อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563

13 ส.ค.ของทุกปี เฉลิมฉลอง'วันคนถนัดซ้ายสากล'

13 ส.ค. ของทุกปี “วันคนถนัดซ้ายสากล” ทั่วโลกรวมตัวเฉลิมฉลองให้กับคนถนัด พร้อมรณรงค์ให้สาธารณชนตระหนักถึงสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมระหว่างคนถนัดซ้ายกับคนถนัดขวา พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 08.00 น.


“วันคนถนัดซ้ายสากล” (International Left hander's Day) มีขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2519 โดยเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา จากองค์กรที่ชื่อว่า “Lefthanders Internationa” หรือ “สมาคมคนถนัดซ้ายสากล” เพื่อให้คนที่ถนัดซ้ายจากทั่วโลก สามารถเฉลิมฉลองการถนัดซ้าย และร่วมกันทำให้สาธารณชนทั้งหลายได้รับรู้ ถึงข้อดีและข้อเสีย ของการถนัดซ้ายเพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญ โดยในวันดังกล่าวคนถนัดซ้ายจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันเฉลิมฉลองให้กับกลไกการทำงานของร่างกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมรณรงค์ให้สาธารณชนตระหนักถึงสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคมระหว่างคนถนัดซ้ายกับคนถนัดขวา

สำหรับสาเหตุที่เลือกเอาวันที่ 13 สิงหาคม เป็นวันคนถนัดซ้ายสากล ก็เนื่องจากเป็นการล้อกับ “ความเชื่อ” อันว่าด้วย “ศุกร์ 13” โดย “มือซ้าย” มักถูกเอาไปรวมกลุ่มไว้กับพวกซาตาน และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายในความเชื่อที่สืบทอดกันมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีงานวิจัยที่ระบุถึงมือข้างที่ถนัดของมนุษย์ว่า จะเกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ซึ่งเชื่อมโยงกับการรับรู้ โดย “คนถนัดซ้าย” โดยเฉลี่ยแล้ว มักจะมีพัฒนาการของ “สมองซีกขวา” มากกว่า และสมองส่วนนี้มีความสามารถเฉพาะในการประมวลผลบางอย่าง เช่น ความสามารถในการจินตนาการถึงวัตถุ ในลักษณะที่เป็นมิติ และวาดผลลัพธ์ของวัตถุดังกล่าวได้ ด้วยข้อมูลที่จำกัด รวมทั้งยังมีการสร้างภาพแทนวัตถุต่าง ๆ ในความคิด

งานวิจัยดังกล่าว ยังระบุด้วยว่า “กลุ่มเซลล์ประสาท” ที่เชื่อมโยงสมองทั้ง 2 ซีก ของ “คนถนัดซ้าย” มีขนาดที่ใหญ่กว่า จึงน่าเชื่อว่า คนถนัดซ้ายบางส่วน มีระบบการเชื่อมต่อระหว่างสมอง 2 ซีกที่ดีกว่า จึงสามารถประมวลข้อมูลได้ดีกว่า

ซึ่งจากข้อมูลสถิติของประชากรบนโลก พบว่า มีคนที่ถนัดขวามากถึง 85 % จากจำนวนประชากรทั้งหมด เท่ากับว่า มีคนที่ถนัดซ้ายอยู่เพียง 15 % เท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่า สิ่งของต่าง ๆ บนโลกนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อคนถนัดขวามากกว่า แต่ใครจะรู้บ้างว่าคนที่ถนัดซ้ายจำนวนไม่น้อยที่มีชื่อเสียงและสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณูปการให้แก่โลกอย่างมหาศาล อาทิ มารี คูรี, อริสโตเติล, ไอน์สไตน์, เซอร์ไอแซก นิวตัน, เลโอนาร์โด ดา วินชี, ไมเคิล แองเจโล, ปิกัสโซ, วินเซนต์ แวน โก๊ะ, โมสาร์ท, บีโธเฟ่น, เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายวิลเลียม, บารัค โอบามา, บิล เกตส์, สตีฟ จ็อบส์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ฯลฯ

แต่สำหรับคนสมัยโบราณมักมองว่าการที่ลูกหลานถนัดมือซ้ายถือเป็นความบกพร่องและผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกาย โดยเฉพาะพ่อแม่ปู่ย่าตายายชาวเอเชีย ถ้าเห็นลูกหลานถนัดซ้าย ก็จะบังคับให้ฝึกใช้มือขวาแทน ด้วยความไม่รู้หรือเข้าใจผิดนี่เอง จึงทำให้คนถนัดซ้ายโดยกำเนิดจำนวนมากต้องสูญเสียพรสวรรค์ตั้งแต่เกิดไปอย่างน่าเสียดาย แม้แต่อินเดียหรือมุสลิมบางประเทศ ยังห้ามใช้มือซ้ายเปิบข้าวเข้าปาก เพราะถือเป็นมือข้างเดียวกับที่ล้างก้นนั่นเอง..

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 104