อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

ใครเห็นก็ว่าเพี้ยน!กว่า20ปีทำดีเดินกวาดถนนเก็บขยะ

ทำดีด้วยใจแม้ใครมองสติไม่ดี! "อดีตหนุ่มสำนักงานที่ดิน" เดินกวาดถนนเก็บขยะริมถนนสาย 331 สัตหีบ นานกว่า 20 ปี ชาวบ้านเห็นความดีให้เงิน-อาหาร เจ้าตัวบอก "ขอกวาดจนกว่าจะไม่ไหว" เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


"ปิดทองหลังพระ" หมายถึงการประกอบคุณงามความดี โดยไม่ได้มุ่งหวังจะให้ใครรู้หรือไม่ได้ป่าวประกาศให้ผู้อื่นรับรู้หรือต้องการชื่อเสียงและคำสรรเสริญจากผู้อื่น

ปัจจุบันเราจะเห็นว่า การทำดีของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนชอบทำความดีโดยไม่หวังผลตอบแทน แต่บางคนชอบทำดี "เอาหน้า-เอาชื่อเสียง" 

นั่นจึงทำให้มองเห็นได้ว่า ความดีมี 2 รูปแบบ "ดีแบบบริสุทธิ์" กับ "ดีแบบจงใจ" สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" พาไปรู้จักกับ นายอนิรุจน์ ถาวรพงษ์ อายุ 50 ปี อดีตหนุ่มสำนักงานที่ดินแห่งหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตหลังออกงานมาช่วยเหลือสังคมโดยการกวาดถนนเก็บขยะ ตามริมถนนสาย 331 ระหว่างแยกกม.10-แยกเกษมพล ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มานานกว่า 20 ปี

"อนิรุจน์" จะแต่งตัวมอซอยืนจับไม้กวาดดอกหญ้าเดินกวาดขยะตามถนนจนเป็นภาพที่คุ้นชินของชาวบ้านละแวกดังกล่าว 

แน่นอนว่าใครเห็นสภาพของ "อนิรุจน์" ก็จะตั้งคำถามว่าเขา "บ้า" หรือ "สติไม่ดี" หรือเปล่า 

"อนิรุจน์" เป็นคนปกติมีครอบครัว และครอบครัวของเขาเข้าใจดีว่า เขาเป็นคนมีน้ำใจชอบมากวาดขยะ ซึ่งก็ไม่ได้มีใครห้าม มีแต่สนับสนุนในการทำดีของเขา

"อนิรุจน์" เล่าสั้นๆ ว่าทำไมถึงมากวาดขยะแบบนี้ว่า เขาตอบด้วยแววตาที่จริงใจ "อยากทำ ไม่ว่างงานและเป็นสิ่งที่รัก"

แม้คำตอบอาจจะดูน้อยไปหน่อย แต่ความหมายสะท้อนถึงความชัดเจนจริงใจ

ทุกครั้งที่ "อนิรุจน์" ออกจากบ้านไปช่วยสังคมกวาดถนนก็จะมีผู้ใจบุญคอยช่วยเหลือมอบอาหาร และเงิน ให้ไว้ใช้ประทังชีวิตมาโดยตลอด 

ตรงนี้เองทำให้ "อนิรุจน์" ไม่ต้องเป็นภาระของคนที่ครอบครัว หรือภาระต่อสังคม นางลออ สุทธิศักดิ์สุนทร อายุ 64 ปี เจ้าของร้านของชำ ตั้งอยู่เลขที่ 11/1 หมู่ 2 ต.พลูตาหลวง เล่าว่า ตนเปิดร้านของชำแห่งนี้มานานร่วม 40 ปี พบนายอนิรุจน์ ตั้งแต่ครั้งยังเก็บของเก่าขาย ก่อนจะมาเดินกวาดถนนนานราว 20 ปี ทุกวันก็จะเดินมาแวะนั่งพักที่ร้านซื้อน้ำและขนมกิน นอกจากนี้ ยังมีผู้ใจบุญคอยให้อาหาร และเงิน ทำให้เขามีติดตัวมาซื้อของทุกวัน

ขอยืนยันว่า นายอนิรุจน์ เป็นคนดีไม่เคยของเงิน ไม่เคยสร้างปัญหาหรือความเดือดร้อนให้กับสังคม ทั้งชีวิตอยู่กับการกวาดถนน ส่วนที่หลายคนมองว่าเขาอาจเป็นคนสติไม่ดี แท้จริงแล้วเขาเป็นคนพูดจารู้เรื่อง มีครอบครัวใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป หากใครพบเห็นก็สามารถช่วยเหลือเขาด้วยการให้อาหารหรือเงิน ในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันหรือตอบแทนที่เขาทำความดีให้กับสังคม  เรื่องราวของ "อนิรุจน์" สะท้อนให้เห็นว่า การจะเป็นคนดีหรือจะทำดีนั้น ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวดี ไม่จำเป็นว่าต้องประกาศให้ใครรู้ ถ้าอยากทำดีจริงให้ทำด้วยใจ 

และท้ายนี้  "อนิรุจน์" ได้ย้ำว่า "จะยังคงกวาดถนนอย่างนี้ต่อไปจนกว่าจะไม่ไหว"
..................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชลบุรี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 514