อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ANTEBELLUM หลอน ย้อน โลก

ดูหนังกับหมี สัปดาห์นี้รีวิวหนัง ดราม่า ทริลเลอร์ เรื่อง "ANTEBELLUM หลอน ย้อน โลก" เรื่องราวปริศนาของผู้หญิงสองศตวรรษ ที่จะทำให้คุณคาดไม่ถึง ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


"ANTEBELLUM หลอน ย้อน โลก" ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าสนใจ เพราะมีการหยิบจับเอาประเด็นการเหยียดสีผิวขึ้นมาให้เห็นเป็นรูปธรรม ด้วยฝีมือผู้กำกับอย่าง เจอราร์ด บุช, คริสโตเฟอร์ เรนซ์ พร้อมทีมผู้สร้าง Get Out และ Us ภาพยนตร์หลอนปั่นประสาทที่ทำคนดูเหวอมาแล้วทั่วโลก เนรมิตสถานการณ์ที่คาดเดาไม่ได้ทั้งในโลกปัจจุบันและโลกสมัยสงครามกลางเมืองสหรัฐ พร้อมนำนักแสดงตัวแม่อย่าง "จาแนลล์ โมเน่" มารับบท "เวโรนิก้า" ผู้หญิงสองศตวรรษ 

"จาแนลล์ โมเน่" 
ก่อนหน้านี้ เธอได้รับเลือกจากนิตยสารระดับโลก  VARIETY ให้เธอเป็นผู้หญิงที่ได้รับตำแหน่ง Power of Women หลังจากเธอพยายามเรียกร้องสิทธิให้กับเหล่า LGBT และผู้หญิงผิวดำในอเมริกา ส่วนงานด้านการแสดง "จาแนลล์ โมเน่" มีดีกรีถึงออสการ์จากเรื่อง "Moonlight"  ที่หยิบเอาประเด็น LGBT ในกลุ่มคนดำมาเล่าได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีผลงานที่โดดเด่นใน Hidden Figure  ภาพยนตร์น้ำดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตจริงของคนดำในองค์กรระดับโลก NASA ซึ่งส่งผลให้เธอเข้าชิงรางวัลในสาขานักวิจารณ์มาแล้วทั่วโลกรู้ก่อนดู "ANTEBELLUM" 
การเหยียดผิวเริ่มขึ้นในช่วงต้นทศวรรษที่ 1600 ชาวแอฟริกัน หรือ "คนผิวดำ" ถูกจับมาเป็นคนรับใช้และให้เป็นแรงงานทาสอย่างต่อเนื่อง จนมาสู่ทศวรรษที่ 17 และ 18 ได้มีความพยายามปลดแอกตัวเอง จากกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ขณะที่คนอังกฤษกลับลดทอนศักดิ์ศรีของคนผิวดำลงเรื่อย ๆ ด้วยการจำกัดการเป็นพลเมืองให้เป็นของคนผิวขาว

กระทั่ง ปี 1860 ประธานาธิบดี "อับราฮัม ลินคอล์น" ได้ประกาศต่อต้านการใช้แรงงานทาสอย่างชัดเจน สร้างความไม่พอใจต่อรัฐทางตอนใต้จนถอนตัวจากรัฐบาลอเมริกา​ และก่อตั้งสมาพันธรัฐอเมริกา จนเกิดสงครามกลางเมือง จนในปี 1865 สงครามยุติลงด้วยการยอมแพ้ของฝ่ายสมาพันธรัฐ "สภาคองเกรส" ได้ผ่านมติการแก้รัฐธรรมนูญครั้งที่ 13 ห้ามการใช้แรงงานทาสทั่วอเมริกา และในปีต่อมาสภาได้ผ่านกฎหมายสิทธิพลเมืองปี 1866 ที่ให้สิทธิที่เท่าเทียมกันกับพลเมืองชาวอเมริกัน อันหมายรวมทุกคนที่เกิดในอเมริกาด้วยเรื่องย่อ "Antebellum"  
เมื่อ "เวโรนิก้า เฮนลีย์" นักเขียนสาวระดับเบสต์เซลเลอร์ เธอพบว่าตัวเองติดอยู่ในอีกโลกที่น่ากลัว  โดยเฉพาะช่วงที่คนผิวดำได้ถูกจับมาเป็นแรงงานทาส และถูกกดขี่ข่มเหงสารพัด พวกเขาถูกบังคับให้ทำงานหนัก ถูกละเมิดทางเพศ และไม่มีสิทธิพูด ไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไรทั้งสิ้น ต้องทนทุกข์ทรมานจนกว่าจะตาย...ทางเดียวที่เธอจะรอดชีวิตจากโลกที่น่ากลัวเหล่านี้ได้ก็คือลุกขึ้นต่อสู้กับความจริงเท่านั้น....จุดเด่นของ "Antebellum"  
แม้เรื่องราวของหนังจะดูซีเรียส แต่กลับทำออกมาให้ดูง่าย มีมุมกล้องสวย ๆ ชวนให้ติดตามได้ตลอด ดนตรีประกอบโดดเด่นสร้างอารมณ์ให้หดหู่ใจ ช่วงจังหวะที่คนผิวสีถูกทรมาน ตลอดทั้งเรื่องเน้นไปยังความโหดร้ายและป่าเถื่อน ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้สร้าง เพื่อให้ผู้ชมได้รู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ไม่ควรแบ่งแยกชนชั้นใด ๆ ระหว่างเรื่องมีการสับขาหลอกให้คนดูสับสน กำลังอินไปกับโลกใบหนึ่ง ก่อนจะกลับเข้ามาสู่โลกอีกใบหนึ่งอย่างแยบยล จากนั้นก็เฉลยปริศนาทั้งหมดในคราวเดียว ถือเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาแบบฉีกกรอบเดิม ๆ นำเสนอได้น่าสนใจพอสมควรจุดอ่อนของ "Antebellum"  
ตัวหนังพยายามขายความโหดร้ายป่าเถื่อน แต่กลับโชว์ได้ไม่สุด ไปเน้นเรื่องบทตัวละครทางสีหน้าอารมณ์ ไม่ไปเน้นที่เลือดตกยางออก สูตรสำเร็จความสยองที่ควรเป็นจุดขายกลับโชว์ให้เห็นเพียงน้อยนิด ในส่วนของ "จาแนลล์ โมเน่" เรียกว่าแบกบทสำคัญไว้เต็ม ๆ บทของตัวละครอื่น ๆ ถูกลดทอนลงไปจนแทบไม่มีความโดดเด่น สุดท้ายดึงอารมณ์ร่วมของผู้ชมไว้ได้น้อย ความประทับใจก็เลยลดน้อยตามไปด้วย ยิ่งช่วงกลางเรื่องที่ดูราบเรียบชวนหลับ แต่ก็ยังถือว่าโชคดี....ที่ได้สาวร่างท้วมอย่าง "บริดเจ็ท" (รับบทโดย แกบโบเรย์ ซิดิเบ) ออกมาช่วยดึงซีนฮาหลายซีน ทำให้ผู้ชมยิ้มออกกันได้บ้าง

3/5 สำหรับความพยายามทำให้ผู้ชมตระหนักถึงความเท่าเทียม แม้บทจะไม่โหดพอก็ตาม แต่โดยรวมก็ยังนำเสนอเรื่องที่คาดเดาไม่ได้จริง ๆ 

ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ ท่านอยากชมเรื่อง "Antebellum" กับใคร? ให้แท็กชื่อบุคคลนั้นด้วย

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 21 ก.ย. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 22 ก.ย. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล 

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 218