อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

'เจ๊นก'อาหารตามสั่งน้ำใจงาม ช่วยคนพิการ-คนไร้บ้านกินฟรี

"เจ๊นก กะเพรายี่เดียว" ขายอาหารตามสั่งราคาเอื้ออาทร แถมน้ำใจงามให้คนพิการ คนไร้บ้านกินฟรี เผยลูกชายเปิดร้านให้ ตั้งกฎให้ช่วยเหลือคนอื่น บรรเทาเดือดร้อนจากพิษโควิด-19 เสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น.


"ยามสุข" เราจะไม่รู้เลยว่าใครที่รักเราจริง เพราะเรามีเงินมีทอง ทุกคนก็จะเข้ามาหาเรา พูดจาเอาอกเอาใจ ก็เพราะเขาหวังผลประโยชน์จากเรา

"ยามทุกข์" เราจะรู้ได้เลยว่า คนที่อยู่กับเรา คือ คนที่รักเราจริง ไม่ทอดทิ้งเรา เห็นอกเห็นใจ 

นั่นเอง จึงเป็นสัจธรรมของมนุษย์เรา.. 

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยิ่งทำให้เราได้เห็นในเรื่องของความลำบากของผู้คนมากขึ้น การแบ่งปัน การช่วยเหลือกัน การไม่ทอดทิ้งกัน สะท้อนภาพออกมาได้เป็นอย่างดี

หากว่ากันด้วย "น้ำใจงาม" แล้ว "เสือสมุทร" มีเรื่องราวของแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ ขายอาหารช่วยคนยากในราคาเอื้ออาทรอิ่มละ 20 บาท แถมให้คนพิการ คนไร้บ้านได้กินฟรี 

ร้าน "เจ๊นก กะเพรายี่เดียว" ตั้งอยู่ในซอยหนองปรือ 9 ตรงข้ามตลาดทอง ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ 

ที่ร้านมีเมนูอาหารตามสั่งให้เลือกกว่า 10 เมนู ราคาแตกต่างกัน โดยที่ร้านเน้นเมนูกะเพรา ฯลฯ ขายแค่ 20 บาทเท่านั้น

นางสุนีย์ จูงาม หรือ "เจ๊นก" วัย 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/40 ถนนธานี ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ เป็นเจ้าของร้านแห่งนี้ 

"เจ๊นก" เล่าว่า ก่อนร้านนี้จะเปิดขึ้น ตนและลูกชายไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น จึงกลับบ้านเกิดที่บุรีรัมย์ ลูกชายเห็นว่า ตนอยากขายของจึงเช่าที่พร้อมสร้างร้านขายอาหารตามสั่งให้ตน เพื่อจะได้หาเงินเลี้ยงหลานสาวที่พิการอายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาวของลูกชาย ที่พิการการเดินไม่ได้และสติไม่สมประกอบมาตั้งแต่กำเนิด

"เจ๊นก" บอกว่า ก่อนเปิดร้านลูกชายได้ตั้งกฎให้แม่ว่า ถ้าจะเปิดร้านต้องให้คนพิการและคนไร้บ้านกินฟรี ให้ขายผัดกะเพรา มีทั้ง หมู ไก่ เครื่องใน และหมูผัดพริกแกง ในราคา 20 บาทเท่านั้น อยากช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับคนหาเช้ากินค่ำโดยเฉพาะคนไร้ที่อยู่อาศัย และอยากให้ผู้มีอันจะกินให้มองเห็นคนจนในยามนี้บ้าง

"เจ๊นก" เล่าอีกว่า เพิ่งเปิดร้านได้เพียงสิบกว่าวัน ลูกค้ายังไม่เยอะเท่าไหร่ มีแวะเวียนมาเรื่อยๆ ในแต่ละวัน ส่วนคนพิการ และคนไร้บ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงประมาณ 10-15 คนก็จะมารับผัดกะเพราไปกินทุกวัน โดยจะใส่กล่องให้ไปทานฟรี ส่วนรายได้นั้นช่วงนี้ก็พอได้กำไรนิดหน่อย พออยู่ได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ชาวบ้านที่เคยรับประทานจะพูดกับตนเองเสมอว่า ราคาเท่านี้ปริมาณนี้ทานอิ่มได้ ซึ่งหาร้านอาหารตามสั่งในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ได้ยาก

"ส่วนหนึ่งรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำได้ช่วยเหลือคนรายได้น้อยได้ทานอิ่มให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ให้คนพิการ คนไร้บ้านได้ทานฟรี"  กับสิ่งที่ "เจ๊นก" และลูกชายตั้งใจเปิดร้านขายของเพื่อช่วยเหลือบรรเทาผู้คนที่เดือดร้อนจากโควิด-19 ได้มีลูกค้าที่เห็นความตั้งใจทำดีแบบนี้ ช่วยสมทบเงินเพื่อให้ไปซื้อของมาทำ ถือว่าช่วยทำบุญร่วมกัน ทำแล้วมีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

"จะขอทำดีทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อสำนึกรักบ้านเกิด ช่วยคนบ้านเกิดเดียวกันต่อไป" นี่คือประโยคทิ้งท้ายของ "เจ๊นก" ผู้มีน้ำใจแห่งการแบ่งปันโดยแท้.
.......................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "วันชัย ผิวอร่าม" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.บุรีรัมย์


คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น