อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

สบส.เดินหน้าส่งไทยเป็นเลิศด้านเครื่องมือแพทย์

ประเทศไทยจัดอยู่ในประเทศชั้นนำของโลกด้านการแพทย์ บุคลากรการแพทย์ก็ดี ระบบบริการการแพทย์ก็ดี แต่เรื่องเครื่องมือแพทย์ยังต้องนำเข้า หากประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการทดสอบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ได้ไม่ว่าจะนำเข้าเครื่องมือแพทย์มาจากที่ใดก็ตาม ก็สามารถเชื่อมั่นในคุณภาพได้ เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 10.36 น.


“ประเทศไทยถือเป็นประเทศชั้นนำทางด้านการแพทย์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก วันนี้เรามีบุคลากรการแพทย์ที่ดี มีระบบที่ดีแล้ว การมีเครื่องมือแพทย์ที่เพียงพอและได้มาตรฐาน เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพ”

นี่คือคำพูดของ ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวกับสื่อมวลชนระหว่างลงพื้นที่ดูงานระบบการแพทย์ในจังหวัดพัทลุง
แต่ ทพ.อาคม ก็บอกด้วยว่า เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับว่าในอดีตไทยยังขาดแคลนอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์อยู่พอสมควร และเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อสิ่งของเราใช้ประจำวันหนึ่งย่อมมีชำรุด ทรุดโทรม ต้องการการซ่อมบำรุง ซึ่งประเด็นสำคัญคือ เครื่องมือทางาการแพทย์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการความแม่นยำ และมีมาตรฐานที่เป็นมาตรฐานสากล หากซ่อมบำรุงแล้วไม่สามารถทำให้ค่ามาตรฐานคงที่ ผลที่ออกมาอาจจะหมายถึงชีวิตผู้ป่วยก็ได้ดังนั้นการมีศูนย์เครื่องมือแพทย์ที่ได้มาตรฐานจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องผ่านมาตรฐานตามข้อกำหนด 39 ข้อ อาทิ การผ่านมาตรฐานโดยการสอบเทียบเพื่ออ้างอิงตามมาตรฐานสากล และต้องมีการฝึกอบรมผู้ใช้เครื่องมือแพทย์ เป็นต้น ปัจจุบันประเทศไทยมีศูนย์ดังกล่าวอยู่ราวๆ 20 แห่ง ซึ่ง “ศูนย์เครื่องมือแพทย์ รพ.พัทลุง” ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่สำคัญคือมีการอัพเกรดจนได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 3 ของศูนย์เครื่องมือแพทย์ต้นแบบระดับศูนย์พัฒนาดีเด่น ในปี 2561  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สบส. มีแผนพัฒนา ส่งเสริมให้เกิดศูนย์ฯ ครอบคลุมทั้งประเทศ ในระดับรพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป อย่างน้อยๆ ภายใน 5 ปีนี้น่าจะได้เห็น แต่ที่แน่ๆ จะมีการส่งเสริมและประเมินศูนย์อีกครั้งในปี 2564 ซึ่งตั้งเป้าต้องผ่านเกณฑ์ 128 แห่ง และเมื่อมีศูนย์เครื่องมือแพทย์ทั่วประเทศก็การันตีอยู่ 2 อย่างคือ 1.แก้ปัญหาขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ และ 2. แก้ปัญหาเครื่องมือแพทย์ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ เป็นกลไกลที่จะมาสนับสนุนผลการรักษาผู้ป่วยที่ดี

ไม่เพียงเท่านี้ ทพ.อาคม ยังบอกอีกว่า สบส. มีแผนการพัฒนา “เคลมเซ็นเตอร์” หรือ “ศูนย์กลางศูนย์เครื่องมือแพทย์ในอาเซียน” ซึ่งจะล้อไปกับการขับเคลื่อนนโยบายเมดิคอลฮับ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา และจัดหาพื้นที่ ซึ่งเดิมมองไว้ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี“จริงๆ ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ และจัดอยู่ในประเทศชั้นนำของโลกด้วยซ้ำ บุคลากรการแพทย์ก็ดี ระบบบริการการแพทย์ก็ดี แต่เรื่องเครื่องมือแพทย์ส่วนใหญ่ยังต้องนำเข้า หากประเทศไทยสามารถเป็นศูนย์กลางการทดสอบมาตรฐานเครื่องมือแพทย์ได้ไม่ว่าจะนำเข้าเครื่องมือแพทย์มาจากประเทศใดก็ตาม ก็จะสามารถเชื่อมั่นในคุณภาพได้ และช่วยประเทศต่างๆ ในการทดสอบ และทำเม็ดเงินเข้าประเทศได้”
 
คอลัมน์ : คุณหมอขอบอก
เขียนโดย : อภิวรรณ เสาเวียง
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37