อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

ชาวสวนปาล์ม อ่วม!! เจอโรคลำต้นเน่า ระบาดหนักที่ จ.ตรัง

ชาวสวนปาล์ม จ.ตรัง อ่วม!! เจอโรคลำต้นเน่า ระบาดหนัก เกษตรอำเภอ รีบลงพื้นที่ พร้อมแนะใช้วิธีแก้ปัญหา พฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม 2563 เวลา 14.39 น.

นายจรูญ ภักดีโชติ เกษตรอำเภอวังวิเศษ จ.ตรัง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ สำนักงานเกษตรอำเภอวังวิเศษ ลงพื้นที่ตรวจสอบและวินิจฉัยแปลงปาล์มน้ำมันของนายชิต สุขเสน พบว่าเป็นโรคลำต้นเน่าจากเชื้อรากาโนเดอร์มา เนื่องจากพบเห็ดคล้ายเห็ดหลินจือ งอกบริเวณโคนต้น เบื้องต้นได้แนะนำการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาเพื่อป้องกันกำจัดโรคโดยการนำเชื้อราไตรโคเดอร์ฉีดพ่น และการขุดร่องรอบทรงพุ่มปาล์มของต้นที่เกิดโรคเพื่อป้องกันการลุกลามไปยังลำต้นอื่น ณ แปลงปาล์มน้ำมัน หมู่ที่ 4 ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรังเกษตรอำเภอวังวิเศษ เปิดเผยอีกว่า สำหรับ โรคลำต้นเน่า (Basal stem rot) เป็นโรคของปาล์มน้ำมัน ที่ร้ายแรงและมีความสำคัญมาก พบแพร่หลายในสวนปาล์มน้ำมันโดยเฉพาะในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย เกิดจากเชื้อเห็ดที่มีชื่อว่า กาโนเดอร์มา (Ganoderma spp.) เป็นดอกเห็ดคล้ายเห็ดหลินจือ การพบดอกเห็ดบนต้นปาล์มนั้นแสดงว่าเส้นใยของเชื้อราได้เข้าไปทำลายเซลล์ในลำต้นปาล์มน้ำมันได้เป็นจำนวนมากแล้ว มักจะทำให้ต้นปาล์มน้ำมันยืนต้นตายได้ภายใน 2-3 ปี หลังแสดงอาการของโรค


นายจรูญ เปิดเผยด้วยว่า สำหรับการป้องกันกำจัดโรคปาล์มลำต้นเน่า ทำได้ยากเนื่องจากเชื้อราก่อโรคอาศัยอยู่ในดิน เมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม มันจะสร้างเส้นใยจำนวนมากแทงเข้าไปทำลายต้นปาล์มน้ำมันก่อนที่จะสร้างเป็นดอกเห็ดให้เห็น จึงทำให้การใช้สารเคมีควบคุมโรคไม่ได้ผลเท่าที่ควร อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ คือ การใช้เชื้อราปฏิปักษ์ประสิทธิภาพสูง (เชื้อราที่กินเชื้อราก่อโรคเป็นอาหาร) มาใช้ควบคุมโรค เพราะเป็นเชื้อราด้วยกันจึงสามารถเข้าไปทำลายราด้วยกัน ได้ดีกว่าการใช้สารเคมี ซึ่งเชื้อราไตรโคเดอร์มา มีประสิทธิภาพสูงมากในการควบคุมโรคปาล์มน้ำมัน และโรคพืช เป็นต้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 33