อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

"แค่ลูกเสือ"..."บิ๊กป้อม" มองปรากฏการณ์นร.ชู 3 นิ้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ  กล่าวถึงการชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วว่า “อ๋อ ลูกเสือ ๆ” แต่ก็รู้สึกห่วงเด็ก ต้องมีคนสร้างความเข้าใจ เสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2563 เวลา 15.49 น.


ประเดิมเรื่องแรกด้วยปรากฏการณ์การเมืองในเดือนนี้ที่เริ่มเข้มข้นขึ้นทุกขณะ ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา แม้ว่าศึกภายในรัฐบาลเองจะสงบลงแล้ว หลังจากที่มีการปรับคณะรัฐมนตรี แต่ดูเหมือนสภาพแวดล้อมภายนอกจะเขย่าขวัญรัฐบาลได้พอสมควร กับเสียงเรียกร้องและการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของน้องนักเรียนนักศึกษา เพราะภาพการชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยบนถนนราชดำเนินหนาแน่นขนัดตา บวกกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาร่วมแจม 3 ข้อเรียกร้องภายใต้ 2 จุดยืน กับภาพชู 3 นิ้ว จนมีการประเมินว่าคนที่มาเข้าร่วมถึงหลักหมื่น โดยขีดเส้นเดือนกันยายน ถ้ารัฐบาลยังนิ่งเฉยจะยกระดับการชุมนุมต่อไป แต่ดูท่าทีซีกรัฐบาล รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว ล่าสุดก็ออกมาประสานเสียงพร้อมใจแก้ไขรัฐธรรมนูญเต็มที่ แต่ยังคงยืนยันชัดว่าไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2งานนี้ “บิ๊กตู่” พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ตนไม่ขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น เป็นเรื่องการหารือร่วมกันมาแต่ละพรรค รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องเตรียมการแก้ไขเป็นไปตามขั้นตอน รวมถึงต้องไปพิจารณาในส่วนของคณะกรรมการวิสามัญศึกษา แนวทางการแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งที่พรรคฝ่ายค้านเสนอเข้ามาด้วย ในส่วนของรัฐบาล ภาคเอกชนก็ต้องรอความชัดเจน เมื่อทุกอย่างได้ข้อสรุปแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ส่วนปรากฏการณ์เด็ก ๆ เยาวชนหลายอย่างเกิดขึ้นมาตนไม่อยากให้เป็นประเด็นต่อไป เพราะเห็นถึงความบริสุทธิ์ ขอให้ทุกคนหารือกันด้วยเหตุผล 

แต่ที่อดขำไม่ได้ก็คำตอบของ “บิ๊กป้อม”พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  ที่กล่าวถึงการชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วว่า “อ๋อ ลูกเสือ ๆ” แต่ก็รู้สึกห่วงเด็ก ต้องมีคนสร้างความเข้าใจ ส่วนกระทรวงศึกษาฯต้องเข้ามาดูเรื่องนี้หรือไม่ เพราะลามไปหลายพื้นที่หลายโรงเรียนนั้น “บิ๊กป้อม” บอกว่า ต้องขึ้นอยู่กับคนที่สนับสนุน และคิดดูให้ดี ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงเองก็มีความเป็นห่วงเหมือนกัน “บิ๊กเล็ก” พล.. ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า ในฐานะที่อยู่ฝ่ายความมั่นคงเป็นห่วงเรื่องความขัดแย้ง เพราะคงเป็นเรื่องยากที่จะทำให้กลับมาเหมือนก่อนหน้านี้ แต่ก็เข้าใจว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ น่าจะเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และได้รับข้อมูลที่ไม่เพียงพอ ซึ่งรัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ โดยเฉพาะกับน้อง ๆ เยาวชน แต่อาจจะไม่สามารถคลี่คลายในเวลาที่เราต้องการได้ สิ่งที่น่าจะแก้ไขได้ก็คือพ่อแม่ คุณครูที่จะช่วยกันฟาก “หมอภาคย์” ..ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ นายแพทย์ใหญ่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เจ้าของฉายา “หมอที่แกร่งที่สุดในปฐพี’’ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า“ข้อมูลจะจริงหรือไม่จริง เมื่อทำให้เราเชื่อไปแล้วก็ยากที่ใครจะมาเปลี่ยน ยกเว้นตัวเราเอง เมื่อได้เปิดใจศึกษาข้อมูลในมุมต่าง ๆ วางใจเป็นกลางคิดวิเคราะห์พิจารณาข้อมูลนั้น ๆ รักษาสมดุลของความเชื่อ ความคิดเห็นให้เหมาะสม ไม่ซ้ายสุดหรือขวาสุดจนถึงจุดแตกหัก จุดเหมาะสมคือต้องปรับความเชื่อของเราให้ผสานสอดคล้องกลมเกลียวกัน ระบอบการเมืองที่สมบูรณ์ต้องเกิดจากคนดีมีศีลธรรมต้องมีมากกว่าคนไม่ดี ต้องเริ่มจากเราทุกคนต้องฝึกตัวเราเองให้ได้ก่อน เมื่อคนดีมีมาก ๆ จะเกิดการบริหารประเทศที่ยึดเอาเหตุผลความจริง ความถูกต้อง ความเป็นธรรม บวกกับความรักความสามัคคีของทุกคนจะทำให้ประชาธิปไตยหรือการปกครองระบอบใดก็ตามที่ได้มาจากพื้นฐานนี้ถึงจะสร้างความสุข ความเจริญให้ส่วนรวมได้อย่างแท้จริงและยั่งยืน” 

สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 นั้น ล่าสุด กระทรวงกลาโหมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ฝึกร่วมเตรียมความพร้อมรับกับสถานการณ์ที่อาจมีความเสี่ยงสูงเกิดขึ้น โดย “เสธ.ต้อง” พล..คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การจำลองสถานการณ์มุ่งเน้นไปที่กลุ่มจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าว และ จังหวัดท่องเที่ยว โดยใช้กลไกบริหารงานระดับพื้นที่ผ่านศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินของแต่ละจังหวัด พร้อมทั้งจำลองสถานการณ์และประสานการทำงานร่วมกันในการใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เมื่อมีแผนยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพ.ศ. 2548 อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบันยังไม่อาจประมาทได้ จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมก่อน หากเกิดการแพร่ระบาดขึ้นแล้วจำเป็นต้องช่วยกันระงับและควบคุมระดับพื้นที่ให้เร็วที่สุดช่วงนี้เดินสายอำลาหน่วยก่อนเกษียณอายุราชการ “บิ๊กลือ” พล...ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจเยี่ยมหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง จ.เชียงราย พร้อมมอบโอวาทกำลังพลตอนหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา นรข.สร้างผลงานให้แก่กองทัพเรือเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้มีอิทธิพลไม่สามารถดำเนินการได้อย่างสะดวก เพราะเราถือกฎหมาย ยึดมั่นในความดีตลอดมา จนได้รับคำชื่นชม ขอจงยึดมั่นในความดี อุดมการณ์ชาติ มีจิตวิญญาณของการเป็นนักรบชาวเรือที่เข้มแข็ง
สมกับข้อเตือนใจ “เกียรติยศไม่ได้มีมาตั้งแต่กำเนิด แต่เกิดจากการกระทำ’’

สุดยอดไอเดียเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะทัพฟ้า “บิ๊กนัต” พล...มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เยี่ยมชมนวัตกรรมเครื่องสีข้าวเปลือกครัวเรือนอัจฉริยะของกองทัพอากาศ ณ กรมสรรพาวุธทหารอากาศ ที่มอบหมายให้ “ทีมนวัตกรรม” ติดตั้งชุดวงจรรับสัญญาณ WIFI และเขียนชุดคำสั่งทำให้สามารถสั่งการจากแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบปฏิบัติการ และจะสั่งจากที่ใดก็ได้ อย่างไรก็ตามการประดิษฐ์คิดค้น วิจัย และพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งที่กองทัพอากาศให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการนำ “ปัญญาของคนไทย’’ เข้าไปพัฒนาต่อยอดในทุกมิติกองทัพบกขอบคุณชายไทยเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองประจำการประจำปี 2563 ผู้พันนิ่ม” ..หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ผู้เข้ารับการตรวจเลือกส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในกระบวนการตรวจเลือกที่สอดคล้องกับมาตรฐานการป้องกันไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ผู้ที่ผ่านการตรวจเลือกเป็นทหารกองประจำการผลัด 1/2563 กองทัพได้นัดหมายให้มารายงานตัวระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน สำหรับผู้ที่ไม่ได้มาเข้ารับการตรวจเลือกตามหมายเรียกของทางราชการ เจ้าหน้าที่จะมีหนังสือแจ้งให้มาพบเพื่อชี้แจงเหตุผล และพิจารณาดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 194