อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

หอมเตาถ่านสารพัดเมนูถึงใจที่ร้าน "คั่ว"

"พรุ่งนี้กินไรดี" พาบุกความอร่อยที่ "ร้านคั่ว" กับสารพัดเมนูคั่วต่างๆที่ไม่ได้มีแค่คั่วไก่ทั่วไป รับรองว่ามาแล้วติดใจแน่นอน! ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น.

 
กลับมาพบกันเช่นเคยทุกวันศุกร์กับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่วันนี้มีความพิเศษมาฝากทุกท่านเช่นเคย โดยในสัปดาห์นี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" ขอพาทุกท่านไปบุกความอร่อยแถบย่านเจริญกรุง ที่ "ร้านคั่ว" พร้อมด้วยเมนูสารพัดคั่วตามชื่อร้าน จะเป็นอย่างไรนั้น...มาติดตามกันค่ะ
 
เริ่มต้นเดินทางมาที่ "ร้านคั่ว" นั้น สัมผัสได้ถึงส่วนตัวร้านถูกดัดแปลงมาจากอาคารหลังเก่า ติดถนนใหญ่ โดยทางร้านยังคงเอกลักษณ์และสีสันแบบคลาสสิกที่ชวนคิดถึงเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นผนัง บานประตูหรือบานหน้าต่าง ตกแต่งภายในด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ให้กลิ่นอายของความเป็นจีน ผสมผสานกับความเป็นไทย ราวกับได้จำลองวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของผู้คนในย่านเจริญกรุงแห่งนี้เอาไว้เลยทีเดียว

 
โดย "คุณเอกวิทย์ อินทิราวรานนท์" หนึ่งในเจ้าของร้าน เล่าให้ "น้องเผือก" ฟังว่า ที่มาของ "คั่ว" นั้น เริ่มต้นจากรวมตัวกับเพื่อนอีก 2 คน ตกลงทำร้านอาหารร่วมกันก็เริ่มที่คั่วไก่ แต่คั่วไก่ธรรมดาก็มีขายตามสตรีทฟู้ดทั่วไป เลยเป็นโจทย์ของเราที่จะทำยังไงให้แตกต่าง ต่อยอดจากคั่วไก่มาทำอะไรได้อีกบ้าง ไม่อยากมีแค่คั่วไก่เพียงอย่างเดียว ประกอบกับเพื่อนอีกคนเป็นเชฟ และมักจะหอบหิ้วเตาถ่านติดตัวไปด้วยทุกทริปท่องเที่ยว พร้อมทำเมนูคั่ว เสิร์ฟเพื่อน อยู่เสมอ ทุกเมนูของที่ร้านจึงมีกรรมวิธีคั่วโดยการใช้เตาถ่านทั้งหมด ซึ่งเป็นหัวใจของ "ร้านคั่ว"
 
"ร้านเรามีทั้งคั่วอบ ข้าวผัดคั่วพริกเกลือ ตามคอนเซปต์ของเราที่เน้นคั่ว ซึ่งในครัวของเราใช้เตาถ่านทุกเมนู ยิ่งที่ตั้งเราอยู่เจริญกรุง มีกลิ่นอายของความเป็นจีน มีความเก่าแต่ไม่จีนจ๋า จึงกลายมาเป็นร้านอาหารไทยสไตล์จีน ที่พร้อมเสิร์ฟสารพัดเมนูคั่ว หอมกลิ่นเตาถ่านแบบดั้งเดิม" 

 
คั่วไก่ มี 2 แบบให้เลือกคือคั่วธรรมดากับคั่วอบ ซึ่งตัวคั่วธรรมเราจะคั่วเส้นกับไข่ไปพร้อมกันเลยในกระทะ ไข่จะสุกหน่อย แต่มีความพิเศษสนุกๆคือลูกค้าสามารถเลือกเนื้อสัตว์ทานได้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น แฮม เบคอน กุ้ง ปลาหมึก หอยเชลล์อบเนย แถมยังเพิ่มท็อปปิ้งได้เพิ่มเติมทั้งหมด 
 
"หลายๆคนอาจจะมองว่าคั่วไก่ไปทานที่ไหนก็ได้ แต่ด้วยบรรยากาศร้านที่ออกจีนๆ บนย่านตึกเก่าอย่างเจริญกรุง ไม่อยากให้มองว่าร้านติดแอร์ไม่อร่อยหรอก แต่อยากให้เปิดใจมาลองทาน เปิดประสบการณ์การทาน "คั่ว" ที่ไม่เหมือนใคร"

 
"คั่วอบ" คั่วเส้นก่อนให้กรอบเป็นแผ่น จากนั้นค่อยตอกไข่แล้วนำไปอบ ซึ่งตรงนี้แหละคือทีเด็ดที่ทางร้านบอกกับ "น้องเผือก" เพราะว่าไข่ที่ออกมาจะไม่สุกมาก ออกลาวาเล็กๆ มาแบบเส้นกรอบไข่ไหลเยิ้ม สายชอบไข่ลาวาต้องชอบแน่นอน แถมกลิ่นที่ได้ยังหอมกลิ่นกระทะจีนจากเตาถ่าน ซึ่งทุกๆ เมนูจะเสิร์ฟมาพร้อมกับซุปมะนาวดองรสเข้มแบบไม่อั้นในทุกๆจาน ซึ่งซุปร้อนๆ ถ้วยนี้จะช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้ดียิ่งขึ้นด้วย
 
"ไข่ปลาหมึกคั่วพริกเกลือ" เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมาก ใครมาก็ต้องสั่ง ด้วยรสชาติจัดจ้าน กลิ่นรากผักชี กระเทียม พริกมาแบบเน้นๆ แถมตัวปลาหมึกก็สุกกำลังดี ใครชอบเครื่องเน้นๆ แถมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆแบบนี้ บอกเลยว่าฟินมากค่ะคุณ!

 
อีกเมนูที่น่าลิ้มลองไม่แพ้กันก็คือ "ข้าวผัดคั่วพริกเกลือกุ้ง" ข้าวสวยร้อนๆ ที่คั่วกับเครื่องเทศและพริกเกลือ ก่อนจะท็อปด้านบนด้วยกุ้งตัวโต เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ
 
นอกจากนี้ยังมีของทานเล่นต่างให้ได้ลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็น "ซาลาเปาไข่เค็มลาวา" กรอบ หวานไข่เค็มแบบลาวากำลังดี ส่วน "ซาลาเปาไส้ครีมมินิ" ก็มีไส้ครีมที่หวานน้อยๆ เป็นของว่างกำลังดีแบบไม่จุก และปิดท้ายของ "พรุ่งนี้กินไรดี"  ในครั้งนี้ด้วย "เกี๊ยวกุ้งทอด" ที่ตัวกุ้งมาแบบเต็มคำ ยิ่งได้จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยคือดีงาม...

 
ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากจะตามรอย "น้องเผือกรสแซ่บ" มาที่ "ร้านคั่ว" นั้น สามารถมาได้ที่ซอยเจริญกรุง 73 เวลา 16.00-22.00 น. โทรฯมาจองได้ที่ 09-8819-7974 หรือจะสั่งแบบดิลิเวอรี่ก็มี Get ,Grab หรือ Line Man ให้บริการเช่นเดียวกัน
 
และทั้งหมดนี้ก็คือความอร่อยที่ "พรุ่งนี้กินไรดี" คัดสรรความอร่อยมาให้แฟนๆ ได้ลองไปตามรอยกัน รับรองว่าไปแล้วไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน ส่วนสัปดาห์หน้า "น้องเผือก" จะพาทุกท่านไปลิ้มรสความอร่อยที่ไหนนั้น.. อย่าลืมติดตามกันนะคะ...

.....................................
คอลัมน์ : "พรุ่งนี้กินไรดี"
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น