อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มิถุนายน 2564

อดีตพระใจบุญ''ผู้ให้แท้จริง''สร้างบ้านช่วย'ยาย-นักร้อง'

"ณัฏฐวุฒิ งูตูล" ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ สงสารคุณยายใส่บาตรให้ทุกวันไม่เคยขาด สร้างบ้านให้ตามความตั้งใจเมื่อครั้งบวช และช่วยสานฝันนักร้องยอดกตัญญูสร้างบ้านให้ไว้ดูแลพ่อแม่ชรา เสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ทุกคนเกิดมาล้วนมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาและฐานะ นั่นหมายถึง "คนเราเลือกเกิดไม่ได้" แต่ไม่ใช่ข้ออ้างการใช้ชีวิตในเส้นทางที่ผิด

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" พาไปพบกับเรื่องราวของอดีตพระนักบุญช่วยเหลือผู้ยากไร้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ จนสร้างความประทับใจเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียล นายณัฏฐวุฒิ งูตูล อายุ 58 ปี อดีตพระลูกวัดสามัคคีสโมสร (วัดหนองจิก) ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ปัจจุบันทำงานเป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง 

โดยนายณัฏฐวุฒิ งูตูล อายุ 58 ปี อดีตพระลูกวัดสามัคคีสโมสร (วัดหนองจิก) ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ปัจจุบันทำงานเป็นผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง  เล่าว่า เมื่อครั้งบวชเป็นพระนั้น ยามเช้าออกเดินบิณฑบาตจะเจอคุณยายสุวภา พูนสิน วัย 70 ปี มานั่งรอใส่บาตรเป็นประจำไม่เคยขาด จนวันหนึ่งขณะที่เดินบิณฑบาต เห็นว่าคุณยายมีสภาพบ้านจะพังแหล่ไม่พังแหล่ ตนจึงเกิดความสงสารและตั้งใจว่าขอให้ได้มีโอกาสสร้างบ้านให้คุณยายใหม่

หลังจากลาสิกขา ตนจึงได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่าจะสร้างบ้านให้คุณยาย ทำให้มีผู้ใจบุญอีกจำนวนมากร่วมสมทบทุนทรัพย์ ก่อนสร้างบ้านให้คุณยายเสร็จเรียบร้อยในระยะเวลา 7 วัน มูลค่ากว่า 3 แสนบาท 

นี่คือความตั้งใจดีของ "ณัฏฐวุฒิ" ที่ตั้งปณิธานกับตัวเองไว้ จนสามารถทำได้จริง สร้างความปลาบปลื้มแก่คุณยาย 

เรื่องราวการทำความดีช่วยเหลือผู้อื่นของ "ณัฏฐวุฒิ" ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้้.. 

ล่าสุดได้ระดมทุนหาเงินสร้างบ้านให้กับ นายเบญจพน เดชสำเภา หรือลุงยุทธ์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 บ้านพระที่นั่ง หมู่ 7 ต.ภูน้ำหยด อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นนักร้องประกวดยอดกตัญญู จากรายการทีวีช่องหนึ่ง เพื่อให้ได้มีบ้านอยู่อาศัยเป็นของตนเอง คอยเลี้ยงดูพ่อแม่ในยามปั้นปลายของชีวิต 

โดย "ณัฏฐวุฒิ" เห็นความลำบากของลุงยุทธ์ที่ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ต้องพักอาศัยอยู่ที่บ้านของน้องชาย ช่วงที่น้องชายออกไปทำงานอยู่ที่ต่างจังหวัด แต่ตอนนี้ครอบครัวน้องชายจะกลับมาอยู่ที่บ้านแล้ว ทำให้ลุงยุทธ์พร้อมพ่อแม่ที่แก่ชราและพิการ รวมทั้งลูกชายอีก 2 คน ไม่มีบ้านที่อยู่อาศัย ต้องไปสร้างเพิงพักอาศัยอยู่ในที่ดินของเพื่อนบ้านที่เมตตาสงสารครอบครัวลุงยุทธ์ อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบด้วย นายยูร เดชสำเภา อายุ 82 ปี ผู้เป็นพ่อ ซึ่งป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นางสุรินทร์ เดชสำเภา อายุ 72 ปี ผู้เป็นแม่ ซึ่งป่วยเป็นโรคกระดูกทับเส้นประสาททำงานหนักไม่ได้ และลูกชายอีก 2 คน คือ เด็กชายปรเมศ เดชสำเภา อายุ 5 ขวบ และเด็กชายปรมี เดชสำเภา อายุ 3 ขวบ โดยมีลุงยุทธ์ เป็นเสาหลักของครอบครัว ลุงยุทธ์เองมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำทุกอย่างที่มีคนมาจ้างให้ทำ ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ถ้าวันไหนมีงานจ้างร้องเพลงก็จะไปร้อง โดยไม่รอช้า เพื่อนำเงินมาจุนเจือครอบครัว วันไหนไม่มีงานรับจ้าง ลุงยุทธ์ก็จะออกไปเก็บผัก หาปลา เพื่อนำมาทำอาหารประทังชีวิตทั้ง 5 ชีวิต

"ณัฏฐวุฒิ" มองเห็นความฝันตรงนี้ หลังระดมทุนได้แล้ว ได้พาทีมงานใจบุญนำวัสดุก่อสร้างจำนวนหลายคันรถ มาสร้างบ้านให้ ลุงยุทธ์ ซึ่งสร้างความตื้นตันใจให้กับลุงยุทธ์ และครอบครัวเป็นอย่างมาก

เรื่องราวของ "ณัฏฐวุฒิ งูตูล" อดีตพระใจบุญ สะท้อนสังคมให้เห็นว่า แม้คนเราจะเกิดมาแตกต่างกัน แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ และเขาเลือกที่จะเป็นผู้ให้ด้วยใจบริสุทธิ์.
.................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"

ข้อมูล-ภาพ "กิตติ ตันติมาลา" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.เพชรบูรณ์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น