อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

"พวงมาลัย ภาณุมาศ" มุ่งสู่ธุรกิจ "ดอกไม้" ครบวงจร

พวงมาลัยเงินล้าน “ภาณุมาศ” ฉีกกรอบพวงมาลัยแบบเดิมๆ มุ่งผลิตตามออร์เดอร์ลูกค้า ตั้งเป้าขยายสู่ธุรกิจ “ดอกไม้” ครบวงจร อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 12.00 น.


คุณณิชชฎา ทัศนัย หรือคุณเอ้ ทายาทรุ่น 2 ที่เข้ามาดูแลกิจการ “พวงมาลัย ภาณุมาศ” แทนคุณแม่ เล่าว่า ย้อนกลับไปกว่า 20 ปีก่อน ร้านภาณุมาศ ซึ่งเกิดมาพร้อมๆ กับ “ตลาดดอกไม้” ของตลาดสี่มุมเมือง ยังเป็นเพียงร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำพวงมาลัย เนื่องจากตนกับคุณแม่เป็นชาวสวนมะลิจากนครสวรรค์ ปัจจุบัน ภาณุมาศ คือ ร้านจำหน่ายมาลัยคล้องมือ หรือมาลัยข้อพระกรอันเลื่องชื่อ ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร กลายเป็นสัญลักษณ์ของ ภาณุมาศ ขึ้นแท่นเป็นต้นแบบและเป็นผู้นำเทรนด์พวงมาลัยรูปแบบนี้ให้กับร้านอื่นๆทุกวันนี้ “พวงมาลัย ภาณุมาศ” เป็นมากกว่าร้านจำหน่ายพวงมาลัยสำหรับไหว้พระ เรามีจุดขายที่ความประณีตและความสร้างสรรค์ เราเอาใจใส่ต่อความต้องการของลูกค้าทุกคน มาลัยเปรียบเสมือนตัวแทนของผู้ให้ส่งต่อความรู้สึกไปยังผู้รับ ผลงานทุกชิ้นเราจึงตั้งใจทำออกมาดีที่สุด จุดนี้ทำให้ ภาณุมาศ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากการบอกต่อ ปากต่อปาก และโด่งดังไปทั่วประเทศจนถึงทุกวันนี้

“เราครีเอทสิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา  มีทีมออกแบบ  ทีมช่างเฉพาะทาง  พวงมาลัยของเรามีหลากหลาย  ตั้งแต่  5-10 บาท ไปจนถึงหลัก 1,000 บาทขึ้นไป มีทั้งที่ออกแบบขึ้นมาเอง และออกแบบตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งเราสามารถทำได้ทุกรูปแบบ และแบบล่าสุดของทางร้านที่ออกแบบเอง คือ มาลัยพญานาคขนาดคล้องมือที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก” ทั้งหมดถือเป็นเคล็ดลับความสำเร็จ ซึ่งยากจะเลียนแบบ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ การตั้งราคาที่สมเหตุสมผล เป็นสิ่งที่คุณเอ้และคุณแม่ ยึดถือมาโดยตลอด“พวงมาลัยที่ขายดีที่สุด คือมาลัยคล้องมือ ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาย่อมเยาหากเทียบกับร้านอื่นที่ขายพวงมาลัยในรูปแบบเดียวกัน เรายึดคติไม่เอากำไรเยอะ อยากให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าที่มีคุณภาพ”

ทุกวันนี้ ภาณุมาศ เติบโตอย่างมั่นคง มีลูกค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์กว่า 50,000 คน โดยคุณเอ้ เล่าว่า ช่วงเวลาขายดีที่สุดของปีคือ ช่วงวันแม่ซึ่งสามารถทำรายได้สูงสุดถึง 2 ล้านบาทภายในวันเดียวอนาคตของธุรกิจพวงมาลัย ภาณุมาศ นอกจากพัฒนาพวงมาลัยในรูปแบบใหม่ๆ เรายังคิดที่จะต่อยอดทำมาลัยแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน มาลัยประดับ พานพุ่ม พุ่มเทียน เทียนแพ บายศรี ไปจนถึงช่อดอกไม้ และพวงหรีด ฯลฯ

สำหรับคุณแม่ ผู้ก่อตั้งร้านพวงมาลัยภาณุมาศ ผู้ถ่ายทอดงาน และประสบการณ์ต่างๆ ให้กับลูกสาว เธอเล่าว่า คุณเอ้เข้ามาช่วยงานตั้งแต่เด็ก ร้อยมาลัยพวงแรกตั้งแต่ตอนอยู่ ป.6 สั่งสมประสบการณ์ต่างๆ มาจนสามารถต่อยอดธุรกิจให้เติบโตจนถึงทุกวันนี้ อีกปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญอย่างยิ่งคือ ตลาดสี่มุมเมืองที่คอยช่วยเหลือทางร้านมาตลอดตั้งแต่จุดเริ่มต้น “วันนี้ร้านพวงมาลัย ภาณุมาศ มีที่เดียว คือที่ตลาดสี่มุมเมือง ไม่มีสาขา มีตลาดหลายที่อยากให้เราไปเปิดร้าน ถึงขนาดไม่คิดค่าเช่า แต่เราไม่คิดย้ายไปไหน เราอยู่ได้เพราะตลาดสี่มุมเมือง มีกินมีใช้ เติบโตจากที่นี่ มีความรัก ความผูกพันกับตลาดสี่มุมเมือง จนถึงรุ่นลูกและรุ่นหลาน ทุกคนดูแลเราอย่างดี เปรียบเสมือนครอบครัว ที่ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด”

คุณแม่ และคุณเอ้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความสำเร็จ จากการถ่ายทอดประสบการณ์ เรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่น ปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจให้ทันตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป พร้อมเดินหน้าต่อยอดธุรกิจ เพื่อก้าวไปสู่การเติบโตในอนาคตที่ไม่หยุดยั้ง     
                 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 65