อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

คนหัวล้านอย่าเพิ่งน้อยใจ ใช้"เส้นขน"นอกศีรษะปลูกผมได้!

รู้หรือไม่? ปัญหา “ศีรษะ” ชวนปวดใจของชายไทย แท้จริงแล้วมีวิธีปลูกผม โดยใช้ “เส้นขน” นอกศีรษะมาทดแทนได้! เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น.


ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงจนศีรษะเริ่มบางเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่ชาวไทยมิใช่น้อย ซึ่งเมื่อส้นผมที่มีเริ่มน้อยลงไปเรื่อยๆ เชื่อว่าหลายๆคนคงจะหันไปหาวิธีแก้ปัญหาชวนปวดใจอย่าง “การปลูกผม” แต่รู้หรือไม่ว่า การปลูกผม ปลูกหนวดเครา อันที่จริงแล้วสามารถนำ “เส้นขน” จากส่วนอื่นบนร่างกายมาปลูกได้ โดยที่ไม่ใช่เส้นผมจากศีรษะในเรื่องนี้ “Healthy Clean” ขอพามาพูดคุยกับ นพ.ก้องเกียรติ ลออวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม เผยว่า สำหรับการปลูกผมเพื่อแก้ปัญหาศีรษะล้านหรือผมบาง ปลูกคิ้ว หนวด เครา โดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะย้ายเซลล์รากผมจากศีรษะด้านท้ายทอยและด้านข้างไปปลูกตรงตำแหน่งที่เราต้องการ แต่ในกรณี ผมด้านหลังหรือด้านข้างของศีรษะนั้น มีไม่เพียงพอหรือถูกใช้ไปพอสมควรแล้ว เราอาจพิจารณาใช้ผมจากส่วนอื่นได้ เช่น ขนเครา ขนหน้าอก หลัง แขน ขา ต้องพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ว่ามีเส้นขนมากเพียงพอหรือไม่ เพราะเส้นขนจากส่วนต่าง ๆจะมีลักษณะ ขนาด ความยาว วงจรชีวิตที่แตกต่างกัน เราเรียกวิธีนี้ว่า “การปลูกผมโดยใช้เส้นขนส่วนอื่นที่ไม่ใช่ผมจากศีรษะ” ( Body hair transplantation) เราจะใช้หลักการย้ายเซลล์รากผมเหล่านั้น โดยทำแบบเจาะออกมา (FUE) ซึ่งก็จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นให้เห็นชัดมากนัก แต่การเจาะก็จะมีความยากง่ายไม่เหมือนกัน และโอกาสที่จะปลูกขึ้นนั้นก็แตกต่างกันไปด้วย  ที่นิยมมากๆ หรือเลือกทำมากที่สุด คือการนำเอาเส้นขนตรงเครา ตรงใต้กระดูกกรามใต้คางไปปลูกบนศีรษะหรือแผลเป็น ข้อสังเกตคือเส้นขนเคราจะขนาดหนาและดูแข็งกว่าเส้นผม ยาวแล้วจะหยิก หยักศก ดูไม่ธรรมชาติ ไม่ควรนำไปปลูกแนวผมด้านหน้า ส่วนใหญ่จะนำไปแซม ๆ ด้านบน เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผมบนศีรษะในบางครั้งแพทย์ก็จะนำเส้นขนตรงขามาปลูกคิ้ว นำขนคิ้วไปปลูกขนเปลือกตา อันนี้สามารถพลิกแพลงได้ แพทย์ศัลยกรรมปลูกผมที่เคยทำส่วนใหญ่ มักจะนำเอาเส้นขนเครา ขนหน้าอก ขนที่หลัง ไปปลูกบนศีรษะ “โอกาสที่ย้ายไปแล้วเซลล์แต่ที่จะติดดีสุดจะเป็นจากเส้นขนที่มาจากเครา” แต่คนไทยส่วนน้อยที่จะมีเคราดกหนา ส่วนใหญ่ทำในชาวต่างชาติมากกว่า ซึ่งการปลูกผมโดยใช้ขน เป็นอีกหนทางหรือทางเลือกหนึ่ง ที่จะปลูกผมได้ถ้ามีข้อบงชี้หรือเหมาะสมที่จะทำ ซึ่งอาจจะดีกว่าปลูกผมด้วยเส้นผมเทียม
               
ดังนั้น หากผมเริ่มบาง ควรจะต้องดูแลแต่เนิ่น ๆ รีบปรึกษาแพทย์หรือถ้าจะพิจารณาปลูกผมก็ควรศึกษาแต่ละที่ให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะเส้นผม นั้นมีจำนวนจำกัด ถ้าปลูกผมแล้วไม่ขึ้นก็จะเกิดความเสียหายไปเลย จะต้องคิดหาวิธีอื่นๆ เพื่อนำขนส่วนต่างๆ  มาปลูกผมแทนต่อไป...
....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย "พรรณรวี พิศาภาคย์"
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabayคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 283