อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

แม่น้ำโขง-สหรัฐ

การช่วงชิงพันธมิตรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างสหรัฐกับจีน ย่อส่วนลงมาถึงลุ่มน้ำโขงมากขึ้นทุกขณะ พฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

การแข่งขันอิทธิพลระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจของโลก สหรัฐอเมริกา-จีน ยังเป็นไปอย่างเข้มข้น แทบจะทุกพื้นที่ของซีกโลกตะวันออก รวมถึงหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก การช่วงชิงพันธมิตรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตอนนี้ย่อส่วนลงมาที่กลุ่มประเทศที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งรวมถึงไทยเราด้วย
  
ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐประกาศจัดสรรเงินช่วยเหลือ จำนวน 153 ล้านดอลลาร์ (4,775 ล้านบาท) แก่กลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง สนับสนุนโครงการความร่วมมือต่างๆ ในภูมิภาคนี้ จากการรายงานของสถานีโทรทัศน์ วีทีวี ของรัฐบาลเวียดนาม เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าว เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ
    
การให้คำมั่นเงินช่วยเหลือของสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นในระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรี ความตกลงหุ้นส่วนแม่น้ำโขง-สหรัฐ (Mekong-U.S. Partnership) ครั้งที่ 1 จะช่วยสนับสนุนโครงการแบ่งปันข้อมูลทรัพยากรน้ำ โครงการบริหารจัดการภัยพิบัติ และโครงการป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติ
 
การประชุมผ่านระบบจอภาพทางไกล ซึ่งเวียดนามเป็นเจ้าภาพ มีรัฐมนตรีต่างประเทศของ 10 ชาติสมาชิก สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เข้าร่วมด้วย
 
องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่รัฐบาลในภูมิภาค ชี้ครงกัน ตอนนี้แม่น้ำโขงได้กลายเป็นแนวปะทะใหม่ ในความเป็นปรปักษ์ระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งไปแล้ว โดยจนถึงขณะนี้ จีนซึ่งอยู่ใกล้ชิดมากกว่า ใช้จ่ายเงินมากกว่าสหรัฐ ในการลงทุนและช่วยเหลือกลุ่มประเทศในภูมิภาค และใช้ความเป็นประเทศต้นน้ำแม่น้ำโขง ควบคุมอิทธิพลเหนือกลุ่มประเทศปลายน้ำ    
   
ความตกลงหุ้นส่วนแม่น้ำโขง-สหรัฐ กลุ่มความร่วมมือพหุภาคี ที่รัฐบาลสหรัฐริเริ่มและเป็นแกนหลัก เน้นให้ความสำคัญกับกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่างโดยเฉพาะ เพื่อช่วงชิงอิทธิพลในพื้นที่นี้จากมังกรจีน
   
นายฝ่าม บิ่งห์ มิงห์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเวียดนาม กลุ่มความร่วมมือแม่น้ำโขง-สหรัฐ สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และช่วยให้กลุ่มประเทศ 2 ฟากฝั่งแม่น้ำโขงลดช่วงห่างการพัฒนา เปิดโอกาสใหม่ และเอาชนะความท้าทายต่าง ๆ ได้
   
แม่น้ำโขง แม่น้ำสายหลักของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความยาว 4,880 กิโลเมตร ไหลลงจากเทือกเขาหิมาลัย บนที่ราบสูงทิเบต ผ่านจีน เมียนมา ลาวไทย กัมพูชา และเวียดนาม โดยไหลออกสู่ทะเลจีนใต้ โดยผ่านที่ราบลุ่มสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ที่ชาวเวียดนามเรียกว่า “9 มังกร”
    
จีนสร้างเขื่อนคร่อมแม่น้ำโขงหลายช่วง ในตอนบนของแม่น้ำ ทำให้สามารถควบคุมได้เกือบทั้งหมด เหนือสายน้ำที่ประชาชนราว 60 ล้านคนที่อาศัยอยู่ปลายน้ำ ใช้ทำการเกษตรและการประมงเลี้ยงชีพ

ปีที่แล้วเกิดภาวะแห้งแล้งเป็นสถิติ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงตอนล่าง ลดต่ำสุดในรอบหลายสิบปี ส่งผลกระทบหนักต่อประชาชนในพื้นที่
เมื่อไม่นานมานี้ ทั้งวอชิงตันและปักกิ่ง ต่างเสนอรายงานผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ขัดแย้งกันคนละฟาก เกี่ยวกับผลกระทบจากเขื่อนกั้นนำ 11 แห่งของจีน ที่มีต่อกลุ่มประเทศแม่น้ำโขงตอนล่าง

เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจีน ส่งเสียงเตือนว่า ประเทศที่อยู่นอกภูมิภาค ควรละเว้นการก่อความวุ่นวาย โดยที่ไม่ได้ประโยชน์ใดๆ.
-----------------------------------------------
 
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : Getty Images


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 95