อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

สัปดาห์ทอง

จีนคาดหวังว่า การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจะกลับมาเฟื่องฟูได้อีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด "สัปดาห์ทอง" หลังจากที่ธุรกิจการท่องเที่ยวที่เรามักจะเรียกกันติดปากว่า "ทัวร์จีน" ได้รับผลกระทบ อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่นานหลายเดือนด้วยกัน โดยตั๋วเครื่องบินในบางเส้นทางนั้นว่ากันว่าขายหมดกันไปแล้ว นอกจากนั้นแพลตฟอร์มท่องเที่ยวยังรายงานว่า ยอดจองโรงแรมที่พักก็เพิ่มสูงขึ้น พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 07.00 น.

เมื่อความต้องการเพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ทำให้สามารถมองในแง่ดีได้ว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจีนอาจสูงถึงจุดพลิกผันก็ได้ เพราะความหวังของวันหยุด 8 วันที่เรียกกันว่าสัปดาห์ทองที่จะเริ่มในวันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไปนั้น จะช่วยกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวที่เคยซบเซากันไปนานให้กลับมาเหมือนเดิม แม้ว่ายังจะมีบางส่วนที่ยังกลัวเรื่องการแพร่ระบาดอยู่ก็ตาม

การฟื้นคืนพลังของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจีน ถือเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมเมื่อเทียบกับภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในเอเชียหรือแม้กระทั่งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาด การรวมกลุ่มคนจำนวนมากยังเป็นข้อห้ามอยู่ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

วันหยุดสัปดาห์ทองของจีนถือเป็นประเพณีในยุคสมัยของจีนยุคใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาของการเดินทางท่องเที่ยวที่เฟื่องฟูที่สุด ไม่เพียงแต่ในประเทศเท่านั้น เพราะเมื่อปีที่แล้วมีการเดินทางท่องเที่ยวของคน 782 ล้านคน และในจำนวนนี้กว่า 7 ล้านคนเดินทางไปต่างประเทศ ข้อมูลจากรัฐบาลจีนระบุ

แพลตฟอร์มท่องเที่ยว Trip.com บอกว่าความต้องการที่จะได้เดินทางท่องเที่ยว หลังอัดอั้นมานาน 9 เดือนจะได้ปลดปล่อยกันอย่างเต็มที่ในช่วงสัปดาห์ทอง 8 วันนี้แหละ ประเมินว่าจะมีคนเดินทาง 600 ล้านคน

จีนระบุว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในวงกว้างไว้ได้แล้ว หลังแพร่ระบาดครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปีที่แล้ว การควบคุมการเดินทางในประเทศถูกยกเลิกไปหลายจุดด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปต่างประเทศนั้นคาดว่าจะเป็นส่วนน้อย เพราะยังคงต้องมีการกักตัวในหลายประเทศทั่วโลก หากเดินทางไปถึง ตามระเบียบปฏิบัติเพื่อการควบคุมโรค นอกจากนั้นเที่ยวบินระหว่างประเทศยังมีให้บริการน้อย เพราะหลายประเทศยังปิดน่านฟ้าอยู่

แต่สำหรับเที่ยวบินในประเทศแล้ว ยอดจองช่วงระหว่าง 14 ก.ย.ถึง 1 ต.ค.นั้นพบว่ามากกว่าของปีที่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเดือนส.ค. ที่นั่งชั้นประหยัดในเส้นทางยอดนิยมเช่น ปักกิ่งไปลี่เจียงเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลยูนนาน ขายหมดแล้ว

ยอดจองทั้งโรงแรมและสายการบินช่วง 8-15 ก.ย.พบว่า เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และยอดจองโรงแรมช่วงสัปดาห์ทองนั้นพบว่า เพิ่มขึ้นมากกว่า 50%

อย่างไรก็ตามการเฝ้าระวังเรื่องไวรัสระบาด ประชาชนที่เดินทางจะต้องแสดงคิวอาร์โค้ดระบบติดตามด้านสาธารณสุข ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมการแพร่ระบาด นอกจากนั้นโรงแรมบางแห่งยังจะขอให้แขกที่มาพักแสดงใบรับรอง ว่าผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสแล้วก่อนเข้าพักด้วย.

----------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : REUTERS


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 48