อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

รู้ไหมเอ่ย? 17 ต.ค.เป็น "วันแห่งวัฒนธรรมคาราโอเกะ"

เดลินิวส์ออนไลน์ ชวนไปทำความรู้จักกับ "วันแห่งวัฒนธรรมคาราโอเกะ" กัน ใครไม่รู้มาที่มาอย่างไร พบกับคำตอบได้แล้วจ้า เสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 เวลา 08.00 น.


คาราโอเกะ ถือเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงในรูปแบบของเพลงบรรเลงที่ให้คนได้ร้องเพลง เพื่อพักผ่อนและสร้างความเพลิดเพลินให้กับตัวเอง ซึ่งคาราโอเกะถือว่าเป็นความบันเทิงที่มีในแทบทุกประเทศในโลกเพราะเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยให้คนได้คลายเครียดจากสิ่งต่างๆที่พบเจอกัน

แต่ใครจะรู้ว่าคาราโอเกะ ก็ถือเป็นวันสำคัญด้วยนะ วันนี้
“เดลินิวส์ออนไลน์” จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “วันแห่งวัฒนธรรมคาราโอเกะ” ซึ่งตรงกับวันที่ 17 ต.ค.กันจ้า

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้กับคาราโอเกะกันก่อน คาราโอเกะ เป็นการร้องเพลงบรรเลงหรือร้องเพลงผ่านไมโครโฟน โดยมีเนื้อเพลงขึ้นมาแสดงบนหน้าจอเป็นช่วงๆเพื่อช่วยในการร้อง นอกจากนี้แล้ว บางครั้งยังมีการเปลี่ยนสีตัวอักษร โดยกวาดเลื่อนสีใหม่ทับสีเดิมตามความเร็วและจังหวะที่ถูกต้องในการร้องอีกด้วย คาราโอเกะมีขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็แพร่หลายไปยังส่วนอื่นๆของเอเชียตะวันออกและทั่วโลก

สำหรับ “วันแห่งวัฒนธรรมคาราโอเกะ” เริ่มครั้งแรกในปี 2537 เนื่องจากเป็นวันครบรอบการก่อตั้งสมาคมธุรกิจคาราโอเกะแห่งชาติ (Japan-karaoke) เนื่องในวันนี้ในบางพื้นที่ของประเทศญี่ปุ่นจึงอาจมีการจัดการประกวดร้องเพลงคาราโอเกะขึ้น เพื่อให้เกียรติกับธุรกิจที่สร้างความสุขจากการร้องเพลงที่คนทั่วโลกต่างรู้จักกันดี

ทั้งนี้ ในประเทศไทยคาราโอเกะนั้นพบได้สองรูปแบบ ได้แก่
  1. วิดีโอซีดี (VCD) มักพบได้ตามร้านขายเพลงทั่วไป ออกโดยเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงหรือค่ายเพลง มักจะมีมิวสิกวิดีโอหรือวิดีโอของการร้องหรือการแสดงของศิลปินให้ด้วยในแต่ละเพลง ปัจจุบันพบว่ามักมีคำออกเสียงภาษาอังกฤษใต้คำภาษาไทย
  2. มิดิ (MIDI) อยู่ในรูปแบบของซอฟต์แวร์ เล่นมิดิคาราโอเกะ เช่น นิคคาราโอเกะ คาราโอเค คาราโปรพลัส อาร์เอ็มเอส คาราคาเฟ่ วินคาราโอเกะ และ บูมิวสิค คาราโอเกะ เป็นต้น ที่มีเพลงอยู่มากมาย มักไม่มีการแสดงเอ็มวีหรือภาพประกอบในระหว่างการเล่นคาราโอเกะ และการเล่นดนตรีแบบมิดิอาจจะได้เสียงบรรเลงที่แตกต่างหรือเพี้ยนไปจากเพลงจริงบ้าง แต่ข้อดีของรูปแบบมิดิคือประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นอย่างมาก ช่วยให้สามารถบันทึกข้อมูลเพลงและคำร้องไว้ในระบบคาราโอเกะได้เป็นจำนวนมากนั่นเอง
     


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%