อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

'5ชีวิต'แม้ปากกัดตีนถีบในกระต๊อบ '3ดญ.'ไม่ท้อ-ยังสู้เรียนเก่ง

ชีวิตคนเราแม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะไม่ยอมจำนนต่อชะตาได้ "5 ชีวิตพ่อแม่ลูก" ต้องปากกัดตีนถีบในกระต๊อบ ถึงจะลำบากขัดสนเพียงไร สิ่งที่ภูมิใจคือ ลูกสาว 3 คน ยังสู้ตั้งใจเรียนและเรียนได้ดีด้วย อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.00 น.


"รอยรั่วเล็กๆสามารถทำให้เรือจมได้ฉันใด ปัญหาเล็กๆที่ไม่ได้รับการแก้ไข ย่อมสะสมเติบโตเป็นปัญหาใหญ่ จนแก้ไขไม่ได้อีกเลยฉันนั้น"...ฉะนั้นแล้วเมื่อเจอแก้ปัญหาเล็กๆให้รีบจัดการแก้ไขมันเสียก่อนจะบานปลาย

มีครอบครัวๆหนึ่ง เป็นครอบครัวอบอุ่นที่มีความยากจนอัตคัต พักอาศัยรวมกันถึง 5 ชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 8 หมู่ 7 ต.ชันเงิน อ.หลังสวน จ.ชุมพร สภาพโดยรวมของบ้านไม่แตกต่างอะไรมากนั้นกับ “กระต๊อบ” หรือจะเรียกว่ากระต๊อบเลยก็ได้ ยกพื้นสูงจากผืนดินเล็กน้อย หลังคามุงด้วยสังกะสีภายในไม่มีการแบ่งห้องอะไร เป็นห้องๆเดียวไปเลย สำหรับคนทั้ง 5 ใช้หลับนอนพักจิตใจ แบ่งมุมหนึ่งเป็นที่หุงข้าว ตั้งเตาถ่าน ที่สำคัญสภาพบ้านยังเอนเอียงจนแทบจะพัง ขณะที่ห้องน้ำก็ต้องใช้ผ้าเต็นท์มากั้นไว้ปลดทุกข์ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีตู้เย็น ไร้ซึ่งทีวี

คงจะเดาถูกแล้วใช่มั้ย 5 ชีวิตที่ว่าก็คือ พ่อ แม่ และลูกๆอีก 3 คน ผู้เป็นพ่อคือ นายอนุชาติ ปิ่นจอม ส่วนฝ่ายแม่คือ นางจรรยา สุดภักดี อายุ 31 ปี ลูกๆ 3 คน ประกอบด้วย ด.ญ.จ๋า อายุ 14 ปี เรียนชั้นมัธยมปีที่ 2 ด.ญ.ใบเตย อายุ 10 ขวบ เรียนชั้นประถมปีที่ 4 และด.ญ.กระแต อายุ 7 ปี เรียนชั้นประถมปีที่ 4 ทั้งหมดเรียนอยู่ที่โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน ต.วังตะกอ อ.หลังสวน

พ่อซึ่งเป็นเสาหลักมีอาชีพทำสวนปาล์ม ด้านแม่ก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไปที่ร้านค้าในตลาดหลังสวน ช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดเชื้อโควิด ทั้งครอบครัวมีรายได้ตกวันละ 200 – 300 บาท รวมๆแล้วก็เดือนละประมาณ 6,000 บาท ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตทั้ง 5 ให้ผ่านพ้นคืนวัน แม้จะต้องอดออมอย่างหนักหน่วง แต่มันก็ยังพอถูไถไปได้แต่ปรากฏว่าชีวิตพลิกผัน เพราะตั้งแต่เจ้าโควิดเข้าเสนอหน้าแสยะยิ้ม ราคาผลปาล์มตกลงเหลือเพียง 1-2 บาท ทำให้รายได้ลดลงเหลือเพียงวันละ 100 กว่าบาท ความยากลำบากจึงบังเกิดขึ้นทันที ลองคิดดูว่ารายได้ลดลงอวบฮาบ ตรงข้ามกลับรายจ่ายที่ยังคงเดิม คุณภาพชีวิตของเด็กจึงเป็นปัญหาอย่างมากครั้งพ่อแม่ลำบากยังทนกัดฟันสู้ได้ อดมื้อกินมื้อได้ แต่สำหรับลูกน้อยทั้ง 3 คน กำลังเรียนหนังสือศึกษาหาความรู้ ยังต้องกินให้อิ่มเพื่อใช้เป็นพลังงานในการใช้ชีวิต มันยากเกินจะทำใจให้พ่อแม่รับไหว ไหนจะค่ากิน ไหนจะค่าเรียน แค่นี้ก็ปวดขมับแล้ว ถึงขนาดบางวันไม่มีแม้แต่เศษเงินที่จะใช้ซื้อข้าวสารมาหุงกินเลยก็ยังมีแต่เชื่อหรือไม่ว่าขนาดสภาพความเป็นอยู่จะย่ำแย่เพียงนี้ เด็กๆทั้ง 3 คน กลับยังเรียนดี มีผลการเรียนที่น่าพอใจอยู่เลย จึงได้แต่หวังว่าจะมีผู้มาพบเห็นความขัดสนแล้วช่วยเยียวยาต่อชีวิตครอบครัวสู้ชีวิตครอบครัวนี้ เพราะมันเป็นความภูมิใจที่ทำให้พ่อแม่บ้านนี้สู้ทุกพลังเพื่อผลักดันลูกๆ ต่อไป

หากผู้ใจบุญคนใดมีจิตศรัทธาที่จะช่วยเหลือครอบครัวนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นางภนิดา นพชำนาณ ผอ.รร.ชุมชนวัดขันเงิน โทรฯ 081-719-5797.

********************************************
คอลัมน์    :     นิยายชีวิต
โดย        :      คุณสลีป

เรื่องและภาพโดย   :   สาธิต  ศรีหฤทัย ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชุมพร


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น