อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

เบบี้ โบนัส

รัฐบาลสิงคโปร์กำลังวางแผนจ่ายเงินก้อนให้พลเมืองคู่สามีภรรยาให้มีลูก เพื่อผลิตประชากรเพิ่มให้ประเทศ ในช่วงที่ยังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากกลัวว่าผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาด จะทำให้อัตราการเกิดของประเทศที่ต่ำอยู่แล้ว ยิ่งต่ำลงไปอีก พุธที่ 14 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลสิงคโปร์ มีขึ้นขณะที่ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ แสดงให้เห็นว่าการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบในทางตรงกันข้าม นั่นคืออัตราการเกิดในประเทศจำนวนมากทั่วโลกสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 
ช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา รัฐบาลสิงคโปร์พยายามหลายวิถีทางในการกระตุ้นให้พลเมืองมีลูกเพิ่ม เช่น ให้เงินสด ลดหย่อนภาษี ช่วยค่าใช้จ่ายแก่เด็กเล็กก่อนวัยเรียน หรือแม้แต่จัดนัดพบปาร์ตี้คู่หนุ่มสาว
 
นายเฮง สวี เกียต รองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีคลัง และรัฐมนตรีนโยบายเศรษฐกิจสิงคโปร์ กล่าวว่า รัฐบาลได้รับทราบรายงาน คู่สามีภรรยาชาวสิงคโปร์บางส่วนที่เคยมีแผนจะมีทายาท ตัดสินใจระงับแผนไว้ก่อน เนื่องจากกลัวภาระหนักทางการเงิน ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ดังนั้น รัฐบาลจึงเตรียมออกมาตรการช่วยเหลือทางการเงินขึ้นมา
 
ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป จำนวนเงินที่จะแจก ซึ่งจะเป็นเงินเพิ่มจากสิทธิประโยชน์ทางด้านนี้ ซึ่งรัฐบาลให้อยู่ก่อนแล้วรายละไม่เกิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 228,930 บาท
 
ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก อัตราการเกิดในกลุ่มประเทศร่ำรวยมีแนวโน้มลดลง สวนทางกับกลุ่มประเทศรายได้ต่ำหรือปานกลางซึ่งอัตราเด็กเกิดใหม่สูงขึ้น โดยปัจจัยหลักเกิดจากมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องอยู่แต่ในบ้าน หรือทำงานจากที่บ้าน
 
แม้จะประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ในการตอบสนองด้านสาธารณสุขต่อการระบาดของโควิด-19 แต่เศรษฐกิจสิงคโปร์ได้รับผลกระทบหนักถึงขั้นถดถอยทางเทคนิค จีดีพีหดตัวมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของประเทศ คือ 42.1 % ในช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก และหดตัว 12.6 % เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ของปีที่แล้ว
 
สิงคโปร์ซึ่งปัจจุบันมีประชากร 5.86 ล้านคน เป็นชาวสิงคโปร์แท้ ๆ 3.5 ล้านคน ส่วนที่เหลืออีกกว่า 2.3 ล้านคนเป็นต่างด้าว แปลงสัญชาติ หรืออยู่อาศัยถาวร นับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในโลก เป็นสถิติที่รัฐบาลสิงคโปร์ทุกยุคสมัยพยายามพลิกกลับ แต่ไม่เคยประสบความสำเร็จ
 
จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ อัตราการเกิดล่าสุดของสิงคโปร์ในปัจจุบัน อยู่ที่ 1.14 คนต่อผู้หญิง 1 คน เท่ากับเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน มีเพียงเกาหลีใต้ และเครือรัฐเปอร์โตริโกของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ที่มีอัตราการเกิดต่ำกว่านี้
 
ตามหลักประชากรศาสตร์ การเพิ่มจำนวนพลเมืองของแต่ละประเทศโดยธรรมชาติ ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์แต่ละคน ต้องมีบุตรโดยเฉลี่ยคนละ 2.1 คน ซึ่งความเป็นจริงในปัจจุบัน กลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว หรือประเทศฐานะร่ำรวยระดับหัวแถวของโลก “เกือบทั้งหมด” รวมถึงสิงคโปร์ มีอัตราการเกิดต่ำกว่าเกณฑ์นี้ 
 
ในรายงานประจำปี 2554 ของรัฐบาลสิงคโปร์ กล่าวตอนหนึ่งว่า สิงคโปร์ก็เหมือนกับประเทศพัฒนาแล้วจำนวนมาก ที่ความท้าทายสำคัญทางด้านประชากรคือ อัตราการเกิดต่ำ และประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลยังยึดมั่นสานต่อนโยบายการเพิ่มของประชากรอย่างยั่งยืนที่จะสนับสนุน ทั้งการเติบโตของเศรษฐกิจ และการหลอมรวมทางสังคม ซึ่งจะทำให้สิงคโปร์คงความเป็นประเทศที่มีชีวิตชีวา และน่าอยู่อาศัยต่อไป.

______________________

เลนซ์ซูม      
 

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27