อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

ชวนชิม"ปลาทูส้ม"ต้นตำรับอัมพวา

สองผัวเมีย ปิ๊งไอเดียทำปลาทูส้มต้นตำรับอัมพวา จะอย่างหรือทอด อร่อยทุกเมนู พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12.10 น.


ชาวจ.สมุทรสงคราม นอกจากจะนำปลาทูสดมาต่อยอด เป็นปลาทูนึ่งหน้างอคอหักที่มีชื่อเสียงด้านความอร่อยจนเป็นเอกลักษณ์แล้ว ล่าสุดยังต่อยอดเป็นปลาทูส้ม สามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น คุณเชาวลิต สัตบุษ และคุณพเยาว์ สัตบุษ สองสามีภรรยา ชาวอ.อัมพวา ได้คิดค้นการทำปลาทูส้มต้นตำรับอัมพวาขึ้นและกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา



คุณเชาวลิต บอกว่า ด้วยความที่มีใจรักเรื่องการทำอาหาร จึงคิดที่จะสร้างความแตกต่างจากเมนูทั่วไป และเห็นว่าปลาส้มที่คนอีสานชอบรับประทานเพราะมีรสออกเปรี้ยวและยังสามารถเก็บไว้ได้นาน แต่ปลาที่ทำปลาส้มนั้น ส่วนมากมักจะเป็นปลาตะเพียน ซึ่งมีก้างเยอะ ตนจึงทดลองนำปลาทูมาทำปลาส้มดูบ้างเพราะยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ช่วงแรกก็ลองผิดลองถูกอยู่นาน กระทั่งได้สูตรปลาทูส้มรสเด็ดที่ลงตัว โดยมีส่วนผสมหลักๆ คือ ข้าวเหนียว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เกลือ กระเทียมและน้ำตาลทราย ส่วนวิธีทำปลาทูส้มนั้น คุณเชาวลิตบอกว่าไม่ยุ่งยากอะไรเลย ที่สำคัญต้องใช้ปลาทูสดตัวใหญ่ๆ เพราะมีเนื้อมาก ควักไส้ออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด คลุกกับเกลือทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำข้าวเหนียวและข้าวไรซ์เบอร์รี่ไปนึ่งให้สุก แล้วนำไปคลุกกับกระเทียมและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ก่อนจะยัดใส่ลงไปในตัวปลา จากนั้นบรรจุลงกล่องปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน เพื่อให้ความเปรี้ยวของข้าวเหนียวและข้าวไรซ์เบอร์รี่ซึมลงไปในเนื้อปลาเพียงเท่านี้ก็จะได้ปลาทูส้มสูตรเด็ดต้นตำรับอัมพวาของตนแล้ว

สำหรับปลาทูส้มนั้น เป็นการถนอมเนื้อปลาให้เก็บไว้กินได้นานๆและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับปลาทูด้วย ที่สำคัญยังนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง อาทิ ปลาทูส้มหลน ยำปลาทูส้ม ปลาทูส้มทอด ปลาทูส้มห่อใบตองย่าง และต้มยำปลาทูส้ม เป็นต้น เมื่อรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติจะอร่อยถูกใจอย่างยิ่ง ผู้ที่สนใจปลาทูส้มต้นตำรับอัมพวา ได้ตามร้านขายของฝาก ริมถนนพระราม 2 เขต จ.สมุทรสงคราม เกือบทุกแห่ง รวมทั้งร้านแตน 88 ร้านสุดท้ายขาเข้ากรุงเทพฯ ทุกแห่งขายเพียงกล่องละ 120 บาทเท่านั้น หรือโทรศัพท์สั่งซื้อได้ที่ 08-7416-4891 และ 08-5172-9261 มีบริการส่งทางเคอรี่และ Flash ให้ด้วย.



คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14