อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

ปศุสัตว์จับมือเอกชน สกัดอหิวาต์หมูได้ผล

กรมปศุสัตว์ชี้เหตุป้องกันโรคระบาดหมูจากประเทศเพื่อนบ้านและนักท่องเที่ยวสำเร็จ เป็นผลจากเอกชนร่วมมือกับรัฐสกัดและเฝ้าระวังไม่ให้ลักลอบข้ามแดน อังคารที่ 11 สิงหาคม 2563 เวลา 12.30 น.


นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรณีเกิดโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาหมูในกัมพูชา กรมปศุสัตว์จึงออกประกาศ เรื่องชะลอการนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักร ซึ่งสุกร หมูป่า หรือซากสุกร ซากหมูป่า จากราชอาณาจักรกัมพูชาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.2563 ปรากฏว่า จนบัดนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวข้ามแดนมายังประเทศไทย“ความสำเร็จในเบื้องต้นเกิดจากปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มงวดของกรมปศุสัตว์  อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและภาคเอกชนเป็นอย่างดี ช่วยกันสอดส่องไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าสุกรที่มีชีวิตหรือเนื้อข้ามชายแดนที่มีความยาวหลายร้อยกิโลเมตร”

ก่อนหน้านี้กรมปศุสัตว์ออกประกาศชะลอการนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักร ซึ่งสุกร หมูป่า หรือซากสุกร ซากหมูป่า จากลาว เวียดนาม จีน ฟิลิปปินส์ เกาหลี อินโดนีเซีย ฮังการี เมียนมาร์ เบลเยียม เป็นต้น เนื่องจากการระบาดยังไม่หมดสิ้น  ฉะนั้นความสำเร็จของการป้องกันจึงอยู่ที่ความเข้มงวดของทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูเสียหายและประชาชนได้รับความเดือดร้อน

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 27