อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

เรื่องกล้วย ๆ (1)

ช่วงหลายปีมานี้ อุตสาหกรรมส่งออกกล้วยของกัมพูชาและลาว 2 ประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันออกของไทยเรา ยังเฟื่องฟูคึกคัก โดยเฉพาะการส่งไปยังจีน ซึ่งรับซื้อไม่อั้น แม้ว่าปีล่าสุดจะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก แต่การค้ากล้วยของ 2 ประเทศอาเซียนไปจีน ยังคงราบรื่น พฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

จากรายงานของหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ หนึ่งในบริษัทนำร่องปลูกกล้วยส่งออกของกัมพูชา  Tropicam Irrigation Solutions และบริษัทคู่ค้าในจีน Longmate Agriculture กำลังวุ่นอยู่กับการส่งออก กล้วยหอมเขียว หรือกล้วยหอมคาเวนดิช (Cavendish Bananas) จากกัมพูชา ไปป้อนลูกค้าในแผ่นดินใหญ่
 
นายหลอ ไง ซีอีโอบริษัททรอปิแคม เผยว่า ความต้องการกล้วยหอมเขียวกัมพูชา พุ่งสูงเกินความคาดหมายนับตั้งแต่ช่วงกลางปี พ.ศ. 2561 และปีนี้ธุรกิจของบริษัทไม่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 แม้แต่น้อย โดยจะเห็นได้จากการบริโภคกล้วยในจีนสูงขึ้นในช่วงของการระบาด

นายหลอกล่าวว่า ตามปกติบริษัททรอปิแคมส่งออกกล้วยหอมเขียวไปจีน สัปดาห์ละ 250 ตัน แต่ในช่วงที่โควิดระบาด ปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ละ 300 ตัน
 
ในปี 2561 มีเพียง 5 บริษัทในกัมพูชาที่ส่งออกกล้วยไปจีน แต่ล่าสุดมีประมาณ 20 บริษัทที่จดทะเบียนเป็นหุ้นส่วนกับกลุ่มนักลงทุนชาวจีน ในการปลูกกล้วยเพื่อส่งออกไปยังตลาดแผ่นดินใหญ่
 
จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรป่าไม้และการประมงกัมพูชา กัมพูชาส่งออกกล้วยหอมเขียวรวม 72,182 ตัน ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ส่วนตัวเลขส่งออกตลอดทั้งปี 2562 ที่ผ่านมา อยู่ที่ 157,812 ตัน
 
กล้วยกัมพูชาส่งออกไปจีนมากเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือเวียดนาม และญี่ปุ่น
 
สภาพภูมิอากาศเขตร้อนและมีฝนตกชุกของกัมพูชา ทำให้เป็นแหล่งสมบูรณ์แบบสำหรับการเพาะปลูกกล้วยตลอดปี 
 
ปี 2561 บริษัทลองเมทประกาศการลงทุน จำนวน 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,010 ล้านบาท) ทำไร่ปลูกกล้วย ในพื้นที่ประมาณ 1,000 เฮกตาร์ (6,100 ไร่) ในอำเภอชุค จังหวัดกำปอต ทางภาคใต้สุด ริมฝั่งอ่าวไทย
 
นายหลอกล่าวว่า เหตุผลที่เลือกจังหวัดกำปอตเป็นแหล่งปลูกกล้วยส่งออก เนื่องจากทำเลที่ตั้งเหมาะสม ดินอุดมสมบูรณ์ มีน้ำเหลือเฟือ และสภาพอากาศไม่ร้อนมาก บริษัททรอปิแคม/ลองเมท สั่งนำเข้าเมล็ดพันธุ์กล้วยหอมเขียวจากออสเตรเลีย ซึ่งปลูกเติบโตงอกงอมเป็นอย่างดี ในผืนดินจังหวัดกำปอต    

 
กล้วยเป็นพืชที่ปลูกยากในประเทศจีน เนื่องจากหลายพื้นที่ซึ่งทางการจีนอนุญาตให้ปลูกได้ กลับมีอากาศหนาวเย็นเกินไป และอีกหลายพื้นที่อากาศร้อนเกินไป
 
ตอนนี้มีนักลงทุนต่างชาติจำนวนมาก แห่เข้าไปลงทุนทำไร่ปลูกกล้วยในกัมพูชาเพื่อส่งออกตลาดต่างประเทศ
 
นอกจากกล้วยแล้ว บริษัททรอปิแคมยังมีแผนเพิ่มการส่งออกมะม่วงไปจีน ภายในสิ้นปี 2563 นี้บริษัทมีสวนปลูกมะม่วงหลายแห่ง แต่การส่งออกไปจีนต้องส่งผ่านแดนเวียดนาม คาดว่าสิ้นเดือนนี้บริษัทจะส่งออกมะม่วงได้วันละ 100 ตัน
 
นายหลอกล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ใจที่สามารถส่งออก พืชผลการเกษตร และมีส่วนร่วมในเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลมีรายได้จากการเก็บภาษี และธุรกิจร่มทุน ทรอปิแคม/ลองเมท ว่าจ้างคนงานประจำ ชาวบ้านกัมพูชากว่า 800 คน ช่วยลดการอพยพไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านได้จำนวนหนึ่ง
 
นี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งของธุรกิจปลูกกล้วยเพื่อส่งออกของกัมพูชา ตอนต่อไป (12 ต.ค.) เรามาดูสถานการณ์อุตสาหกรรมปลูกกล้วยส่งออกของสปป.ลาวกัน.

---------------------------------------

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74