อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"ปุยฝ้ายหลากรส" ปรับสูตรขายได้ทุกเทศกาล

“ขนมปุยฝ้าย” สมัยก่อนมักใช้ในพิธีมงคล เนื่องจากสมัยนี้มีคนทำขายน้อย อย่างไรก็ตาม แต่หากร้านทำขนมร้านใดสามารถทำขนมให้ได้หลาย ๆ รสก็จะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 น.


ขนมปุยฝ้าย สมัยก่อนมักใช้ในพิธีมงคล ซึ่งเชื่อกันว่าจะได้รุ่งเรืองเฟื่องฟูเหมือนลักษณะขนม แต่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย เนื่องจากสมัยนี้มีคนทำขายน้อย อย่างไรก็ตาม แต่หากร้านทำขนมร้านใดสามารถทำขนมให้ได้หลาย ๆ รสก็จะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก ซึ่งคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้ ….

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ ต้น-ชัยธนรัตน์ สุเดชาพัฒน์ เจ้าของปุยฝ้ายหลากรส IKOFFIE ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพการทำขนมปุยฝ้ายขายว่า เดิมนั้นเปิดร้านขายกาแฟสดเพียงอย่างเดียว ลูกค้าที่มาซื้อกาแฟแทบทุกคนมักจะถามหาขนมเพื่อกินคู่กับชากาแฟของที่ร้าน จากนั้นก็เริ่มคิดว่าน่าจะหาขนมอะไรมาเสริมให้กับลูกค้าขาประจำของที่ร้าน ซึ่งตั้งโจทย์ขนมที่จะมาขายไว้ว่าต้องเป็นของสด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย อร่อย และเป็นขนมที่คนทุกวัยกินได้ จึงไม่นิยมรับขนมมาขาย แต่จะทำเอง และเลือกทำขนมปุยฝ้ายเพราะตรงกับโจทย์ที่ตั้งไว้ อีกทั้งเป็นขนมทานเล่นที่ทุกคนรู้จัก และขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก

แล้วก็เริ่มหาข้อมูลสูตรจากอินเทอร์เน็ต ดูวิธีทำจากยูทูบ และสอบถามจากผู้มีประสบการณ์การทำขนม จากนั้นก็เริ่มฝึกทดลองทำดู ในช่วงแรก ๆ ต้องบอกว่าผิดพลาดหลายครั้ง ต้องเทของทิ้งทำให้เสียวัตถุดิบไปเป็นจำนวนมาก พยายามปรับสูตรอยู่นาน แล้วก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้สูตรของตัวเอง พอทำออกมาขายปรากฏว่าได้เสียงตอบรับจากลูกค้าดีมาก จนต้องเพิ่มปริมาณขนม และมีออร์เดอร์สั่งขนมไปใช้ในเทศกาลและงานสัมมนาต่าง ๆ ซึ่งต่อมาก็พัฒนารสชาติขึ้นมาได้ราว 7 รส ได้แก่ มะลิสีชมพู, มะลิสีขาว, ชาไทย, ชาเขียว, อัญชัน, มอคค่า และใบเตย

ต้น บอกว่า ปุยฝ้ายที่ร้านจะเน้นทำใหม่ทุกวัน และขายได้หมดทุกวัน ส่วนวัตถุดิบนั้นจะเน้นของดีและมีคุณภาพ และรสของปุยฝ้ายนั้นจะนุ่ม, หอม, เบา และละลายได้เร็ว นอกจากนี้ วัตถุดิบเน้นใช้ของธรรมชาติทั้งหมด ไม่ใช้สารกันบูด ที่สำคัญราคาย่อมเยาคือ กล่องละ 20 บาท นอกจากจะขายหน้าร้านแล้ว ยังมีร้านค้าต่าง ๆ มาเวียนรับไปขายอีกด้วย สร้างรายได้ปลายทางให้กับคนทั่วไปอีกทางหนึ่ง

อุปกรณ์ ที่ใช้ในการทำ ปุยฝ้าย มี หม้อนึ่ง หรือลังถึง, เครื่องตีไข่, ช้อนสเตนเลส, กะละมังพลาสติก, ถาด, ถ้วยตวง, ตาชั่ง, ถ้วยกระดาษ, ถ้วยอะลูมิเนียม, ไม้พายพลาสติกบาง, ตะแกรงร่อนแป้ง และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดที่หาได้ในครัว
วัตถุดิบ หลัก ๆ มี แป้งเค้ก 200 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำ 100 มิลลิลิตร, น้ำตาลทราย 180 กรัม, เอสพี 10 กรัม, นมข้นจืด 50 กรัม และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา

ทั้งนี้ ต้นบอกว่า หากเป็นปุยฝ้ายมะลิสีขาว ไม่ใช้สีผสมอาหาร แต่จะใช้กลิ่นมะลิ, ปุยฝ้ายสีชมพู ใช้สีผสมอาหารสีชมพูเพิ่มลงไป, ปุยฝ้ายชาไทย จะใช้ผงชาไทยเข้มข้นผสมลงไปในเนื้อแป้ง, ปุยฝ้ายชาเขียว ใช้ผงชาเขียวเข้มข้นผสมลงไป, ปุยฝ้ายมอคค่า ใช้ผงมอคค่าเข้มข้นผสมลงไป, ปุยฝ้ายใบเตย ใช้น้ำใบเตยเข้มข้น ส่วนปุยฝ้ายอัญชัน ใช้น้ำอัญชันเข้มข้น

วิธีทำปุยฝ้ายหลากรส

เริ่มจากร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน แล้วตั้งพักไว้ก่อน จากนั้นนำ ไข่, น้ำ, เอสพี และน้ำตาล ใส่ในอ่างผสมแล้วตีให้ขึ้นฟู และขาวเนียน โดยใช้ความเร็วปานกลาง ตีประมาณ 5 นาที แล้วนำแป้งที่ร่อนไว้เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำตีประมาณ 1 นาที

จากนั้นให้เติมนม, น้ำมะนาว และกลิ่น แล้วเพิ่มความเร็วเป็นปานกลาง ตีต่อประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วพักแป้ง ปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที ทำการแบ่งแป้งผสมสีและกลิ่นตามชอบขั้นตอนต่อไปเป็นการนึ่งขนมปุยฝ้าย ใส่น้ำในหม้อลังถึงให้เกินครึ่ง แล้วยกตั้งบนเตาโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ระหว่างที่รอน้ำเดือด ให้นำถ้วยกระดาษที่เตรียมไว้สวมลงไปในถ้วยพิมพ์อะลูมิเนียม ใช้ช้อนตักส่วนผสมแป้งที่เตรียมหยอดใส่ถ้วยพอเต็ม ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนแป้งหมด เสร็จแล้วนำส่วนผสมแป้งที่หยอดใส่ถ้วยเสร็จแล้วไปวางเรียงในลังถึง (แต่อย่าให้ปิดรูลังถึง ไม่อย่างนั้นหน้าปุยฝ้ายจะไม่แตก)

พอน้ำเดือดพล่าน ให้ยกส่วนผสมแป้งที่อยู่ในลังถึงขึ้นตั้งบนเตา ปิดฝาลังถึงให้สนิท ช่วงเวลาที่นึ่งขนมให้ลดไฟลงค่อนข้างอ่อน นึ่งนาน 10-15 นาที (แล้วแต่ขนาดถ้วย) สังเกตว่าเมื่อขนมสุกจะมีหน้าแตก 3-4 แฉก สวยงาม
น่ารับประทาน เสร็จแล้วถอดถ้วยอะลูมิเนียมออก วางขนมทิ้งไว้บนตะแกรงให้เย็น

เทคนิคในการทำขนมปุยฝ้ายให้หน้าแตกและสวยงามน่ารับประทาน ต้นบอกว่า เวลาตีแป้งควรตีไปทางเดียวกัน อย่าตีย้อนไปย้อนมา เพราะส่วนผสมจะละเอียดไม่เท่ากัน และต้องตีด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอกัน นอกจากนี้ เวลานึ่งต้องรอให้น้ำเดือดจัดก่อน และในการนึ่งครั้งต่อไปต้องเช็ดไอน้ำที่เกาะอยู่ในฝาลังถึงก่อนปิดฝาทุกครั้ง ไม่อย่างนั้นไอน้ำจะหยดลงใส่ขนม ทำให้ขนมช้ำ และทำให้ก้อนแป้งแข็งสูตรแป้งปุยฝ้ายที่ให้มานี้ สามารถทำขนมได้ 18 ถ้วย !!
สำหรับราคาปุยฝ้ายหลากรสเจ้านี้ ขายกล่องละ 20 บาท (มี 4 ถ้วย)


ใครสนใจ ปุยฝ้ายหลากรส ต้องการติดต่อ ต้น-ชัยธนรัตน์ เจ้าของกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน รายนี้ ติดต่อได้ที่ ร้าน IKOFFIE CAFE ถนนสามเสน ฝั่งตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตเทเวศร์ หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-2454-7899 สำหรับปุยฝ้ายหลากรสนี้ เป็นขนมที่ลงทุนต่ำ แต่ได้กำไรค่อนข้างมาก และยังเป็นที่นิยมในวงกว้าง หากผู้สนใจได้ฝึกฝนมาก ๆ จนทำได้ชำนาญ สามารถเป็น ช่องทางทำกิน ได้อีกช่องทางหนึ่ง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23