อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ขอเพียงมีลมหายใจ'แม่'ไม่ท้อ เลี้ยงลูก2คนพิการเป็นผัก19ปี

"คุณแม่หัวใจแกร่ง" เลี้ยงลูกชายพิการนอนติดเตียงเป็นผักถึง 2 คน มานาน 19 ปี ชีวิตทุกข์ยากบางครั้งจมน้ำตาแต่ไม่เคยท้อ ขอเพียงลูกยังมีลมหายใจ แม่จะสู้ดูแลไปจนกว่าตัวเองจะหมดแรง.. อาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม 2563 เวลา 08.00 น.


สดุดี "พระคุณแม่" เพิ่งผ่านพ้น "วันแม่" มาไม่กี่วัน กลิ่นไอความรักอันยิ่งใหญ่ไม่เคยจางด้วยสองมือแม่นี้ที่สร้างโลก "นิยายชีวิต" สัปดาห์นี้ขอเสนอชีวิตของ “คุณแม่หัวใจแกร่ง” เลี้ยงลูกชายพิการนอนติดเตียงเป็นผักถึง 2 คน มานาน 19 ปี ชีวิตทุกข์ยากบางครั้งจมน้ำตาแต่ไม่เคยท้อ ขอเพียงลูกยังมีลมหายใจ แม่จะสู้ดูแลไปจนกว่าตัวเองจะหมดแรง..

นางลั่นทม ชัยประโคน อายุ 54 ปี คุณแม่หัวใจแกร่งรายนี้ เป็นชาวอ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ เผยชีวิตในแต่ละวันตัวเองกับ น.ส.ศุภกานต์ ชัยประโคน อายุ 24 ปี ลูกสาวคนกลางที่ป่วยเป็นโรคเกล็ดเลือด จะอยู่บ้านช่วยกันเฝ้าดูแล "ต๋อง" ลูกชายคนโตอายุ 27 ปี และ "โปเต้" ลูกชายคนเล็กอายุ 15 ปี ซึ่งพิการนอนเป็นผักช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทั้งเช็ดตัว อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า พลิกตัวทุก 2 ชั่วโมง ให้อาหารเหลวทางสายยางเป็นกิจวัตร ส่วนสามีคือ นายสมบัติ ชัยประโคน อายุ 54 ปี ทุกวันจะเข็นรถขายลูกชิ้นทอดไปตามถนนเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว"แม้เหนื่อยแต่ไม่ท้อ.. เมื่อเขาเกิดมาเป็นลูกเราแล้ว เราก็รัก เขาไม่มีความผิดอะไรที่พิการ ตรงกันข้ามกลับยิ่งสงสารที่ลูกไม่สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนอื่นทั่วไปได้"ตั้งแต่ให้กำเนิดลูกทั้ง 3 คนมา ความหวังของพ่อแม่ก็อยากจะเห็นลูกๆ เติบโตเป็นคนดี ประสบความสำเร็จทุกด้าน แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตได้มาถึงแบบไม่ทันตั้งตัว เมื่อตอนที่ "ต๋อง" ลูกชายคนโตอายุได้ 8 ขวบ เกิดจมน้ำในสระของโรงเรียนมีคนช่วยนำส่งโรงพยาบาลหมอยื้อชีวิตไว้ได้ แต่สมองขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน รอดมาได้แต่ก็ต้องนอนติดเตียงตั้งแต่นั้นมา ถึงวันนี้ล่วงเลยมา 19 ปีแล้วอดีตเหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเมื่อตอนปี 2557 "โปเต้" ลูกชายคนเล็กขณะนั้นอายุ 9 ขวบ เกิดล้มป่วยเป็นเนื้องอกในสมองและเป็นอัมพฤกษ์ พ่อแม่พาวิ่งเข้า-ออกโรงพยาบาลหาหนทางรักษาทุกอย่างแต่ก็ไม่ดีขึ้น ไม่นานโปเต้ก็นอนติดเตียงเหมือนกับพี่ชายไปอีกคน ตนกับสามีได้แต่กอดให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นและสัญญาจะช่วยกันดูแลลูกให้ดีที่สุด คนเป็นพ่อแม่ไม่เคยรังเกียจลูกที่เป็นแบบนี้เลยแม้แต่น้อย ต่อให้ลูกจะเป็นยังไง ลูกก็คือลูกของพ่อแม่!!"แม้ตามหลักทางการแพทย์ลูก 2 คน เหมือนจะไม่มีการตอบสนองหรือรับรู้อะไร แต่เวลาที่ทำอะไรให้ลูก แม่รู้สึกได้ว่าลูก 2 คน ก็รู้ว่าแม่รักเพียงใด แต่พูดไม่ได้เท่านั้น จากแววตาของลูกที่แม่มองเห็น เหมือนส่งกำลังใจให้แม่สู้ต่อไปในทุกๆ วัน แม่ไม่กลัวเหนื่อยหรือกลัวความลำบากใดๆ ต่อให้ต้องเลี้ยงลูกพิการมากกว่านี้ก็จะไม่ปริปากบ่นซักคำเดียว"คุณแม่หัวใจแกร่ง ย้ำยอมรับว่า ทุกวันนี้ลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายในครอบครัวเพราะสามีหาเงินเพียงคนเดียว และมีรายได้จากเบี้ยคนพิการของลูกคนละ 800 บาทต่อเดือน รายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ถึงอย่างไรก็เชื่อมั่นว่าชีวิตมันต้องไปต่อได้ เพียงขอให้คนในครอบครัวเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันเท่านั้นก็พอ..

คอลัมน์    :    นิยายชีวิต
โดย         :    อสงไขย
เรื่องและภาพโดย  :  วันชัย ผิวอร่าม ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.บุรีรัมย์

อ่านนิยายชีวิตเพิ่มเติมที่นี่..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 262