อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

ด้วยรักและห่วงใย! 'บุญธรรม'ทาสีถนนลดความสูญเสีย

ชื่นชมน้ำใจ "หนุ่มรับเหมาก่อสร้าง" ทาสีบนถนนสร้างสัญลักษณ์สุดแปลกหนึ่งเดียวในโลก ใครเห็นต้องสะดุดและหยุดชะลอ เผยทำเพราะห่วงครอบครัว ลูกสาวหวิดถูกรถชนมาแล้ว และไม่อยากให้ชาวบ้านต้องเกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุจนเกิดการสูญเสีย เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 12.00 น.


หากเราคิดดีแล้ว สามารถทำได้เลย และทำได้ทุกรูปแบบ แต่ขอให้การทำดีนั้น ไม่ได้หวังผลประโยชน์แอบแฝง หรือเรียกง่ายๆ ว่า "สร้างภาพ"

สัปดาห์นี้ "เสือสมุทร" จะพาไปดูการทำดีที่สร้างความฉงนใจให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนสัญจรไปมา

บริเวณทางขึ้นบ่อขยะ เทศบาลตำบลเขตรอุดมศักดิ์ ซอยสัตหีบสุขุมวิท 41 (เขาเพชร) หมู่ 3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ปรากฏสัญลักษณ์แปลกๆ ถูกทาสีไว้บนถนนเต็ม 2 ช่องทาง 

เอ๊ะ! นี่คือสัญลักษณ์อะไรกันนะ จะว่าไปเครื่องหมายจราจรก็ไม่ใช่ 

ที่แน่ๆ ประเทศไทยเราไม่เคยมีมาก่อนแน่นอน รวมทั้งบนโลกใบนี้ด้วย

"เสือสมุทร" สังเกตอยู่พักใหญ่ๆ เวลารถต่างๆ วิ่งมาถึงจุดสัญลักษณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะมาด้วยความเร็วมากหรือน้อย ต่างต้องชะลอความเร็วทุกคัน 

แน่นอนแล้วว่า สัญลักษณ์ดังกล่าวต้องมีความหมายต่อรถทุกคัน เสมือนเป็นการส่งสัญญาณบางอย่างให้ทราบ

เพื่อคลายความสงสัยในเรื่องดังกล่าว "เสือสมุทร" เข้าไปหาความจริงทันที! 

ที่หน้าบ้านไม่มีเลขที่ พบ นายบุญธรรม ขวัญเขียว อายุ 53 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง เป็นผู้เช่า อยู่กับภรรยา น.ส.หนึ่งฤทัย พระวิเศษ อายุ 35 ปี และบุตรสาว 2 คน คือ น้องชมพู่ วัย 5 ขวบ และน้องนะโม วัย 3 ขวบ

"บุญธรรม" เล่าถึงสัญลักษณ์ดังกล่าวว่า ได้นำสีต่างๆ เขียว ชมพู น้ำเงิน ที่มีสีสันฉูดฉาด มาทาเป็นตารางไว้บนถนนทั้งขาไปและขากลับ บนต้นไม้ เสาไฟฟ้า รวมถึงเขียนข้อความ "ขับช้าๆ" กำกับไว้ เพื่อต้องการให้ผู้ใช้รถที่สัญจรผ่านไปมาบริเวณนี้ลดความเร็วลง

สาเหตุที่ต้องนำสีต่างๆ มาทานั้น เป็นเพราะก่อนหน้านี้ บุตรสาว คือ น้องชมพู่ ที่กำลังเดินอยู่ริมถนนหน้าบ้าน เกือบถูกรถที่เฉี่ยวชน โชคดีที่สามารถคว้าไว้ได้ทัน ไม่เช่นนั้นต้องสูญเสียลูกสาวไปแน่นอน แต่ไม่วายสุนัขที่เลี้ยงไว้ 2 ตัวก็มาถูกรถชนตาย เป็นสิ่งที่สะเทือนใจมาก และไม่อยากให้เหตุการณ์ความสูญเสียเกิดขึ้นอีก จึงได้ทาสีเป็นสัญลักษณ์เตือนไว้ให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งไม่เคยเกิดอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าวอีกเลย

"สัญลักษณ์ดังกล่าวที่ทาขึ้นมา นอกจากทำเพื่อครอบครัวแล้ว ผมยังห่วงใยคนขับขี่ อยากให้ทุกคนได้เรียนรู้ และเป็นการสร้างวินัยจราจร การขับขี่รถด้วยความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ย่อมจะไม่เกิดอุบัติเหตุหรือความสูญเสียตามมา และขอวอนให้ผู้ขับขี่โปรดเห็นใจลดความเร็ว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของทุกคนในครอบครัว รวมถึงสัตว์ที่เลี้ยงไว้" บุญธรรม กล่าว 

การคิดดีทำดีของ "บุญธรรม" เชื่อว่าจะช่วยให้คนใช้รถใช้ถนนตระหนักรู้ และสังคมเราน่าอยู่มากขึ้น.     
....................................
คอลัมน์ "คนดีของสังคม"
โดย "เสือสมุทร"
ข้อมูล-ภาพ "ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์" เดลินิวส์ออนไลน์ จ.ชลบุรี

คลิกอ่านเรื่องราว "คนดีของสังคม" เพิ่มเติม..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 165