อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ยุโรประบาดรอบสอง

การแพร่ระบาดระลอกสองในทวีปยุโรปเริ่มขึ้นแล้ว ก่อนที่จะถึงช่วงไข้หวัดระบาดเสียอีก พฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

เห็นได้จากห้องไอซียูในโรงพยาบาลมีผู้ป่วยล้น สถานบันเทิงอย่างผับ บาร์ต้องปิดให้บริการไว้ก่อน การติดเชื้อรายวันสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศของยุโรปตะวันออก เช่นเดียวกับพื้นที่ที่เคยปลอดภัยทางตะวันตกก็กลับมาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19เพิ่ม แสดงว่ายุโรปยังกำจัดไวรัสตัวร้ายนี้ไม่ได้อย่างที่หวังไว้ หลังจากที่เคยล็อกดาวน์ไปช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา

สเปนถึงกับต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงมาดริด ท่ามกลางความตึงเครียดของรัฐบาลท้องถิ่นกับรัฐบาลกลางถึงมาตรการควบคุมโรค เยอรมนีต้องใช้กำลังทหารเพิ่มในการตรวจสอบ และติดตามการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อซึ่งก็มีอยู่หลายจุดด้วยกัน

อิตาลีบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง และออกมาเตือนเป็นครั้งแรกหลังจากที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดมาแล้วว่า ระบบสาธารณสุขกำลังเผชิญกับวิกฤตเลวร้ายเพราะโรงพยาบาลมีคนไข้เต็มไปหมด

สาธารณรัฐเช็กซึ่งเคยจัดงานเลี้ยงอำลาโควิดเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในกรุงปรากหลายพันคนออกมาร่วมงานทานอาหารค่ำบนโต๊ะอาหารยาว 500 เมตรข้ามสะพานชาร์ลส์เพื่อฉลองชัยเหนือไวรัส แต่ดูเหมือนเป็นความเจ็บปวดที่ไร้เดียงสา เพราะขณะนี้เช็กมีอัตราการติดเชื้อต่อหัวสูงที่สุดในยุโรป 398 คนต่อประชากร 100,000 คน รัฐมนตรีมหาดไทย แยน ฮามาเซค ยอมรับว่าสถานการณ์ไม่ดีเลย

ทั้งนักระบาดวิทยาและชาวบ้านต่างชี้นิ้วไปภาครัฐ โทษฐานที่ไม่ยอมใช้เวลาช่วงปลอดภัยของฤดูร้อนที่ผ่านมา สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดในฤดูใบไม้ร่วง ทั้งชุดตรวจและบุคลากรในห้องไอซียูไม่เพียงพอ เช่นที่กรุงโรมของอิตาลี คนต้องเข้าคิวรอ 8-10 ชั่วโมงถึงจะได้ตรวจหาเชื้อ บุคลากรทางการแพทย์ตั้งแต่กรุงเคียฟไปจนถึงปารีสพบว่า ตัวเองต้องทำงานหนักรับมือกับคนไข้เต็มห้องผู้ป่วยในโรงพยาบาล

สถานการณ์ตึงเครียดในหลายเมืองเพราะต้องใช้มาตรการควบคุมโรคอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหลายร้อยคนในประเทศโรมาเนียออกมาประท้วงรัฐบาลที่สั่งปิดร้านอาหาร โรงละครและสถานบันเทิง จากที่เคยปิดมา 6 เดือนแล้ว และยังต้องมาปิดซ้ำอีก

จำนวนผู้ติดเชื้อในหลายประเทศเช่นเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร สเปนและฝรั่งเศส เพราะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุกวัน จนตัวเลขอัตราการติดเชื้อต่อหัวสูงกว่าในสหรัฐอเมริกาเสียอีก ข้อมูลเฉลี่ยที่มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกิ นส์เก็บข้อมูลใน 7 วันระบุว่า ฝรั่งเศสที่มีประชากร 70 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 20,300 รายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเพราะการตรวจคัดกรองหาเชื้อขยายออกไปมากขึ้น แล้วก็ได้ผลออกมาสำหรับผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการเพิ่มมากขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงระบาดครั้งแรก ซึ่งจะตรวจเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นไข้เท่านั้น

แต่นี่ก็คือสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งเพราะยังไม่ถึงช่วงไข้หวัดระบาด มีโรงเรียนต้องเปิดการเรียนการสอน และอากาศเย็นก็ไม่ได้หมายความว่าคนยุโรปจะอยู่ในแต่ในที่ปิดเท่านั้น ซึ่งนั่นก็จะทำให้การแพร่ระบาดไปได้ง่าย

ศ.ดร.มาร์ติน แมคคี แห่งสาธารณสุขยุโรปสถาบันลอนดอนเพื่ออนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อน บอกว่าหลายประเทศวิตกเรื่องการระบาดระลอกสอง ซึ่งก็ยังขาดชุดตรวจหาเชื้อและระบบติดตามเพื่อหาผู้สัมผัสใกล้ชิดเพื่อรับมือกับการระบาดไปทั่วโลก ซึ่งการระบาดระลอกแรกก็ยังไม่ได้หมดไป ส่วนองค์การอนามัยโลกได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ จากที่เคยแนะนำด้านการแพทย์ในการต่อสู้กับโรคระบาด มาเป็นการให้คำแนะนำทางจิตวิทยาถึงการตอบโต้การแพร่ระบาด เพื่อไม่ให้การ์ดตกด้วยความเหนื่อยล้า.
_______________

เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37