อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

"อธิรัฐ"เร่งแก้ปัญหาร่องน้ำตื้นเขินจ.สมุทรปราการ

"อธิรัฐ"ลงพื้นที่เร่งแก้ปัญหาร่องน้ำตื้นเขิน ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์-ท่าตลาดปากน้ำ เพื่อให้ประชาชนสัญจรเรือโดยสารข้ามฟากได้ ด้าน "ส.ส.ไพลิน" ชี้เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวองค์พระสมุทรเจดีย์ ให้ชุบชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง จันทร์ที่ 20 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.45 น.


เมื่อวันที่  20 ก.ค. เวลา 12.00 น. ที่ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม พร้อมด้วยน.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ เขต 7 และรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายตติรัฐ รัตนเศรษฐ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีฯ ผู้บริหารกรมเจ้าท่า และเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม เดินทางลงพื้นที่ท่าเทียบเรือฝั่งองค์พระสมุทรเจดีย์

ซึ่งเป็นท่าเรือโดยสารข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยา ไปยังท่าเรือตลาดปากน้ำ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีท่านธฤต สำราญเวทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ให้การต้อนรับนายอธิรัฐ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ครั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันสภาพร่องน้ำที่ผ่านหน้าท่าเรือพระสมุทรเจดีย์ตื้นเขินมาก เพราะมีตะกอนโคลนจำนวนมาก ทำให้ขณะน้ำลงไม่สามารถนำเรือเข้าเทียบที่ท่าเรือได้ ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้บริการได้รับความเดือดร้อน ต้องเสียเวลาเดินทาง ไม่ได้รับความสะดวก

ดังนั้นจึงได้สั่งการให้ทางกรมเจ้าท่า น้ำเครื่องมือในการขุดร่องขุดน้ำ เข้ามาดำเนินการภายใน 7 วัน และให้เวลาในการทำงาน 1 เดือน เพื่อให้พี่น้องประชาชน ได้ใช้ประโยชน์ในการใช้ร่องน้ำ และเรือข้ามฟากในการสัญจร โดยที่ไม่ต้องใช้วิธีการนั่งรถอ้อม เพื่อข้ามไปยังฝั่งตัวจังหวัดสมุทรปราการอย่างที่ผ่านมา 

ด้าน น.ส.ไพลิน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการร้องเรียนเรื่องปัญหาความเดือดร้อนเรื่องท่าเรือ เนื่องจากท่าเรือเดิม และเป็นท่าเรือที่เป็นอัตลักษณ์ของคนพื้นที่ ในอดีตท่าเรือนี้มีความคึกคัก อีกทั้งยังเป็นจุดที่เจริญที่สุดของอ.พระสมุทรเจดีย์ แต่ปัจจุบันท่าเรือ มีปัญหาในเรื่องก่อสร้างจนยึดเยื้อมาถึงปัจจุบันทำให้ประชาชนที่อยู่บริเวณท่าเรือเดิมนั้น ไม่สามารถค้าขายได้รวมทั้งการท่องเที่ยวมากราบนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ซบเซาลง ดังนั้นในฐานะตัวแทนประชาชน จึงนำเรียนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ช่วยดำเนินเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะให้ท่าเรือพระสมุทรเจดีย์กลับมามีชีวิตอีกครั้ง 

"จะเกิดการพัฒนาในทุกๆด้าน ซึ่งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวองค์พระสมุทรเจดีย์ ให้ชุบชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งการประสานการขุดพื้นที่สันดอนปากแม่น้ำครั้งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของพื้นที่ ทั้งการใช้สัญจรข้ามฟาก รวมทั้งการสัญจรของพี่น้องในพื้นที่ตอนในของลำคลองที่ยังต้องใช้เรือ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน แม่น้ำลำคลองคือเส้นทางการเดินทางของเขา เราต้องพัฒนาให้เกิดความเหมาะสมและสะดวกสบายต่อประชาชน" น.ส.ไพลิน กล่าวนอกจากนี้ ยังมีตัวแทนประชาชนในพื้นที่ ได้ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมในเรื่องร้องเรียนการขุดลอกสันดอนปากแม่น้ำ เพื่อให้สามารถใช้ท่าเรือข้ามฟากได้อย่างสะดวก ไม่ต้องรอเวลาน้ำขึ้นน้ำลงอย่างที่ผ่านมาอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65