อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

ผช.ผบ.ตร.ตั้งเป้าปี64 ยึดทรัพย์ฯขบวนการยาเสพติด6,000ล.

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยตั้งเป้ายึดทรัพย์ฯ ขบวนการยาเสพติด 6,000 ล้าน ในปี 2564 อาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2563 เวลา 19.57 น.


พลตำรวจโท วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ รูปแบบการลักลอบลำเลียงและการกระทำผิดในคดียาเสพติด มีการปรับเปลี่ยนวิธีการที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องมีการติดอาวุธให้กับเจ้าหน้าที่ โดยการให้ความรู้และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ปฏิบัติงานจริง เพื่อนำไปปรับใช้ในการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพ ถูกต้อง ปลอดภัย ภายใต้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับเส้นทางการเงิน เพื่อนำไปสู่การปราบปรามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และทำลายเครือข่ายกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดให้หมดไป

การแกะรอยเส้นทางการเงิน ถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สำคัญในการนำมาบังคับใช้ในคดียาเสพติด ซึ่งการสืบสวน สอบสวน และขยายผลพบว่า บางครั้งยังขาดพยานหลักฐานสำคัญที่จะเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้สั่งการหรือผู้ค้ารายใหญ่ จึงต้องมุ่งเน้นการตรวจสอบเส้นทางการเงิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่จะเชื่อมโยงการกระทำความผิดของกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถขยายผลการจับกุมไปยังต้นทางและปลายทางของเครือข่าย และยึดทรัพย์สินต่าง ๆ ตามนโยบายรัฐบาลที่จะขุดรากถอนโคนเครือข่ายยาเสพติดให้สิ้นซาก โดยการใช้มาตรการทางการฟอกเงิน ยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดให้ตกเป็นของแผ่นดินซึ่งปีนี้ได้ดำเนินการยึดทรัพย์สินไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งในปี 2564 มีการตั้งเป้าหมายที่จะยึดทรัพย์สินให้ได้ 6,000 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคน ทุกฝ่าย จะต้องทุ่มเทความรู้ ความสามารถ และความเอาใจใส่ในการปฏิบัติงาน รวมทั้งบูรณาการทำงานกับเครือข่ายต่างๆ ทั้งฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ป.ป.ส. ป.ป.ง. และกรมศุลกากร เพื่อให้การปฏิบัติงานในการขจัดกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดมีประสิทธิภาพสูงสุด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%