อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

นั่งร้านสวย กินของอร่อยเมืองพัทยา

ผมสั่งเมนูหนัก ๆ มาแบ่งกับลูกชาย ได้แก่ Oven Baked Pork Spare Rib และ Grilled Australian Beef ซี่โครงหมูบาร์บีคิวแผงใหญ่ เอามีดตัดแล้วค่อย ๆ แยกกินเป็นซี่ ๆ บาร์บีคิวซอสรสเข้มข้นดีครับ จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 12.00 น.


ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ผมนัดกับก๊วนเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกันที่พัทยา ความตั้งใจแรกเราจะไปลงเรือกัน แต่พายุเกิดเข้าเสียก่อน จึงเปลี่ยนแผนไปนั่งคุยกันที่ร้านอาหารชื่อ La Baguette ปกติร้านนี้ผมจะไปที่สาขาพัทยา-นาเกลือ คราวนี้เพื่อนนัดไปสาขาที่ผมไม่เคยไปมาก่อนคือ La Baguette สาขาทัพพระยา

ระหว่างทางที่ไป ผมได้เล่าเรื่องที่มาของชื่อ “พัทยา” ให้ลูกฟัง (เป็นรอบที่ 8) ว่า สมัยกรุงศรีอยุธยาเสียกรุงเป็นครั้งที่ 2 พระยาตากสิน นำกำลังพลตีฝ่าวงล้อมของพม่าไปตั้งหลักที่เมืองจันทบุรี ก่อนจะถึงที่หมาย ได้มาแวะพักกองทัพที่นี่ ชาวบ้านจึงเรียกขานว่า “ทัพพระยา” (ก็คือกองทัพของพระยาตากสินนั่นเอง) ต่อมาเรียกต่อ ๆ กันไปและเสียงเริ่มเพี้ยนจาก ทัพพระยา…ทัพะยา…พัทะยา…พัทยา จนกลายเป็นเมืองพัทยาในที่สุด …เล่าจบทีไร ลูกต้องถามว่า “พ่อโม้หรือเปล่าเนี่ย?” ทุกทีมาถึงร้าน La Baguette สาขาทัพพระยา ร้านจะอยู่ติดกับศาลากลาง มีที่จอดรถพอสมควร และตัวร้านตกแต่งสวยงาม ผมว่าใหญ่และโล่งกว่าสาขาพัทยา-นาเกลือ มากินร้านนี้ทีไรผมจะสั่งแต่ขนมหวาน ตัวท็อปของที่นี่คือ Almond Croissant แต่คราวนี้มากินของคาวบ้างครับ อร่อยหลายเมนูจนต้องแนะนำดังนี้คือ

เปิดด้วย Organic Salad สารพัดผักหลากชนิดหลายสี ที่ผมชอบคือ ใส่หัวไชเท้าฝรั่งและอะโวคาโดลงไปด้วยครับ ราดน้ำสลัด แล้วบีบเลม่อนนิดนึงกินแล้วชื่นใจ Roasted Pumpkin Soup ซุปฟักทองรสเข้มข้น เอาขนมปังมาจิ้มกินอร่อยดี และเมนูที่สุดยอด ผมยกนิ้วให้คือ Beef Lasagna ชีสด้านบนอบจนขอบด้านข้างเกรียมนิด ๆ อร่อยมากครับ เนื้อและเส้นพาสต้าด้านในหนาหนึบ รสชาติดีมาก กินแล้วอยากกินอีกผมสั่งเมนูหนัก ๆ มาแบ่งกับลูกชาย ได้แก่ Oven Baked Pork Spare Rib และ Grilled Australian Beef ซี่โครงหมูบาร์บีคิวแผงใหญ่ เอามีดตัดแล้วค่อย ๆ แยกกินเป็นซี่ ๆ บาร์บีคิวซอสรสเข้มข้นดีครับ ส่วนเนื้อสเต๊กจากออสเตรเลียอร่อยมาก ผมสั่งความสุกแบบ Medium Rare ซอสไวน์แดงอร่อย เนื้อย่างมาอย่างพอดี ผมต้องชมผักเคียงที่มาด้วย ไม่ว่าจะเป็นเบบี้แครอท ซูกินี เห็ด และมันฝรั่ง ทำให้จานนี้กินอร่อยขึ้นไปอีกภรรยาผมสั่งเมนูเบา ๆ เช่น Pan Fried Salmon Fillet เมนูแซลมอน แม้จะสุกไปนิด แต่กินกับซอสแล้วใช้ได้ครับ เครปที่ปกติเรามักกินเป็นของหวาน แต่นำมาทำเป็นของคาวก็อร่อยครับ Poulette Crepe เป็นเครปไก่กับเห็ดผัดในซอสครีมไวน์ขาว หรือ Paris Ham Crepe เครปแผ่นสีดำ (จากหมึกของปลาหมึก) อยู่ด้านล่าง ไส้เป็นแฮมผัดกับผักโขมและมอสซาเรลล่าชีส ด้านบนเป็นกุ้งชุบแป้งทอด กินสนุกดีมีหลายรสสัมผัสครับ เช่นเดียวกับ Croissant Croque Monsieur ครัวซองต์ที่นำมาทำเป็นอาหารคาว ตัวครัวซองต์สอดไส้ด้วยแฮมและชีส ราดชีสและโรยผงปาปริก้าด้านบนทำให้อร่อยสุด ๆ กัดเคี้ยวกร้วม ๆ เหมือนชาวฝรั่งเศส ขอแนะนำให้ลองครับเรื่องของหวานไม่ต้องพูดถึง ร้านนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้ว ถ้าอิ่มมากกินครัวซองต์ที่เป็น signature ประจำร้านไม่ไหว แนะนำให้ลอง Mango Crepe กินมะม่วง เครป ครีมสด และไอศกรีม ด้วยกันแล้วสดชื่นดี หรือถ้าชอบเค้กชิ้นเล็ก ๆ ก็มีให้เลือกมากมาย เป็นการรับประทานล้างปากปิดท้ายครับ

ไปทริปพัทยาครั้งนี้ ผมได้พบร้านเดิมแต่ที่ตั้งใหม่ คนไม่แน่น มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ แถมยังได้ลองกินอาหารคาวอร่อย ๆ แทนขนมหวานที่เคยได้ชิมประจำ อ้อ! เขามีเมนูบางเมนูที่ให้ซื้อกลับด้วยนะครับ อย่างเช่น ลาซานญ่าเนื้อนี่ผมติดใจจนต้องซื้อกลับไปอร่อยกันต่อที่บ้านเลยครับ
............................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
หนังสือเด็กก้อนเมฆ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53