อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

VIP-Mediz รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย พร้อมรุกทุกพื้นที่เสี่ยง

VIP-Mediz บริการรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย เข้าไปหาทุกพื้นที่เสี่ยง COVID-19 อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 11.33 น.


สถานการณ์ COVID-19 ทั่วโลกยังวิกฤต สำหรับประเทศไทย แม้จะคุมสถานการณ์ได้อยู่ในเกณฑ์ดีก็ยังน่ากังวล โดยเฉพาะเมื่อมีเคสผู้ป่วยเกิดขึ้นนอกสถานที่กักตัวของรัฐ (State quarantine) จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องรีบลงพื้นที่ตรวจกลุ่มเสี่ยงเพื่อหยุดวงระบาดของโลก“รถตรวจโควิดปลอดเชื้อหรือรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย” ถือเป็นพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยกู้สถานการณ์ในช่วงเวลาวิกฤตนี้ โดยรถคันนี้เป็นผลงานความคิดริเริ่มของ ศ.ดร.นพ. วิปร วิประกษิต จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะในนามกลุ่ม Thailand COVID-19 Response Team (TCRT) ที่ออกแบบและจัดสร้างได้สำเร็จอย่างรวดเร็วและได้มาตรฐาน ISO 15189 15190 และมาตรฐาน Laboratory Accreditation (LA)

ออกแบบนวัตกรรมช่วยภาครัฐจัดการ COVID-19

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคม ประเทศไทยเริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ต้องปิดประเทศในเดือนเมษายน ซึ่งระหว่างนั้นหน่วยงานด้านสุขภาพทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเคลื่อนไหวด้วยการจัดโต๊ะตั้งตรวจประชาชน แต่ นพ. วิปร มองเห็นปัญหาด้านความไม่ปลอดภัยในเรื่องการทำความสะอาดพื้นที่ รวมถึงคนที่มีอาการเสี่ยงติดเชื้อไม่กล้าไปโรงพยาบาล เพราะอาจต้องไปอยู่รวมกับคนไข้รายอื่นที่ยังไม่สามารถระบุโรคได้ บวกกับการตรวจหาเชื้อโรคโควิดในช่วงแรกมีค่าใช้จ่ายที่สูง ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้ารับการตรวจได้ความกังวลหลายข้อข้างต้นจึงนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมของรถเก็บตัวอย่างของ นพ. วิปร ในชื่อ VIP-Mediz ร่วมกับห้องปฏิบัติการบริษัท แอท-ยีนส์ จำกัด ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในด้านการตรวจหาเชื้อ COVID-19 เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะเข้าถึงการเก็บตัวอย่าง และเข้าถึงการตรวจมากขึ้น

นพ. วิปร กล่าวว่า “เราเป็นแล็บเอกชนที่ได้รับมาตรฐานการตรวจ COVID-19 จากกระทรวงสาธารณสุข โดยทำงานร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และปรับปรุงจนได้รถต้นแบบสำหรับเก็บตัวอย่างที่สมบูรณ์ 1 คัน ซึ่งพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานโปรดเกล้าให้สร้างเพิ่มอีก 12 คัน รวมถึงรถของ VIP-Mediz เองจำนวน 1 คัน ทำให้ตอนนี้มีรถ 14 คันที่ใช้ในประเทศ  และมีการตรวจไปแล้วกว่าแสนเคส รถตรวจโควิดจึงเป็นนวัตกรรมที่จะเข้ามาช่วยการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขไทย ช่วยให้ทุกภาคส่วนสามารถขับเคลื่อนการทำงาน และประชาชนสามารถใช้ชีวิตแบบ New normal ต่อไปได้ในมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 6 นี้”รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยเน้นตรวจเชิงรุกเข้าถึง Active case finding รวดเร็ว โดยเข้าไปหาคน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ เข้าไปหาคนที่ไม่มีอาการ แต่มีการติดเชื้อ เข้าไปหาคนที่มีความเสี่ยงสัมผัสโรค และเข้าไปหากลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงการบริการ 

SERVICE ON DEMAND (SOD)

รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยของ VIP-Mediz เป็นรถตรวจ COVID-19 ที่เน้นให้บริการงานกิจกรรมที่จัดขึ้นในสถานที่ต่างๆ และทุกพื้นที่ที่ต้องการการตรวจหาเชื้อเร่งด่วน โดยเฉพาะงานกิจกรรมด้านกีฬา งานกิจกรรมด้านดนตรี โดยที่ผ่านมาได้ใช้รถลงพื้นที่ในงานกีฬาของสมาคมวอลเลย์บอล งานกีฬาไทยลีก คอนเสิร์ตคริสตีน่า อากีล่าร์ บริษัทจัดอีเว้นท์คอนเสริตระดับต้นๆของประเทศไทย เช่น บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ และอีกมากมายข้อดีของรถตรวจโรคติดเชื้อนิรภัยของ VIP-Mediz คือ สามารถเข้าถึงทุกพื้น และให้บริการตรวจมากกว่า 500-1000 คนต่อวัน โดยเก็บตัวอย่างจากคอหอย (nasopharyngeal swab) หรือจากคอ (throat swab)การตรวจหาเชื้อในทางเดินหายใจ (Real-time RT PCR)จากการป้ายเนื้อเยื่อหลังโพรงจมูก Nasopharyngeal swab หรือการเจาะเลือดจากปลายนิ้ว ภายในรถมีระบบปรับและกรองอากาศด้วย HEPA filter และระบบความดันบวก (positive pressure) เพื่อป้องกันแพทย์หรือนักเทคนิคการแพทย์ผู้เก็บตัวอย่างจากภายในรถไม่ให้ติดเชื้อโควิด โดยไม่จำเป็นต้องใช้ชุด PPE เพื่อป้องกัน ซึ่งจะเป็นการประหยัดการใช้ชุดและปลอดภัยกับผู้ปฏิบัติหน้าที่ มีระบบทำความสะอาดตัวเอง ทั้งการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในตำแหน่งที่เก็บตัวอย่าง ภายหลังบริการเก็บตัวอย่างแต่ละราย และมีระบบโอโซนเพื่อทำความสะอาดภายในตู้นิรภัยภายหลังการเก็บตัวอย่างแต่ละวัน ควบคุมการทำงานของระบบปรับความดันและอุณหภูมิอากาศผ่าน application ในโทรศัพท์มือถือ แบบ smart safety mobile unit 

เมื่อมีรถเข้าถึงพื้นที่ คนไม่ต้องเดินทาง มีขั้นตอนการตรวจ และการรู้ผลที่รวดเร็วจึงช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้คนไทย และปัจจุบันศักยภาพของรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยมีต่างประเทศสนใจมากขึ้นและติดต่อขอซื้ออีกด้วย สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรของภาครัฐและภาคเอกชนสนใจรับบริการจากรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.vip-mediz.com, www.facebook.com/VIPMediz/ หรือ โทร. 061 016 7461 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%