อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

การทูตชั้นเซียน

การแข่งขันอิทธิพลเหนือกลุ่มประเทศขนาดเล็กกว่าในเอเชียใต้ยังคุกรุ่นต่อเนื่อง ระหว่างอินเดีย พี่ใหญ่ของภูมิภาค กับจีน มหาอำนาจเพื่อนบ้าน โดยบังกลาเทศเป็นหนึ่งในประเทศสนามแข่งขัน  แต่รัฐบาลธากาภายใต้การนำของ ชีค ฮาซินา นายกรัฐมนตรีหญิง 4 สมัย ประสบความสำเร็จในการถ่วงดุลความสัมพันธ์ เป็นมิตรที่ดีกับทั้ง 2 มหาอำนาจอย่างน่าทึ่ง   อังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 07.00 น.

บังกลาเทศมีความสัมพันธ์แนบแน่นทางยุทธศาสตร์ความมั่นคงกับอินเดีย กองทัพของทั้ง 2 ประเทศเพิ่งจะเสร็จสิ้นการซ้อมรบร่วมทางทะเล ในอ่าวเบงกอล ระหว่างวันที่ 4 – 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ส่วนอีกด้าน จีนใช้นโยบาย การทูตสมุดเช็ค (checkbook diplomacy) ทุ่มเงินหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ในโครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ หลายโครงการในบังกลาเทศ ทำให้ความสัมพันธ์ บังกลาเทศ-จีน สนิทแนบแน่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่
 
หลังจากชีค ฮาซินา วัย 73 ปี ชนะเลือกตั้งได้ครองอำนาจเป็นสมัยที่ 4 ในเดือน ธ.ค. 2561 วงการทูตในภูมิภาคต่างจับจ้องมองความเคลื่อนไหวของเธอ เนื่องจากเธออยู่ในภาวะถูกบังคับให้เลือกข้าง ระหว่างอินเดียกับจีน ซึ่งสุดท้ายเธอสามารถเดินบนเส้นเชือก ผ่านเหวการทูตได้สำเร็จ ด้วยการดำเนินโยบายถ่วงดุลความสัมพันธ์อย่างระมัดระวัง
 
หากเราดูในแผนที่จะเห็นว่า ที่ตั้งของบังกลาเทศ ถูกอินเดียโอบล้อม ทั้งทางตะวันตก เหนือ ตะวันออก ส่วนทางใต้เป็นทะเลอ่าวเบงกอล รวมระยะทางเขตแดนร่วม 4,096 กิโลเมตร ส่วนจีนอยู่ทางเหนือโดยมีรัฐสิกขิมของอินเดียขวางกั้น ดังนั้นความสัมพันธ์ที่ดีกับอินเดียจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ
 
ที่สำคัญที่สุดคือ แหล่งน้ำจืดสำหรับดื่มกินใช้สอยเกือบทั้งหมดของบังกลาเทศ มาจากแม่น้ำหลายสาย ที่ไหลเข้าสู่ประเทศจากต้นน้ำในอินเดีย
 
ในฐานะประเทศกำลังพัฒนา บังกลาเทศพยายามกระชับความสัมพันธ์กับจีน ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในโครงการสาธารณูปโภคสำคัญ ซึ่งจากข้อมูลของทางการบังกลาเทศระบุว่า มีทั้งหมด 9 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (311,626 ล้านบาท) มีทั้ง ท่าเรือ สะพาน ทางหลวง ศูนย์เทคโนโลยี ฯลฯ

บังกลาเทศและจีนกลายเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ในปี 2559 ปัจจุบันจีนเป็นประเทศผู้จัดส่งอาวุธ นักลงทุน และหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดของบังกลาเทศ 

 แต่รัฐบาลของ ชีค ฮาซินา ดำเนินยุทธศาสตร์การพัฒนาสาธารณูปโภคอย่างระมัดระวัง โดยดึงการสนับสนุนทางการเงิน และความเชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคจากหลายประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาประเทศหนึ่งประเทศใดมากเกินไป
 
จากข้อมูลของกระทรวงการคลังบังกลาเทศ หนี้ภายนอกของประเทศในปี พ.ศ. 2561 อยู่ที่กว่า 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,028,360 ล้านบาท) ไม่ถึง 14 % ของจีดีพี โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อจีนมีเพียงแค่ 6 % ของหนี้ต่างชาติทั้งหมด
 
เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลบังกลาเทศตัดสินใจยกเลิกโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกของจีน บนเกาะโซนาเดีย ในอ่าวเบงกอล ส่วนหนึ่งของจิ๊กซอว์เส้นทางสายไหมใหม่ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน โดยให้เหตุผลว่าโครงการจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพ
 
ช่วงที่จีนหว่านเงินรุกหนักบังกลาเทศ ผ่านโครงการพัฒนาต่างๆ รัฐบาลธากาให้คำมั่นนิวเดลี ความสัมพันธ์ยังแนบแน่นกับพี่ใหญ่ 
 
เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย เดินทางเยือนบังกลาเทศ โดยทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการหารือแผนโรด แมป ระยะทาง 2 ปี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีก โดยผ่านโครงการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือที่หลากหลาย.

______________________
    
เลนซ์ซูม

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

               

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37