนียวนี้เป็นพันธุ์เขี้ยวงู นำมาหุงแบบพิเศษให้นุ่มนานและทนลม

ลาบทอดอุดรฯ” เมนูนี้ขอแนะนำเลยครับ ภรรยาผมชอบที่สุด เธอบอกว่าลาบทอดแบบนำหมูมาทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบนี้กรอบและหนึบดี แถมปรุงรสได้ทั่วถึง อร่อยกว่าทำเป็นก้อนกลม ๆ เยอะเลยครับ กินพร้อมกับหนังหมูกรอบและผักที่เป็นเครื่องเทศ ได้แก่ หอมแดง มะกรูด พริกแห้ง เมนูนี้อร่อยจนภรรยาบอกทางร้านว่า ทำใส่กระปุกขายได้มั้ย อยากซื้อเอาไปคลุกข้าวกินที่บ้านเนื้อน่องลายกระทะร้อน” ส่งเสียงซี่ซ่า ก่อนจะถูกนำมาวางบนโต๊ะอีกครับ เนื้อน่องลายเป็นเนื้อส่วนที่มีเอ็นและเกิดลายขึ้นมา มีความดึ๋งเหมือนเอ็นแต่เคี้ยวง่ายกว่า เนื้อส่วนนี้มีจำนวนน้อยในวัวหนึ่งตัว ทางร้านทำมาสุกแดง ๆ แบบ Medium Rare ใครชอบสุกขนาดนี้ก็หยิบขึ้นมาจิ้มแจ่วกินได้เลย หรือถ้าอยากให้สุกกว่านี้ก็ต้องรออีกสักนิดครับ ครอบครัวผมชอบมาก สั่งเมนูนี้เบิ้ลมาสองรอบต้มแซ่บกระดูกอ่อน” ร้อนแรงและเปรี้ยวนำ กระดูกหมูเปื่อยนุ่มอร่อยมากครับ ซดให้คล่องคอ ส่วนเมนูโปรดของลูกชายและคุณพ่อของผมก็คือ “ไก่ทอดภูเขาทอง” โรยกระเทียมเจียวมาเต็มที่มากครับ มีทั้งปีกและน่องทับไปมากองเป็นภูเขา ร้านใช้ไก่ปลอดฮอร์โมนและสารเร่ง มีขั้นตอนการหมักและทอดที่ต้องจับเวลาให้เป๊ะ

รวมถึงการพักน้ำมัน รอให้ด้านนอกเป็นสีทอง ผมชิมแล้ว แป้งกรอบ เนื้อด้านในชุ่มกำลังดี ผมกินเปล่า ๆ แบบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลยครับ ลูกชายขอเพิ่ม “น้ำตกคอหมูย่าง” และ “ลาบหมู” ทั้งสองเมนูนี้ ลูกชายผมเอาข้าวเหนียวซับน้ำซะจนเกลี้ยงจานทางร้านแนะนำเมนูใหม่ “ยำแซ่บล็อบสเตอร์” ที่นำเนื้อกุ้งมังกรสดหวานกรอบมายำกับปลาร้าสุดนัว ซึ่งช่วงนี้ทางร้านให้ราคาพิเศษ แต่ครอบครัวผมอิ่มแล้ว ไว้จะมาลองคราวหน้าครับ

ของหวานมีไอติมหัวกะทิแบบทรงเครื่อง ให้ตักท็อปปิ้ง 8 ชนิดได้ตามใจชอบ บรรยากาศในร้านตกแต่งแบบกำลังดี นำภาชนะจักสานพื้นบ้านมาใช้แต่ไม่เชย ดูโมเดิร์นเสียด้วยซ้ำ ถ่ายรูปสวย จานมีลวดลายชื่อของร้านน่ารักดีครับ

ในวันหยุด ถ้าอยากพาครอบครัวออกไปพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศในที่ใหม่ ๆ และถ้าชอบอาหารไทยอีสาน ลองไปชิมที่ร้าน “ตำทองหล่อ” แต่อยู่ที่ “เวลา หลังสวน” นะครับ
............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79