อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ

ดูหนังกับหมีสัปดาห์นี้ รีวิวภาพยนตร์ดราม่า ที่สร้างจากเรื่องจริง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ที่อยากรู้ว่าความหมายของชีวิตนั้นว่าเป็นอย่างไร เรื่องราวของวีรบุรุษแห่งสงครามเวียดนามที่ถูกหลงลืม กำลังจะถูกเปิดเผยต่อสายตาคนทั่วโลก ศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563 เวลา 10.00 น.


ผลของสงครามทุกสงครามคือ การสูญเสีย ผู้รอดชีวิตมักจะถูกเรื่องราวของสงครามตามหลอกหลอน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขายืนหยัดอยู่ได้ก็คือ....ครอบครัวอันเป็นที่รัก ทหารที่พลีชีพไปแม้จะเหลือไว้เพียงเถ้ากระดูกและชื่อจารึกบนแผ่นศิลา แต่เรื่องราวของเขาเหล่านั้นจะถูกถ่ายทอดวีรกรรม ให้ลูกหลานได้จดจำมิรู้ลืม นี่คือหนึ่งในภาพยนตร์ดราม่าแนวสงคราม ที่สร้างมาจากเรื่องจริง ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตและความหมายของชีวิตอย่างแท้จริง "The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ" ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ผู้กำกับฝีมือขั้นเทพอย่าง "ทอดด์ โรบินสัน" ที่เคยโชว์ผลงานอย่างหนังสงครามเรือดำน้ำ ยุทธการทะเลลึก "PHANTOM" และซีรีส์แนวสืบสวน "CHICAGO PD" มาจับมือกับผู้อำนวยการสร้างหนังอย่าง "ลอย์เร็น เซริก" ผู้อำนวยการสร้างหนังหญิงที่อยู่เบื้อหลังหนังสงครามอย่าง "LONE SURVIVOR" และ HACKSAW RIDGE พร้อมด้วยนักแสดงแม่เหล็กอย่าง "เซบาสเตียน สแตน" ในบทเจ้าหน้าที่เพนตากอน ร่วมด้วยนักแสดงคุณภาพอีกมากมาย เช่น แซมมวล แอล. แจ็กสัน, คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์, เจเรมี เออร์วีน, เอ็ด แฮร์ริส และ วิลเลียม เฮิร์ต ทั้งยังถ่ายทำที่ใช้โลเกชั่นในเมืองไทย บริเวณใกล้กับเขื่อนเขาแหลม, สนามบินค่ายสุรสีห์ และเขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี อีกด้วย

เรื่องย่อ  "The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ" 
ย้อนรอยกลับไปในปี 1966 ในสงครามอินโดจีนครั้งที่สอง หรือที่เรียกว่า "สงครามเวียดนาม" ซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ โดยฝ่ายเวียดนามเหนือได้รับการสนับสนุนจาก สหภาพโซเวียต และจีน  ขณะที่ฝ่ายเวียดนามใต้ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศรวมทั้งไทย ที่ต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ การรบพุ่งกันนี้กินเวลานานถึง 19 ปีกว่าจะยุติลงได้ นั่นทำให้เกิดความสูญเสียต่อมนุษยชาติอย่างมหาศาล ประมาณจำนวนทหารและพลเรือนเวียดนามที่เสียชีวิตไป 3.8 ล้านคน ทหารสหรัฐเสียชีวิตมากกว่า 5.8 หมื่นนาย และอีก 1.6 พันนาย สูญหายในหน้าที่โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตครั้งนั้นก็คือ พลร่มที่ชื่อ "...วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์...." (รับบทโดย เจเรมี เออร์วีน ) เวลาผ่านพ้นไปนานกว่า 30 ปี กลับไม่มีใครรู้จักเขา ทั้งที่ "พิต" เข้าร่วม ปฏิบัติการอบิลิน (Operation Abilene) เมื่อเขาตัดสินทิ้งโอกาสในการหนีออกจากเขตปะทะพร้อมเฮลิคอปเตอร์ลำสุดท้าย ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยรักษาทหารร่วมรบอีก 60 นาย

เหล่าสหายร่วมรบที่ยังมีชีวิตอยู่ในเวลานี้ พวกเขาล้วนมีอายุ 60-70 ปีทั้งสิ้น และถึงแม้ภาวะสงครามในครั้งนั้นได้ส่งผลต่อสภาพจิตใจของพวกเขามาตลอดชีวิต แต่หากใครถามถึงเรื่องของพลร่มที่ชื่อ "...วิลเลียม เอช. พิตเซนบาร์เกอร์...." พวกเขาจะเกิดความซาบซึ้งใจขึ้นมาทันที "พิตโหนเชือกลงมาช่วยคนที่เขาไม่เคยรู้จัก สิ่งที่เขาทำคือความห้าวหาญ" / "การเอาเหรียญเกียรติยศให้พิตอาจจะเป็นสิ่งที่ดีสิ่งเดียวที่ผมได้จากสงคราม" / "เราบอกให้เขาหนีไป แต่เขาไม่ยอมทิ้งเรา เขาไปที่นั่นเพื่อช่วยชีวิต มันคือสิ่งที่เขาทำ" / เราโดนกระหน่ำยิง ผมสวดขอปาฏิหาริย์ จนได้รับมันจริง ๆ มาในร่างของชายที่ชื่อว่าพิต..." นี่คือคำให้การในฐานะพยานที่พยายามเรียกร้องให้โลกได้รับรู้ว่า ยังมีทหารอีก 1 นาย ที่สร้างวีรกรรมแห่งการเสียสละไว้ในสงครามเวียดนาม.....เรื่องราวของวีรบุรุษผู้นี้จะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

จุดเด่นของ "The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ" 

แม้จะเป็นภาพยนตร์แนวสงคราม ที่ต้องมีการรบพุ่งยิงกันไปมา แต่ทว่าเมนสำคัญกลับไม่ใช่เรื่องการต่อสู้กันในสงคราม พล็อตเรื่องจะถูกถ่ายทอดมุมมองของตัวละครที่เป็นเหล่าทหารที่รอดชีวิตในสงครามเวียดนาม ค่อย ๆ บอกเล่าเหตุการณ์ที่ประสบเจอมาในช่วงเวลานั้น ทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง บทของภาพยนตร์ถูกออกแบบมาได้ลงตัว แทรกคุณธรรมต่าง ๆ เอาไว้ให้คิด วางน้ำหนักให้ความสำคัญและมีความหมายในทุก ๆ ซีน พล็อตเรื่องจะให้ "เซบาสเตียน สแตน" ในบทเจ้าหน้าที่เพนตากอน ออกติดตามหาเหล่าพยานทหาร ที่นำแสดงโดยดารารุ่นเก๋า สามารถดึงอารมณ์ให้ผู้ชมอยากจะติดตามเหตุการณ์ไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายอินไปกับเรื่องนี้โดยไม่รู้ตัวจุดอ่อนของ "The Last Full Measure วีรบุรุษโลกไม่จำ" 
ด้วยภาพลักษณ์ของหนังสงครามที่ต้องมีการยิงต่อสู้ ทำให้เกิดภาพของความโหดร้ายเลือดนองกองพื้น ไปจนถึงฉากโชว์ความสยองอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้ไม่เหมาะกับเด็กและเยาวชนอย่างแน่นอน ในส่วนของเนื้อหาที่เข้มข้นไปด้วยบทสนทนาที่จะเป็นข้อเท็จจริงของเรื่อง แต่ก็มีบางอย่างที่ยังทำให้เกิดความยืดเยื้อไปบ้าง แต่ก็ยังโชคดีที่ความยืดเยื้อนั้น กลับเป็นการทิ้งช่วงเวลาเพื่อให้ผู้ชมได้ดึงอารมณ์ไปยังเนื้อหาอื่น ๆ 

4/5 ขิงยิ่งแก่ก็ยิ่งเผ็ด!! หนังเรื่องนี้เป็นการวมตัวของนักแสดงคุณภาพที่มากไปด้วยประสบการณ์ สร้างจากเรื่องจริงซึ่งให้ความเคารพบทบาทของพยานทหารทุกอย่าง แทรกแง่คิดมุมมองและความหมายของชีวิตในแง่บวก เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมได้อย่างแน่นอน เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งของปีที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง.ปิดท้ายกันด้วยคำถามประจำสัปดาห์ เพื่อหาผู้โชคดีรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 5 ท่าน (คนละ 2 ที่นั่ง) ในเครือโรงภาพยนตร์ "เอส เอฟ ซีเนม่า"

คำถามคือ "วีรบุรุษโลกไม่จำ" ซึ่งเป็นทหารผู้กล้าในเรื่องนี้มีชื่อว่าอะไร และรับบทโดยใคร

ร่วมสนุกตอบคำถามได้ที่ช่องแสดงความเห็นด้านล่างของคอลัมน์เว็บไซต์ Dailynews (ช่องแสดงความเห็นด่านล่าง) หรือเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 5 ต.ค. สำหรับผู้โชคดีจะต้องเข้ามายืนยันสิทธิด้วยการอินบ็อกซ์ ระบุแจ้งรับสิทธิ ในเพจเฟซบุ๊ก "ดูหนังกับหมี" ก่อนเวลา 18.00 น. ของวันที่ 6 ต.ค. (มิเช่นนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์) ดูหนังกันให้สนุกนะครับผม ^^

..........................
คอลัมน์ : ดูหนังกับหมี
โดย แพนด้าอ้วน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เว็บไซต์ ยูทูบ และ Sahamongkolfilm International

ร่วมสนับสนุนความสนุกในการชมภาพยนตร์โดย SF

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 212