อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

หนุ่ม34งงความต้องการทางเพศลด ถึงขั้นอ่อนตัวกลางศึก

หนุ่มวัย 34 ปี งงตัวเอง3-4 เดือนหลังความต้องการทางเพศลดลง ถึงขั้นอ่อนตัวในระหว่างปฎิบัติการ หวั่นมีภาวะบกพร่องทางฮอร์โมนชาย หมอแนะต้องละเอียด อาจมีโรคแฝง ประเภทหัวใจ ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 00.15 น.


กราบเรียน คุณหมอ ดร.โอ ที่นับถือ
ปัญหาของผมมีอยู่ว่า ตัวผมอายุ 34 ปี ผมเริ่มสังเกตอาการตัวเองมาได้สักระยะหนึ่งแล้วครับ มีความรู้สึกว่า ความต้องการทางเพศลดลง อารมณ์ทางเพศก็ลดด้วย การที่จะช่วยตัวเองหรือการจะมีกิจกรรมทางเพศมีอารมณ์ร่วมน้อยลงด้วยหรือไม่อยากที่จะมีเลย แต่สิ่งที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ขณะที่อยู่ในช่วงของการร่วมเพศอวัยวะเพศเกิดการอ่อนตัวทุกครั้งเลยครับ ผมสืบค้นข้อมูลทางสื่อออนไลน์ซึ่งได้ข้อมูลมา พร้อมกับทำแบบทดสอบด้วย ข้อมูลบอกว่า เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย ผู้ที่มีอาการในลักษณะนี้เป็นผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางฮอร์โมนชาย ถ้าความเป็นจริงผมอายุแค่นี้ ผมสามารถเป็นไปได้แล้วหรือครับ เป็นมาประมาณ 3-4 เดือนแล้วครับ
 
ด้วยความนับถือ
พัฒนะ 34

ตอบ พัฒนะ 34
การที่ชายหนุ่มวัย 34 ปี ได้ทำแบบทดสอบเรื่องของสุขภาพเพศชาย อาการอย่างเช่น มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย อ่อนแรงง่าย ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แบบทดสอบแบบนี้กับค่าฮอร์โมนเพศไม่ได้สัมพันธ์กันเสมอไป ถึงแม้ว่าอาการอยู่ในกลุ่มฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง แต่พอไปตรวจระดับฮอร์โมนในเลือดแล้วกลับไม่ต่ำจริง เมื่อดูจากอายุแล้วเพียง 34 ปี อายุยังน้อยขนาดนี้ ไม่น่าจะเกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชาย และดูเหมือนตอนนี้คุณกังวลใจมาก วิธีคลายความกังวลที่ดีที่สุดคือไปเจาะเลือดเพื่อตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศชายโดยรวมและช่วงเวลาในการตรวจที่ได้ผลค่อนข้างแม่นยำคือตรวจเลือดในช่วงเช้าก่อน 11.00 น.

การที่อายุยังน้อย ตรวจหาระดับฮอร์โมนเพศชายปกติ แต่ทำไมถึงมีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ต้องกลับมาวิเคราะห์ว่าเส้นเลือดมีปัญหาอยู่หรือเปล่า ประเภทหัวใจ ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง อย่างคุณผู้ชายที่มีปัญหาโรคหัวใจจะเจอว่าหย่อนสมรรถภาพทางเพศตั้งแต่อายุยังน้อย และปัจจุบันอายุ 30 ปี เริ่มพบว่ามีปัญหาหัวใจ และเส้นเลือดแล้ว แนะนำว่าควรเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างละเอียดกับแพทย์ สภาพแวดล้อมทางสังคม ความสัมพันธ์กับคนรัก คนรอบข้าง ว่ามีผลต่ออารมณ์ของคุณหรือเปล่า ถ้าวิตกกังวล เครียด พักผ่อนน้อย ก็จะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศอย่างแน่นอน อารมณ์ความต้องการทางเพศเพิ่มเริ่มหายไป 3-4 เดือนแล้วน่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์

สุดท้ายเรื่องเบาหวานแอบแฝงมักพบซ่อนอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มที่พ่อแม่มีโรคเบาหวานอยู่ลูก ๆ จะมีโอกาสเกิด 50% เป็นเบาหวานแอบแฝงตั้งแต่วัยหนุ่มได้ อย่ามองข้าม แต่ถ้าหากเป็นเรื่องปัญหาสุขภาพทางกาย มันจะค่อย ๆ ลดลงตามการเปลี่ยนแปลงของมันเอง อย่าวิตกกังวลให้มากนัก ไม่อย่างนั้นจะยิ่งเพิ่มความเครียดจนทำให้สมรรถภาพทางเพศยิ่งแย่มากกว่าเดิม สุดท้ายก็จะเสริมฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งตัว 30 นาที โดยไม่อ่อนตัว เป็นโปรแกรม 4/1 ที่ช่วยได้ทั้งหนุ่ม 20 ปี ถึงสูงอายุ 80 ปี โดยไม่มีอันตราย ขอให้ตั้งใจฝึก ก็จะได้ผล.
...........................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%