อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

"AVA" เอวา มาแล้วฆ่า

"ดูหนังกับหมี" สัปดาห์นี้รีวิวภาพยนตร์แอ๊คชั่น ไล่ล่าบู๊ระห่ำแบบจัดเต็มของนักแสดงสาว "เจสสิกา แชสเทน" กับบทบาทนักฆ่าฝีมือฉกาจ ที่กลายเป็นเป้าหมายของมือสังหารโลกใต้ดิน ใน "AVA เอวา มาแล้วฆ่า"  ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคม 2563 ถือเป็นสัปดาห์ที่ภาพยนตร์เข้าฉายใหม่มีน้อยมาก ๆ แต่หนึ่งในนั้นกลับมีภาพยนตร์ที่น่าติดตามชมนั่นก็คือ "...AVA เอวา มาแล้วฆ่า..." ตัวหนังมีความยาวเพียง 97 นาที ฝีมือ "เทต เทย์เลอร์" ผู้กำกับชื่อดัง จากเรื่อง The Girl on the Train (2016) ขณะที่ นักฆ่าสาวเอวา รับบทโดย "เจสสิกา แชสเทน" ที่เข้าฝึกซ้อมคิวบู๊เต็มตัว ไม่ต้องใช้สลิงสตั๊นแต่อย่างใด "เอวา" จะมีสีหน้านิ่งเรียบเฉย แต่กลับแฝงความดุดันโหดเหี้ยมไว้ภายใน ทั้งยังมีความเชี่ยวชาญด้านการสวมรอย พร้อมทักษะการฆ่าทุกรูปแบบอีกด้วย 

สำหรับ "เจสสิกา แชสเทน" คือนักแสดงมากฝีมือที่เคยแจ้งเกิดในหนังดราม่าเหยียดสีผิวยุค 60 อย่าง The Help (2011) จนคว้ารางวัลจากเวที Golden Globe Awards มาครองได้สำเร็จ อีกทั้งยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งแรกจากหนังเรื่องนี้  ก่อนที่เธอจะถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ครั้งที่ 2 จากบทบาท "ซีไอเอสาว" ในภาพยนตร์ Zero Dark Thirty (2012) จนนำไปการเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากหนังฟอร์มใหญ่ อย่าง Interstellar (2014) และ The Martian (2015) และล่าสุดเธอได้รับเล่นบทนักฆ่าสาว "เอวา" จึงได้ทุ่มเทกายใจลุยแอ๊คชั่นแบบหนักหน่วง ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในเส้นทาง เส้นทางสายการแสดงของเธอ "AVA เอวา มาแล้วฆ่า" ไม่ได้มีเพียง "เจสสิกา แชสเทน" ที่จัดเต็มคิวบู๊เท่านั้นแต่ยังสมทบความมันส์ด้วยนักแสดงมากฝีมือ อาทิ  โคลิน ฟาร์เรล (Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016)), จอห์น มัลโควิช (Con Air, Unlocked, Mile 22), จีน่า เดวิส (The Long Kiss Goodnight, Thelma and Louise) และ ไดอาน่า ซิลเวอร์ส (Booksmart, Ma) และ คอมมอน (Wanted) อีกทั้งยังไปคว้าทีมงาน Jeff Imada ผู้ดูแลทีมสตันต์สายแลกหมัดจาก The Bourne Ultimatum และ fast and furious 7เนื้อเรื่องย่อ
เอวา (เจสสิกา แชสเทน) มือสังหารอันดับต้น ๆ ของวงการ  ได้ทำภารกิจระดับชาติผิดพลาด จึงกลายเป็นเป้าหมายอันดับหนึ่งของทางการ รวมถึงโลกใต้ดินที่ฝึกฝนเธอขึ้นมา "เอวา" ต้องทำทุกอย่างเพื่อที่จะเอาชีวิตรอด รวมถึงตามล้างแค้นมือสังหารหนุ่ม ที่อาจเป็นตัวการของเรื่องราวทั้งหมด.

 

จุดเด่นของ "AVA เอวา มาแล้วฆ่า"
เป็นการผสมผสานเนื้อเรื่องระหว่างแอ๊คชั่นและดราม่าได้อย่างลงตัว การให้บทลักษณะปูพื้นเรื่องจากนักฆ่าสาวที่จัดการกับเป้าหมายอย่างเฉียบขาด แต่ก็ไม่ลืมที่จะถามบาปที่เหยื่อได้ทำไว้เพื่อล้วงข้อมูลลับ ๆ จนนำมาสู่จุดแตกหักถูกองค์กรของตัวเองไล่ล่า แม้การกระทำจะดูไม่สมเหตุสมผลนัก แต่โชคยังดีที่เนื้อหาของหนังกลับมาให้ความสำคัญกับบทบาทดราม่าของตัวเอก ที่อดีตเคยหนีการแต่งงานไปดื้อ ๆ จนต้องกลับมาเคลียร์หัวใจกับฝ่ายชาย รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ ให้ครอบครัวตัวเอง ซึ่งถือเป็นแนวคิดที่แปลกออกไปจากหนังแนวนักฆ่าเรื่องอื่น ๆ ที่มุ่งมั่นจะล้างแค้น หรือไล่ล่าตัวร้ายเพียงอย่างเดียว...จุดอ่อนของ "AVA เอวา มาแล้วฆ่า"
การต่อสู้ในฉากแอ๊คชั่นที่ต้องใช้ปืนยิงต่อสู้ มีหลายซีน แต่ก็ยังไม่เห็นฉากที่โดดเด่น เหมือนเช่นฉากแอ๊คชั่นจากภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ส่วนการต่อสู้แบบตัวต่อตัว ปราศจากอาวุธ แม้จะโชว์คิวบู๊ได้สวย ด้วยลีลาของฝ่ายหญิงที่ดูเปาะบางกว่า แต่กลับชกต่อยได้หนักหน่วง จนดูโอเวอร์ไม่สมเหตุสมผลนัก คู่ต่อสู้ตัวใหญ่กว่า แต่กลับถูกต่อย 1-2 ครั้งล้มง่าย ๆ แถมยังมีฉากที่บุกลุยเข้าไปหาแก๊งมาเฟีย พล็อตคล้าย ๆ จอห์นวิค ซึ่งลูกสมุนต้องออกมามากมายเพื่อยิงต่อสู้ดุเดือด แต่กลับกลายเป็นหัวหน้ามาเฟียจะออกมาลุยในทันที หลังจาก เอว่า จัดการลูกน้องไปเพียง 4-5 คนเท่านั้น เหมือนซีนสำคัญถูกหั่นออกไปจนเกลี้ยง...

3/5 สำหรับภาพยนตร์แอ๊คชั่นที่เน้นลุยบู๊แต่กลับโชว์ให้ดูความธรรมดา ยังดีที่ตัวเรื่องมีความดราม่าแล้วเกิดแง่คิดการใช้ชีวิต มาช่วยทำคะแนนเอาไว้!ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ คุณชอบภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่น ที่เกี่ยวกับ "นักฆ่า" หรือ "สายลับ" เรื่องไหนมากที่สุด เพราะอะไร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 3 ส.ค. (สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิ์ด้วยการอินบ๊อก ระบุแจ้งรับสิทธิ์ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 4 ส.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................

คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูป และ M-Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 283