อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

6 ข้อต้องระวัง ฝรั่งหน้าตาดี add friend

จงระวัง คุณสาว ๆ หรือ อาจไม่สาวแล้ว แต่มีชายฝรั่งหน้าตาดี มาขอ add friend หรือ คุณเป็นชายหนุ่มน้อย หรือหนุ่มใหญ่ มีหญิงสาวฝรั่งหน้าตาสวย มาขอ add friend หรือ คุณอาจมีรสนิยมไม่ได้ชอบเพศตรงข้าม แล้วมีฝรั่งหน้าตาดีทั้งหญิงหรือชาย ที่ดูจากรูป Profile ว้าว..ตรงสเปกคุณ มาขอ add friend... อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.


รู้สึกกันไหมครับว่า ประเทศไทย สะอาดขึ้น...โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติตามต่างจังหวัด จะรู้สึกและเห็นได้ชัด ความคับคั่ง แออัด ลดลง อากาศสะอาด ชายหาดสะอาด น้ำทะเลสะอาด ในสิ่งแวดล้อมมีสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ก็ลดน้อยลงไปมาก เพราะ “ประชากรแฝง” นั่นคือบรรดาชาวต่างชาติ ทั้งที่เป็นนักท่องเที่ยวและแรงงาน ได้อพยพออกจากประเทศไทยกลับประเทศภูมิลำเนาไปจำนวนมากมหาศาล ก่อนประเทศไทยจะปิดสนามบิน ในช่วงที่ Covid-19 ระบาด และนี่ก็ผ่านมาเป็นหลายเดือนแล้ว ที่กลับเข้ามายังไม่ได้เลย และคงอีกนานกว่าจะกลับมาได้

ธรรมชาติได้ฟื้นตัวเองหลังจากถูกมนุษย์คุกคามมานาน ปลาโลมาแหวกว่ายในน้ำทะเลใสแจ๋ว เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่มากเป็นประวัติการณ์ สัตว์ป่าหายากออกจากป่ากลับออกมาให้พบเห็นตามอุทยานต่างๆ... ทว่าความสะอาดที่ว่านี้ อาจไม่ถูกใจทุกคน แน่ล่ะว่าบรรดานักท่องเที่ยวไทยที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือประชาชนที่มิได้ประกอบอาชีพทำมาค้าขายกับนักท่องเที่ยวย่อมบอกว่าดีแล้ว แต่กลุ่มผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม ที่พักทั้งหลาย ย่อมบอกว่า ไม่ดีแน่ แต่เมื่อมันเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้ว ประเทศไทยต้องมาหาจุดยืนที่สมดุล

อย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังเนื้อหอมครับ ต่างชาติที่ออกไป ตอนนี้ต่างอยากจะเข้ามา เพราะอะไร...เพราะที่ประเทศเขาอยู่กันลำบากครับ มีผู้คนติดเชื้อรายวัน วันละเป็นพันเป็นหมื่น ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในบางประเทศเป็นล้านแล้วตอนนี้ประเทศไทยเราอยู่ในฐานะ หล่อเลือกได้ เพราะถ้าประเทศไทยจะเปิดให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอีกครั้ง ก็จะต้องคัดสรร เอาเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวระดับ Over standard หรือ บรรดานักลงทุน ส่วนกลุ่ม Bagpacker คงจะต้องรอกันอีกเป็นปีหรือจนกว่าจะมีวัคซีน

แต่กระนั้นเราก็ยังเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติตกค้างอยู่ในประเทศจำนวนไม่น้อย เพราะเดินทางกลับประเทศตัวเองไม่ทัน หรือที่เลวร้ายหรือ ไม่มีเงินซื้อตั๋วกลับ ก็อยู่ในประเทศไทยไปจน Visa ขาดแล้ว แต่ก็โชคดีที่อยู่ในช่วงที่รัฐบาลออกกฎหมายผ่อนผันให้อยู่ต่อไปได้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งก็คือ มีการเปิดสนามบิน ให้เที่ยวบินจากต่างประเทศมารับคนของประเทศตัวเองที่ตกค้างอยู่ในไทย ทราบว่าก็มีบางส่วนทยอยออกไปเพราะห่วงครอบครัวที่คอยอยู่

แต่ก็มีบางส่วนซึ่งไม่น้อยที่ไม่ยอมกลับบ้านตัวเอง...ก็จะกลับไปทำไม เมืองไทยตอนนี้ สวรรค์ชัดๆ

จึงมีข่าวให้เห็นถึงพฤติกรรมของชาวต่างชาติที่ตกค้าง ที่ได้แสดงพฤติกรรมไม่สมควร ไม่เคารพกฎหมาย และประเพณีไทย ให้เห็นอยู่เนืองๆ แค่ 26 กันยายน 2563 นี้นะครับ ที่เราผ่อนผันให้อยู่ได้ ทุกคนที่ VISA เกินแล้ว จะต้องเดินทางออก หากออกไม่ได้ด้วยเหตุจำเป็น เช่นไม่มีเที่ยวบินกลับจริง ๆ ก็ต้องไปขอหนังสือรับรองจากสถานทูต นำมายื่นคำร้องขออยู่ต่อในไทยต่อไป คราวละ 30 วัน แต่เชื่อเถอะมันต้องมีพวกไม่สนใจ มั่ว ๆ อยู่ต่อไป แบบไม่สนไม่แคร์ ทีนี้ คนไทยด้วยกันนี่ล่ะครับ ที่ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ แจ้งสายรายงานเหตุ ว่ามีคนต่างชาติคนไหนมีพฤติกรรมอยู่แบบผิดกฎหมายที่ไหน อย่างไร อย่าไปปกป้องช่วยเหลือ

ที่ผ่าน ๆ มานั้น คนไทยได้ชื่อว่ามีอัธยาศัยดี มีไมตรีจิตกับคนต่างชาติ แต่อย่างที่ทราบกันว่า นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวหรือมาหางานทำในประเทศไทยนั้นมันมีหลากหลาย ทั้งคนดีและไม่ดีแอบแฝง อย่างเช่นขบวนการหลอกลวง ต้มตุ๋น กลุ่มใหญ่ ๆ ก็เป็นพวกแอฟริกัน กลุ่มคนจีน ที่ได้ความร่วมมือจากคนไทยที่เห็นแก่ได้ ไม่คำนึงถึงความเสียหายของผู้อื่น คนไทยที่มักจะร่วมกับกลุ่มนี้หลัก ๆ ก็เป็นเมียของมิจฉาชีพเอง ยังมีคนไทยอีกพวกที่อาจจะไม่ได้ให้ความร่วมมือกับคนพวกนี้ แต่มีการกระทำที่เอื้อประโยชน์กับกลุ่มมิจฉาชีพ โดยการไม่อำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่อย่า'ประสบการณ์ที่ผมพบเจอ ตอนอยู่ฝ่ายออกสืบจับ “แก๊งแชตหลอกลวง” ได้ผู้ต้องหาผิวสีมา 4 คน ที่มีแหล่งกบดานในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง แต่กว่าจะจับได้นั้นยากมาก เพราะมียามหมู่บ้านคอยส่งสัญญาณให้พวกนี้ ถามว่ายามหมู่บ้านได้ประโยชน์จากการต้มตุ๋นของพวกนี้มั้ย เปล่าเลยครับ ไม่ได้สักบาท แต่ที่ช่วยเพราะคุ้นหน้าคุ้นตากับพวกนี้ และบอกกับผมว่า สงสารเขา เห็นมาจากต่างบ้านต่างเมือง

ในขณะนี้ ขบวนการต้มตุ๋น online ผ่าน Facebook ยังแพร่ระบาดอยู่ทั่วโลกนะครับ เพราะมือถือ และคอมพิวเตอร์ เป็นช่องทางสะดวก ช่องทางเดียวที่พวกนี้สามารถติดต่อกับเหยื่อได้ แม้นตัวจะอยู่ต่างประเทศ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ตามเลขบัญชี ถึงแม้จะเป็นชื่อคนไทย แต่ทันทีที่เงินโอนเข้าไปปุ๊บ จะถูกถ่ายโอนเข้าบัญชีอื่นอีกหลายบัญชีทันที และมีการกระจายกันกดเงินผ่านตู้ ATM ในหลายจังหวัด บัญชีธนาคารที่เหยื่อโอนเงินเขาไป ก็เป็นบัญชีใครก็ไม่รู้ ถึงแม้เราจะรู้ชื่อเจ้าของบัญชี แต่เมื่อตามแกะรอยเข้าไปก็จะพบว่าเป็นบัญชีที่เจ้าของบัญชีถูกจ้างให้เปิดด้วยเงินไม่กี่บาท

จงระวัง คุณสาว ๆ หรืออาจไม่สาวแล้ว แต่มีชายฝรั่งหน้าตาดี มาขอ add friend หรือ คุณเป็นชายหนุ่มน้อย หรือหนุ่มใหญ่ มีหญิงสาวฝรั่งหน้าตาสวย มาขอ add friend หรือ คุณอาจมีรสนิยมไม่ได้ชอบเพศตรงข้าม แล้วมีฝรั่งหน้าตาดีทั้งหญิงหรือชาย ที่ดูจากรูป Profile ว้าว..ตรงสเปกคุณ มาขอ add friend.....

สำหรับคนที่ชอบคุยกับชาวต่างชาติอยู่แล้ว ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เมื่อ
1.เขาบอกว่า เขามีอาชีพดี ๆ โดยเฉพาะ วิศวกร นักบิน เจ้าหน้าที่ UN เจ้าหน้าที่ทูต เพราะอาชีพเหล่านี้คืออาชีพในฝันของบรรดาสาว ๆ ที่ชอบการผจญภัยในต่างแดน
2.เขาบอกว่า ชีวิตครอบครัวระหองระแหงกำลังจะหย่า หรือเขาหย่าแล้ว มีลูกติดอยากหาแม่ใหม่หรือพ่อใหม่ให้ลูก
3.เขาบอกว่า อยากมาเที่ยวเมืองไทย แต่ไม่รู้จักใคร และไม่ไว้ใจใครเลย แต่เขาดัน...ไว้ใจคุณคนเดียว
4.เขาบอกว่า มีเงินสดมากมาย เขาอยากมาลงทุนในประเทศไทย แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง
5.เขาบอกว่า จะส่งของมาให้คุณ มีทั้งเงินสด แหวนเพชร เครื่องประดับ ทองคำ
6.เขาบอกว่า มาถึงประเทศไทยแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ ตม.กักตัวไว้ เพราะเขาพกเงินสดกับของมีค่าติดตัวมามากเกินไป ( โปรดจำไว้นะครับ เจ้าหน้าที่ ตม.ไม่ได้มีหน้าที่ตรวจของเลี่ยงภาษีของคนต่างชาติ)

ถ้าเขาคุยกับคุณด้วยเรื่องประมาณนี้.....คุณกำลังจะตกเป็นเหยื่อ...
......................................
คอลัมน์ : Story ผู้กองกบ
โดย : ผู้กองกบ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 108