อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

Greenland นาทีระทึก..วันสิ้นโลก

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์เกี่ยวกับ "มหันตภัย..อุกกาบาตกำลังพุ่งชนโลก!!" ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตต้องสูญสิ้น ผู้คนจะเป็นอย่างไรติดตามได้ใน Greenland นาทีระทึก..วันสิ้นโลก ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


ภาพยนตร์มหันตภัยสุดยิ่งใหญ่แห่งปี จากผู้อำนวยการสร้างที่ทรงอิทธิพลบนจอภาพยนตร์อย่าง "จอห์น วิค" และ "แคลช ออฟ เดอะไททันส์" เนรมิตภาพของหายนะจากภัยพิบัติ "อุกกาบาต" พุ่งชนโลก ความรุนแรงขนาดตูมเดียวทุกชีวิตบนโลกต้องถึงคราวสูญสิ้น ความหวังเดียวที่เป็นทางรอดคือ "Greenland" ศูนย์หลบภัยลับใต้ดิน ตัวหนังได้ "ริก โรมัน วาฟ" ที่โชว์ฝีมือมาแล้วใน "Angel Has Fallen" มากุมบังเหียนการถ่ายทำ พร้อมการกลับมาร่วมงานกันในรอบ 12 ปี ของ "เจอราร์ด บัตเลอร์" พระเอกจอมบู๊ ที่คราวนี้ต้องมารับบทหัวหน้าครอบครัว พาลูกเมียหนีตายไปยัง "Greenland" ให้ได้ก่อนที่ภัยพิบัตินี้จะทำลายล้างทุกสายพันธุ์ รู้ก่อนดู Greenland
จุดเริ่มต้นของภัยพิบัติครั้งใหญ่มาจาก ดาวหางขนาดยักษ์ "คลาร์ก" พุ่งเฉียดโลก แล้วจู่ ๆ ชิ้นส่วนของมันก็แตกออกพุ่งลงมาบนโลกชนิดคาดไม่ถึง เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทีมผู้สร้างศึกษาจากการวิจัยถึงดาวต่าง ๆ ในระบบสุริยะอย่างเข้มข้น ทั้งยังศึกษาความเป็นมนุษย์เมื่อต้องเจอกับภัยพิบัติเพื่อเพิ่มความสมจริง ภาพยนตร์ยังตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิตสมรส ครอบครัว ศีลธรรม มนุษยธรรม การไถ่บาป การเสียสละ สติสัมปชัญญะ และการรับมือในช่วงวิกฤติของมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีการโชว์ฉากสำคัญจริง ๆ หลายฉาก เช่น การได้รับความร่วมมือจาก "ฐานทัพอากาศโรบินในรัฐจอร์เจีย" จัดหาเครื่องบินขนส่งทหารขนาดใหญ่ของจริงอย่างเครื่อง C-17, C-5A, C-130 และเครื่องบินพิเศษหลายร้อยลำ ทั้งยังส่งพลทหารตัวจริงเสียงจริงมาร่วมฉาก ทำให้ภาพรวมของภาพยนตร์ที่ออกมานั้นสมจริงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้เนรมิต "ชิ้นส่วนธารน้ำแข็ง" ขนาดกว้าง 80 ฟุต โดยทีมงานใช้วิธีแกะสลักจากโฟม และทำแยกเป็นชิ้นส่วนเพื่อสะดวกต่อการรื้อถอนและขนย้าย ซึ่งแม้จะเป็นหนึ่งในงานหินแต่คุ้มค่าเหนื่อย เพราะเมื่อนำมารวมกับองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างเช่น กำแพงน้ำแข็ง ซึ่งฉากที่ออกแบบมานั้นแม้จะดูหนาวเหน็บ แต่ก็ไม่มีใครรู้ได้เลยว่า ตอนที่ถ่ายทำนั้นอากาศร้อนสุด ๆ แค่ไหน"เจอราร์ด บัตเลอร์" กล่าวถึง "Greenland" ว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความสมจริงเป็นจุดเด่น ทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวของ "ครอบครัวแกร์ริตี้" มีประเด็นของความขัดแย้งมากมาย การเอาตัวรอด การแก่งแย่งกันของมนุษย์ ฉากแอ๊คชั่นไม่เน้นอะไรใหญ่โต แต่หนังก็ยังมีฉากที่ตื่นตาตื่นใจและอลังการไม่แพ้กัน กรีนแลนด์ คือจุดมุ่งหมายที่ทุกคนในเรื่องต้องไปเพราะมีที่หลบภัยขนาดใหญ่อยู่ที่นั่น เปรียบเสมือนดินแดนสุดท้ายของธรรมชาติของมนุษย์ เป็นอะไรที่งดงาม บริสุทธิ์ ผุดผ่องเรื่องย่อ "Greenland" 
เมื่ออุกกาบาตลูกใหญ่กำลังจะชนโลก "จอห์น แกร์ริตี้" และครอบครัวได้รับเลือกให้หลบภัยในศูนย์พักพิง แต่เขาต้องพบกับความโกลาหลจนมีเหตุให้พลัดพรากจากครอบครัว จอห์นจึงทำทุกวิถีทางเพื่อตามหาภรรยาและลูก ก่อนโลกจะแตกดับลงต่อหน้า นักแสดงนำโดย "เจอราร์ด บัตเลอร์" รับบท "จอห์น แกร์ริตี้" คุณพ่อวิศวกรโครงสร้าง "โมเรนา แบคคาริน" รับบท "อลิสัน แกร์ริตี้" ภรรยาของจอห์น และ "โรเจอร์ เดล ฟลอยด์" รับบทเป็น "ลอย แกร์ริตี้" ลูกชายที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน จุดเด่นของ "Greenland" 
 ภาพยนตร์เรื่องนี้มุ่งเน้นไปในเรื่อง การสะท้อนสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ การทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่คับขัน หรือถูกบีบบังคับ ภาพของความโกลาหลวุ่นวายและปั่นป่วน หลากหลายแง่มุมมองโดยเฉพาะอารมณ์ของประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือ สะท้อนแง่คิดด้าน ศีลธรรม มนุษยธรรม มีการเปรียบเปรย "รัฐบาล" เหมือนพระเจ้า เลือกว่าจะให้ใครอยู่รอด ใครจะต้องเอาตัวรอดกันเอง สำหรับงาน CG  สามารถทำออกมาได้สมจริงสวยงาม ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ดูแล้วเกิดความหดหู่ใจแต่ก็เป็นภาพจำได้มิรู้ลืม และสุดท้าย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีซีนเกี่ยวกับเด็กเล็ก ๆ หลายฉาก แต่ก็บีบหัวใจคนเป็นพ่อ-แม่ที่กำลังมีลูกเด็กเล็ก ๆจุดอ่อนของ "Greenland" 
ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง..เพราะเนื้อหาหลักไปมุ่งเน้นความโกลาหล ที่ครอบครัวตัวเอกต้องพลัดพราก ทำให้น้ำหนักบทไปเน้นเรื่องการตามหากัน แทนที่จะไปมุ่งเน้นเรื่องความเป็นความตาย หรือ ฉากซีนสร้างสรรค์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีหลายซีนที่เกิดความขัดแย้งกันเอง ไม่เกิดความสมเหตุสมผล งานสร้างความดราม่ายังบิลต์อารมณ์คนดูไม่ถึงที่สุดด้วย เช่นฉากจะให้เศร้า แต่ก็ไม่เศร้าแล้วก็ตัดไปฉากอื่นแบบดื้อ ๆ ปล่อยให้คาใจอยู่แค่นั้น  

3/5 กะโหลก สำหรับภาพยนตร์มหันตภัยสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 63 เน้นแต่สัญชาตญาณดิบของมนุษย์และความโกลาหล ไม่เน้นงาน CG  หรือดราม่าน้ำตาไหล แต่บีบหัวใจคนที่มีลูกน้อยแน่นอน...ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ  บอกชื่อภาพยนตร์ที่  "เจอราร์ด บัตเลอร์" แสดงนำไม่ว่าจะเป็น พระเอก หรือ ตัวร้าย ที่คุณชื่นชอบมา 2 เรื่อง พร้อมเหตุผลประกอบ

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 28 ก.ย. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 29 ก.ย. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Warner Bros. Pictures

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 221