อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

ทำดีแล้ว

ตอนที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลกจนมาถึงสหรัฐอเมริกาช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมานั้น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คาดการณ์เอาไว้ว่า ถ้ามีผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่าง 100,000-200,000 คน ถือว่ารัฐบาลภายใต้การบริหารงานของเขาทำได้ดีแล้ว พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

แต่ในช่วงไม่กี่วันนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหรัฐอเมริกาดูเหมือนว่าจะอยู่นอกเหนือการคาดการณ์ของประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะ 200,000 คนคือตัวเลขที่ใกล้เคียงที่สุดแล้วในขณะนี้ แม้ตัวเลขอย่างเป็นทางการอาจจะสูงกว่านี้ก็ได้ เพราะไวรัสยังคงระบาดไปทั่ว และยังไม่มีวัคซีนต้านทาน ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางคนตั้งข้อสังเกตว่าการติดเชื้ออาจยังลุกลามเข้าไปถึงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจสูงถึงสองเท่าเมื่อถึงสิ้นปีนี้ก็ได้

แต่จะอย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของคนอเมริกันมากขึ้นเพราะติดเชื้อไวรัสนั้นก็หาได้กระตุ้นให้ผู้นำสหรัฐหวนกลับมาคิดใหม่ถึงมาตรการรับมือกับการระบาดของเขาและยังดูเหมือนว่าจะไม่แสดงท่าทีถึงความเสียใจกับผลงานที่ผ่านมา ซึ่งในทางกลับกันเขาไม่ได้คิดเลยที่จะหาทางลดตัวเลขลงมา แต่กลับจะนำตัวเลขการสูญเสียของคนอเมริกัน 200,000 คน มาเป็นผลงานความสำเร็จด้วยซ้ำไป โดยบอกว่า ถ้าไม่ใช่เพราะรัฐบาลชุดนี้ของเขาแล้วไซร้ ผู้เสียชีวิตอาจมากกว่านี้ก็ได้

ผู้นำสหรัฐบอกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการ ป่านนี้อาจจะเสียชีวิตมากถึง 3 ล้านคน เราทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยความเคารพโควิด-19

หนทางของการกลับมาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.นี้ ซึ่งก็เหลือเวลาอีกราว 6 สัปดาห์เท่านั้น ก็คงต้องฝากไว้กับผลงานในเรื่องนี้ด้วยว่า เขาจะได้รับเสียงสนับสนุนเพียงพอหรือไม่ที่จะกลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐอีกสมัย

แต่จากโพลของเอพีร่วมกับNORCเซ็นเตอร์เพื่อการวิจัยทั่วไปพบว่า 39%ของคนอเมริกันเห็นชอบกับผลงานการรับมือไวรัสโควิด-19 ของประธานาธิบดีทรัมป์ แม้ว่าหนึ่งในสี่ของสมาชิกพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วยกับความเป็นผู้นำของเขาในวิกฤตสาธารณสุขครั้งนี้ แต่โดยรวมยังสนับสนุนเขา 84% ซึ่งแน่นอนว่าเขายังจะต้องทุ่มเทให้กับการหาเสียงในประเด็นอื่น ๆ เพื่อต่อกรกับคู่แข่ง โจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครต

ผู้คนยังกังขาอยู่เหมือนกันกับตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหรัฐจากการแพร่ระบาดของไวรัส ทั้งที่ประธานาธิบดีทรัมป์เคยกล่าวย้ำไว้หลายครั้งต่อสาธารณชน เช่นช่วงเดือนก.พ.ซึ่งพบการติดเชื้อรายแรกในสหรัฐนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์บอกว่าตัวเลขการติดเชื้อจะต้องลดลงเหลือศูนย์ภายในเวลาไม่กี่วัน จากนั้นในต้นเดือนเม.ย. เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐประเมินว่า จะต้องมีผู้เสียชีวิตในสหรัฐจากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกอย่างน้อย 100,000 คน ซึ่งทางการก็ใช้มาตรการเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดในทุกวิถีทางแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ยังบอกว่าตัวเลขน่าจะน้อยกว่านี้ แล้วเขาก็ยังพูดอีกเมื่อไม่นานมานี้ว่าสหรัฐประสบผลสำเร็จ เพราะบางโมเดลระบุว่าสหรัฐจะต้องเสียชีวิตมากถึง 240,000 คน ซึ่งเมื่อถึงสิ้นปีนั้นตัวเลขจะสูงไปถึงเท่าไหร่.

-----------------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55