อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

จมูกอักเสบภูมิแพ้ ที่หลายๆคนมองข้าม!

อาการ "จมูกอักเสบภูมิแพ้" ที่ก่อให้เกิดความรำคาญอย่างยิ่งยวด แต่หลายคนกลับมองข้าม! เสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น.


ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวแดดออก เดี๋ยวฝนตก อากาศเย็นเพิ่มมากขึ้นเช่นนี้... อีกหนึ่งอาการที่หลายๆคนมักจะพบเห็นว่าคนรอบตัวมีอาการ "จมูกอักเสบภูมิแพ้" เพิ่มากขึ้น แต่จริงๆแล้ว อาการป่วยดังกล่าวนั้นส่งผลต่อการดำเนินชีวิตได้มากมายกว่าที่คิด แต่หลายๆคนกลับมองข้ามไป..

วันนี้ "Healthy Clean" จึงอยากจะขอพามาทำความรู้จัก "จมูกอักเสบภูมิแพ้" กับ ผศ.พญ.นริศรา สุรทานต์นนท์ หน่วยโรคภูมิแพ้ ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้เผยถึงอาการดังกล่าวว่า การที่จะเกิดภูมิแพ้ได้ อย่างแรกคือเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ร่างกายมีความเซนสิทีฟ มีความไวตอบสนองต่อสารที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม และอีกสิ่งหนึ่งคือการที่เราสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่อยู่รอบตัว เช่นไรฝุ่น ซากแมลงสาบ ขนสุนัข ขนแมว ละเกสรดอกไม้ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อยู่รอบตัว แต่เมื่อภูมิเราไวกว่าปกติก็จะตอบสนองเยอะเกินไปทำให้เกิดการอักเสบทาง จึงเรียกว่า "ภูมิแพ้จมูก" ซึ่งหลักๆจะเกิดทางทางเดินหายใจคือที่จมูก ตา บางคนก็เป็นหอบด้วย เป็นโรคที่เป็นร่วมกัน และมักจะแพ้ในสิ่งเดียวกัน คือเมื่อตรวจแล้วว่าแพ้อะไรก็จะช่วยได้ทั้งหมด  ทั้งหอบ ตา จมูกก็จะดีขึ้นกรรมพันธุ์ก็มีส่วนที่จะทำใมห้เกิดอาการแพ้เพิ่มมากขึ้น โดยหากพบว่ามีคุณพ่อ คุณแม่ หรือพี่น้องที่เป็นภูมิแพ้ ตัวเราก็เกิดภูมิแพ้ได้ง่ายมากขึ้น เช่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็น ก็จะเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้มากกว่าคนที่คุณพ่อ หรือคุณแม่เป็นภูมิแพ้เพียงคนเดียว "แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่ไม่มีประวัติครอบครัวจะไม่เป็นภูมิแพ้ แค่ความเสี่ยงน้อยกว่าคนที่มีประวัติครอบครัว"

ส่วนความแตกต่างระหว่าง ภูมิแพ้จมูกกับไซนัส นั้น จริงๆไซนัสอักเสบนั้นจะเกิดจากการติดเชื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อแบคทีเรีย อาการเด่นคือการคัดจมูกที่อาการคล้ายๆกัน "จมูกมีสีเขียวต่างจากภูมิแพ้ที่จะมีน้ำมูกสีใส" แต่เมื่อมีการรักษาที่ถูกต้อง ทานยาฆ่าเชื้อ การเป็นไซนัสก็จะหายได้ ส่วนการเป็นเรื้อรังนั้นก็จะมีมากแต่ไม่ได้มีจำนวนมาก ส่วนใหญที่จะพบการการเป็นภูมิแพ้และเป็นไซนัสร่วมด้วย โดยเมื่อเกิดภูมิแพ้จมูกก็จะมีการอักเสบเยื่อจมูกภายในบวมแล้วจะไปอุดโพรงไซนัส การักษาก็จะทำควบคู่กันไป คือหาว่าเกิดจากการแพ้สิ่งใด "หมายความว่าคนที่เป็นคนที่เป็นภูมิแพ้จมูกอาจจะไม่เป็นไซนัสก็ได้ แต่คนที่เป็นไซนัส มีโอกาสที่จะเป็นภูมิแพ้จมูกได้"สำหรับวิธีสังเกตตัวเองเบื้องต้น หาก "เป็นภูมิแพ้จมูก" จะมีอาการเบื้องต้น 4 อย่างคือ คันจมูกจนทนไม่ได้ น้ำมูกสีใสรู้สึกว่ามีน้ำมูกอยู่ภายใน มีอาการคัดจมูกหายใจไม่ออก หายใจดังพูดเสียงขึ้นจมูก อาการจามบ่อยขึ้น และไม่มีไข้ "ในช่วงเปลี่ยนฤดูหรืออากาศเปลี่ยนแปลงจะพบว่ามีผู้ที่เป็นภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น มาจากอากาศที่ชื้นมากขึ้น ไรฝุ่นเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติที่อยู่ตามโซฟา ปลอกหมอน ที่หลายๆคนมักจะเกิดอาการแพ้แต่คิดว่าตัวเองแพ้ฝุ่นแต่จริงๆแล้วเกิดจากไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่คนไทยแพ้" และคนไทยก็เป็นภูมิแพ้กันมากถึงครึ่งหนึ่งของประเทศ ที่มีทั้งเป็นโดยไม่รู้ตัว เป็นเพียงนิดหน่อย ออกกำลังกายแล้วหายก็มี แต่ด้วยสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่มีการก่อสร้างเพิ่มมากขึ้นก็มีแนวโน้มที่จะทำให้คนไทยป่วยเป็นภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น และใครๆก็เป็นได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่
 
วิธีที่จะหลีกเลี่ยงอาการแพ้ได้ง่ายๆก็คือ... หากเป็นคนชอบหมอน ตุ๊กตาเยอะๆก็ควรจะเก็บ อย่ามีอะไรอยู่ในห้องนอนมาก ซักให้บ่อยขึ้นและหากสามารถซักในน้ำร้อนได้ก็จะดียิ่งขึ้น เพราะไรฝุ่นเจอความร้อนก็จะตาย เมื่อซักก็จะหลุดไป ซึ่งจริงๆแล้วอยากให้ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจอาการก่อนจะดีกว่า ก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องนอนกันไรฝุ่นที่มีราคาแพง เพื่อเลือกสิ่งที่จะทำหรือซื้อหาสิ่งของต่างๆเข้าบ้านให้ถูกต้อง ส่วนการซื้อเครื่องฟอกอากาศนั้น ก็ไม่ช่วยเรื่องการแพ้ไรฝุ่น เพราะตัวไรฝุ่นไม่ลอยอยู่ในอากาศ แต่เดินอยู่ตามปลอกหมอน ตุ๊กตา รวมไปถึงการดักแมลงสาบไปทิ้ง และหากเลี้ยงสัตว์เลี้ยงลองหากดูสักพักหากเจอกันแล้วจามตลอด หรืออยู่ในที่โล่งๆแล้วเกิดอาการแพ้ก็อาจจะแพ้เกสรดอกไม้ได้ ซึ่งในเบื้องต้นหากทานยาแก้แพ้แล้วไม่ดีขึ้น ก็ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการแพ้ที่แน่นอน ทั้งการตรวจหาอาการแพ้ทางผิวหนัง ,การตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุว่าการแพ้นั้นเป็นมากน้อยเพียงไรสุดท้ายแล้วหากการทำทุกวิธีทางแล้วไม่ดีขึ้น ก็คือเป็นการ "ฉีดวัคซีนรักษาภูมิแพ้" ที่หลายๆคนไม่เคยทราบมาก่อนว่า "เป็นภูมิแพ้ก็หายได้" เรามักจะคิดว่าแพ้อะไรรักษาก็หาย แต่จริงๆแล้วเมื่อร่างกายแข็งแรงขึ้นอาการแพ้ก็น้อยลงแต่จริงๆแล้วไม่หายขาด ฉะนั้นวิธีที่จะทำให้ภูมิแพ้หายขาดก็คือการแก้ไขความแพ้โดยการฉีดวัคซีน เป็นการปรับภูมิแพ้ ซึ่งวิธีดังกล่าวนั้นมีมานานเป็นร้อยปีแล้วเป็นการรักษา แต่ก็ไม่ใช่ว่าฉีดเข็มเดียวสามารถหายขาดได้ แต่ใช้ระยะเวลานานเพื่อปรับภูมิ โดยระยะเวลาสั้นที่สุดคือ 3 ปี โดยเข้ามาตรวจเพื่อหาสาเหตุก่อน จากนั้นคือการทานยา พ่นยา แต่ถ้าไม่หายขาดจริงๆก็คือการมาฉีดวัคซีน

จริงๆแล้วอาการภูมิแพ้จมูกนั้นไม่ได้มีอันตรายถึงชีวิต แต่จะทำให้ผู้ป่วยเกิดความรำคาญ นอนหลับไม่สนิท กลางวันง่วงตลอด เหนื่อย เพลียที่รบกสนการเรียน การนอน จนเป็นการลดคุณภาพชีวิตลงและในอนาคตก็มีความเสี่ยงที่จะเป็น "โรคหอบหืด" ที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ซึ่งจริงๆแล้วภูมิพ้จมูกนั้นอาจจะฟังดูไม่รุนแรง แต่หากเป็นแล้วก็จะนำไปสู่โรคอื่นที่มีความรุนแรงจนอาจจะเสียงชีวิตได้......................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย "พรรณรวี พิศาภาคย์"
ขอบคุณภาพประกอบ โรงพยาบาลแมคคอร์มิคคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น