อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ชาย62ปีทุกข์ใจเป็นเกาต์ เมียรำคาญ-ช่วยยังไงก็ไม่แข็ง

นับวันยิ่งแย่ลงมากขึ้นนั้นคืออาการอ่อนปวกเปียกของอวัยวะเพศสร้างความรำคาญและน่าเบื่อให้กับภรรยาและผมเป็นอย่างมาก ภรรยาก็บ่นทุกครั้ง พอจะมีวิธีบ้างไหมครับ และต้องทำอย่างไร อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 00.15 น.


เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

ผมอายุ 60 ปี ภรรยาอายุอ่อนกว่าเกือบ 10 ปีได้ ผมมีปัญหาสุขภาพคือป่วยเป็นโรคเกาต์มาได้หลายปีแล้ว ต้องเข้าพบแพทย์รักษาอาการป่วยเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอาการก็ทุเลาลง แต่ที่นับวันยิ่งแย่ลงมากขึ้นนั้นคืออาการอ่อนปวกเปียกของอวัยวะเพศสร้างความรำคาญ และน่าเบื่อให้กับภรรยาและผมเป็นอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่ผมมีอารมณ์ทางเพศสูงแต่ไม่สามารถร่วมเพศได้ ภรรยาก็บ่นทุกครั้งที่เกิดปัญหานี้ ยอมรับว่าอายมากไม่กล้าไปปรึกษาเพื่อน ภรรยาก็เช่นกัน จึงช่วยกันเขียนจดหมายถึงคุณหมอ เพื่อต้องการขอรับคำปรึกษาในเรื่องการแก้ไขอาการอ่อนตัวให้กลับมาแข็งตัวเต็มที่ พอจะมีวิธีบ้างไหม และต้องทำอย่างไร
 
ด้วยความนับถือ
ทิม 60

ตอบ ทิม 60
โรคเกาต์ เกิดจากการมีกรดยูริกในเลือดมีปริมาณสูงเกินไป มีการตกตะกอนสะสมอยู่ตามที่ต่าง ๆ เช่น ตามข้อตามศอก นิ้ว ติ่งหู ตาตุ่ม หลังเท้าทำให้เกิดปุ่มก้อนเกิดขึ้น ในผู้ชายระดับกรดยูริกจะสูงตั้งแต่ในช่วงวัยรุ่น ผู้หญิงด้วยฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศจะไม่สูง แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ระดับกรดยูริกที่สูงจะไม่ทำให้เกิดอาการแต่จะสะสมตะกอนมากขึ้น อาการของเกาต์คือข้ออักเสบ มักเกิดที่บริเวณนิ้วหัวแม่เท้า ข้อเท้า เป็นต้น โดยอาการอักเสบจะบวมแดง ร้อน และปวดมากชัดเจน

ปัจจุบันกรดยูริกในซีรั่มได้ถูกพิจารณาว่าเป็นตัวทำนายความเสี่ยงที่จะเกิดโรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ จากงานวิจัยในวารสารทางการแพทย์ เพศศึกษา (JSM) ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานว่ามีการวิจัยในผู้ที่เป็นอีดี 251 คน และผู้ที่ไม่เป็นอีดี 252 คน นำมาวิเคราะห์หาค่าระดับกรดยูริกในเลือด ซึ่งพบว่าผู้ที่เป็นอีดีมีระดับกรดยูริกในเลือดสูงกว่าผู้ที่ไม่เป็นอีดี และยังพบแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงกับระดับกรดยูริกในซีรั่มอย่างชัดเจน การเพิ่มของระดับกรดยูริกในซีรั่ม 1 mg/dl จะเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอีดีเป็นสองเท่า จากการศึกษาวิจัยพบว่ากรดยูริกสามารถลดไนตริกออกไซด์ในเซลล์บุผนังหลอดเลือดและกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดได้โดยกระบวนการต่าง ๆ เช่น การกำจัดโดยตรง

การกระตุ้นเอนไซม์อาร์จิเนส และการทำให้เกิดออกซิเดชั่น เมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานว่าการลดระดับกรดยูริกในซีรั่มด้วยยากลุ่ม Xanthine Oxidase Inhibitors เช่น ยา Allopurinol สามารถป้องกันการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะระดับอินซูลินในเลือดสูง ภาวะระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง และโรคอ้วน และที่สำคัญสามารถฟื้นฟูภาวะการทำหน้าที่ผิดปกติของเซลล์บุผนังหลอดเลือดให้ดีขึ้นได้ การลดระดับกรดยูริกในเลือดก็จะช่วยป้องกันการเกิดอาการอีดีและโรคระบบหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ดีแม้ว่ากรดยูริกในเลือดจะมีผลต่อการเกิดอาการอีดี แต่ก็เป็นเพียงสาเหตุหนึ่งเท่านั้น ยังมีสาเหตุอื่นอีกมากมายที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวซึ่งการเข้ารับการฟื้นฟูกับแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุอื่นร่วมด้วยจึงเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด

การรักษาอาการแข็งตัวนั้น สามารถรักษาได้ด้วยยากิน ยาฉีด การบริหารกล้ามเนื้อเพศด้วยการฝึกกล้ามเนื้อ การเพิ่มเส้นเลือดในองคชาต ช่วยในเรื่องการแข็งตัวขององคชาต ฟื้นการแข็งตัวได้เป็นอย่างดีเกิน 80% จะพอใจกับการฟื้นฟูความแข็งแรงหลังรักษากับแพทย์ คุณก็อย่าใจเย็นให้รีบปรึกษาตรวจกับแพทย์ก่อนจะเสียของรัก.
............................
ดร.โอ สุขุมวิท 51

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%