อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

รุมล้อมมังกร

3 ประเทศแนวร่วมใหม่ ญี่ปุ่น – อินเดีย – ออสเตรเลีย ตกลงกันเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา จะร่วมมือกันสร้างความยืดหยุ่น ต่อห่วงโซ่อุปทาน ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ดูเหมือนจะมีเป้าหมายลดการพึ่งพาด้านการค้าต่อจีน หุ้นส่วนการค้าหลักของทั้ง 3 ประเทศ ศุกร์ที่ 11 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

รายงานของหนังสือพิมพ์ นิคเคอิ เอเชียน รีวิว กล่าวว่า ในระหว่างการประชุมหารือทางออนไลน์ รัฐมนตรีการค้าของอินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย เห็นพ้องกันถึงความจำเป็น ที่จะต้องมีสภาพแวดล้อมทางการค้าที่เสรี เป็นธรรม และคาดเดาได้ พร้อมกับเรียกร้องต่อประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค ที่มีความเห็นตรงกัน ให้เข้าร่วมแผนดำเนินงานนี้

แถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีทั้ง 3 คน กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของแต่ละประเทศ ให้ทำงานสรุปรายละเอียด เพื่อเริ่มดำเนินการ ภายในปลายปีนี้
 
พัฒนาการมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดยืดเยื้อ ระหว่างจีนกับสหรัฐ กรณีพิพาทเขตแดนระหว่างจีนกับอินเดีย ความขัดแย้งทางการค้าและความมั่นคง ระหว่างจีนกับออสเตรเลีย และการระบาดของไวรัสโควิด-19
 
ในช่วงการระบาดรุนแรงของโควิด-19 ประเทศจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาการค้ากับจีน ต่างประสบปัญหาการขาดตอนของโซ่อุปทาน ทำให้เห็นชัดถึงความจำเป็นที่จะต้องมีทางเลือกหลากหลาย
 
ชัมชาด อาหมัด ข่าน ผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ อินเดีย-ญี่ปุ่น และนักวิชาการแลกเปลี่ยนที่สถาบันศึกษาจีน ในกรุงนิวเดลี อินเดีย กล่าวว่า ทั้ง 3 ประเทศคือ อินเดีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ต่างมีความวิตกอย่างมาก ต่อพฤติกรรมขยายอำนาจของจีน
 
ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียกับจีนกำลังปั่นป่วนขยายวง ส่วนอินเดียและญี่ปุ่นพิพาทดินแดนกับจีนยืดเยื้อ ดังนั้นจึงเป็นธรรมชาติ ที่ 3 ประเทศจะร่วมมือกันกำหนดยุทธศาสตร์ เพื่อควบคุมจีน
 
แต่ความร่วมมือไตรภาคี มีแนวโน้มส่งผลกระทบแค่จำกัด ที่ผ่านมาอินเดียกับญี่ปุ่นลงนามข้อตกลงการค้าเสรีหลายรายการ และลดภาษีให้บรรดาประเทศหุ้นส่วนการค้า โดยไม่ลดให้จีน แต่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ สินค้ายังคงไหลออกจากแผ่นดินใหญ่ และรบกวนดุลการค้าของอินเดียกับญี่ปุ่น
 
คราวนี้นิวเดลีและโตเกียวดึงออสเตรเลียเข้ามาร่วมด้วย และปรับแผนใหม่รัดกุม เพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่มีความยืดหยุ่น สำหรับการค้าจรด 2 ฟากฝั่งมหาสมุทร อินเดีย – แปซิฟิก
 
ในส่วนของญี่ปุ่น ได้เริ่มแผนความร่วมมือห่วงโซ่อุปทาน กับ 10 ประเทศกลุ่มอาเซียนแล้ว และกำลังสำรวจแนวทาง เพื่อผนวกแผนส่วนนี้ กับความร่วมมือใหม่ไตรภาคี และนอกเหนือจากนี้แล้ว ญี่ปุ่น-อินเดีย-ออสเตรเลีย ยังจับมือกับสหรัฐ ตั้งกลุ่ม "การเจรจาความมั่นคงจตุรภาคี" (Quadrilateral Security Dialogue) หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า "ควอด" (Quad) ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2561 ซึ่งควอดกำหนดนัดประชุมหารือกันครั้งใหม่ ที่กรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย ในปลายปีนี้ เพื่อประสานความร่วมมือกันตามแผนอย่างจริงจัง.

---------------------------------------------
เลนซ์ซูม    


เครดิตภาพ : AP
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 47