อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"​​​​​​​อินทนิล" ไม้ใหญ่ทนทานประโยชน์เยอะ

ต้นอินทนิล เป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง เนื้อไม้จึงนิยมใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน โดยมากใช้ทำกระดานพื้น ฝา กระเบื้องเกวียน เครื่องตกแต่งบ้าน ทำพาย หีบใส่ของ ทนปลวก นิยมนำมาปลูกจัดสวนในบ้าน อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น.


ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หน้าแล้งที่นานขึ้น ฝนตกน้อยลง ยังมีปัญหาฝุ่นขนาดเล็กที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตโดยตรงของเรา แต่มีต้นไม้ใหญ่ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมเหล่านี้ได้ดี และยังช่วยเรากรองฝุ่นได้ด้วย มาทำความรู้จัก ต้นอินทนิล กันครับต้นอินทนิล เป็นไม้ โตค่อนข้างเร็ว ชอบแสงแดดจัด ลำต้นมักคดงอ เปลือกเรียบ ไม่แตกเป็นร่องหรือเป็นรอยแผลเป็น สูงได้ถึง 25 เมตร ออกดอกในเดือน มีนาคม-มิถุนายน ดอกสีชมพูอ่อน หรือ ขาว อินทนิลเป็นต้นไม้แถบบ้านเรา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ในประเทศไทยขึ้นกระจายตัว ตามชายน้ำหรือพื้นที่ราบลุ่มมีน้ำขังในป่าผลัดใบ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น

ต้นอินทนิล เป็นไม้เนื้อแข็งปานกลาง เนื้อไม้จึงนิยมใช้ในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน โดยมากใช้ทำกระดานพื้น ฝา กระเบื้อง เกวียน เครื่องตกแต่งบ้าน ทำพาย หีบใส่ของ ทนปลวก นิยมนำมาปลูกจัดสวนในบ้าน เป็นหนึ่งในไม้ดักฝุ่น ที่ได้รับการยอมรับ ด้วยลักษณะของใบและทรงต้น ถ้าปลูกริมคลอง หรือบ่อน้ำจะช่วยป้องกันการพังทลายของหน้าดิน อีกด้วยทั้ง ทนต่อน้ำท่วม ทนแล้ง ทนปลวก โตเร็วให้ดอกตามฤดู ช่วยกรองฝุ่นให้ร่มเงา เปลือกไม้ยังเป็นยาใช้แก้ไข้ ท้องเสีย ใบน้ำมาต้มชงน้ำร้อนดื่ม ช่วยลดความดัน ขับปัสสาวะ เหมาะที่จะปลูกไว้ในบ้าน นี้คือ อินทนิล ไม้ใหญ่ทนทาน ประโยชน์เยอะ
.........................................
คอลัมน์ "มหัศจรรย์พันธุ์ไม้"
เขียนโดย ‘เอกลักษณ์ ถนัดสวน’


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45