อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

เส้นทางผอ.ดับเบิลยูทีโอ

องค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) กำลังจะมีผู้นำองค์กรเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ อังคารที่ 13 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

หลังจากตัวแทนจากไนจีเรีย “เอนโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา” กับ “ยู เมียง-ฮี” จากเกาหลีใต้ ผ่านการคัดเลือกในกระบวนการสรรหาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จนเหลือเพียง 2 คนเท่านั้น ซึ่งจะต้องตัดสินชี้ขาดก่อนวันที่ 7 พ.ย.นี้ ว่าใครจะเป็นผู้นำองค์กรที่จะต้องเผชิญกับวิกฤตหลายเรื่อง และการต่อสู้เพื่อช่วยเหลือสมาชิก 164 ประเทศใ นช่วงเศรษฐกิจโลกถดถอย อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วยังจะเป็นผู้หญิงคนแรก ซึ่งเป็นผู้นำองค์กร นับตั้งแต่ดับเบิลยูทีโอได้รับการสถาปนาเมื่อปี 2538

โฆษกองค์การการค้าโลกยืนยันว่า ผู้สมัครหญิงทั้งสองคนต่างได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) โดยกระบวนการสรรหาใช้วิธีการพิจารณาหารือ แทนที่จะเป็นการลงคะแนน และจะต้องเป็นการตัดสินใจเลือก ด้วยคะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์เท่านั้น ดังนั้นกระบวนการสรรหาจึงต้องใช้เวลาเพื่อการพิจารณา

สำหรับ “เอนโกซี โอคอนโจ-อิเวียลา” วัย 66 ปี ทำหน้าที่รัฐมนตรีคลังและต่างประเทศหญิงคแรกของไนจีเรีย เคยทำงานมา 25 ปี ในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาของธนาคารโลก ( เวิลด์แบงก์ ) แล้วยังเป็นทูตพิเศษขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ด้วย หากเธอได้รับเลือก ก็จะเป็นผู้หญิงคนแรกจากทวีปแอฟริกา ซึ่งเธอได้กล่าวขอบคุณสมาชิกองค์กรที่ให้การสนับสนุน

ขณะที่ “ยู เมียง-ฮี” วัย 53 ปี ทำหน้าที่รัฐมนตรีพาณิชย์หญิงคนแรกของเกาหลีใต้ มีประสบการณ์ด้านการเจรจาการค้าและการต่างประเทศ เช่น การเจรจาการค้าเสรีกับจีน และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งยังสนับสนุนการรักษาระเบียบโลก รัฐบาลเกาหลีใต้ให้คำนิยามของตัวแทนผู้นี้ เป็นทั้งผู้คิดค้นนวัตกรรม นักเจรจา นักวางแผนยุทธศาสตร์และนักบุกเบิก จึงได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์เมื่อปีที่แล้ว โดยประธานาธิบดีมุน แจ-อิน

หากได้รับเลือกเธอจะเป็นผู้หญิงคนแรกจากเอเชีย และเจ้าหน้าที่อาวุโสสูงสุดของเกาหลีใต้คนแรกบนเวทีระดับโลก นับตั้งแต่นายบัน คี-มูน ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ต่อเนื่อง 2 สมัย ระหว่างปี 2550-2559

นับได้ว่าหนึ่งเดียวจากเอเชียน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของเอเชีย และยังจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการค้าของประเทศพัฒนาทั้งหลาย รวมถึงกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

ส่วนภารกิจสำคัญของผู้ได้รับเลือกให้เป็นผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก คือการเผชิญหน้ากับการท้าทายของสงครามการค้า และการกีดกันทางการค้า ระหว่างเศรษฐกิจชะลอตัวเพราะโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาอำนาจอย่างจีน ภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับรัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ในวันที่ 3 พ.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม โฆษกองค์การการค้าโลกยืนยันว่า ช่วงเวลาเลือกตั้งผู้นำสหรัฐครั้งใหม่ กับการเฟ้นหาผู้อำนวยการองค์การค้าโลกคนใหม่นั้น "ไม่เกี่ยวข้องกัน"

องค์การการค้าโลกได้ประเมินไว้แล้วว่า การค้าโลกที่หดตัวไปจนติดลบ 9.2% จะฟื้นตัวกลับขึ้นมาได้ในปีหน้า แต่ยังน้อยกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ คือ 7.2%.

____________________

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : AFP


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32